A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đầu tư nguồn lực cho y tế góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn ưu tiên dành nguồn lực đầu tư thỏa đáng cho lĩnh vực y tế. Nhờ đó, người dân trên địa bàn tỉnh đã được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, kỹ thuật cao mà trước đây chỉ có ở tuyến Trung ương, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
 

Người bệnh đang được khám, điều trị bằng những máy móc hiện đại tại Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh.
Từ tháng 10/2022, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng (PHCN) được tỉnh đầu tư xây dựng mới tại phường Đại Yên (TP Hạ Long) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Với tổng mức đầu tư lên tới 429 tỷ đồng, đến nay sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động ở trụ sở mới, số lượng bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Lão khoa - PHCN tỉnh đã tăng gần gấp đôi so với trước. Bệnh viện hiện đang tiếp nhận từ 350-400 bệnh nhân đến điều trị nội trú mỗi ngày, tăng 30% so với giường kế hoạch là 320 giường, cho thấy nhu cầu điều trị về lão khoa, PHCN của bệnh nhân là rất lớn.
Vốn bị bệnh xương khớp nhiều năm, bà Trần Thị Lập (phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả) thường xuyên phải đến các bệnh viện trên địa bàn để khám, điều trị. Đây là lần thăm khám đầu tiên của bà Lập sau khi Bệnh viện Lão khoa - PHCN Quảng Ninh hoạt động ở trụ sở mới. Bà Lập cho biết: Khi đến đây khám chữa bệnh, tôi thấy tinh thần thái độ của y, bác sĩ rất tốt, thân thiện, phòng bệnh sạch sẽ như ở nhà nên rất thoải mái, dễ chịu.
Còn ông Nguyễn Xuân Khiết (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long), chia sẻ: Lần đầu tới đây, tôi thấy tiếp đón, hướng dẫn ở những nơi chụp X-quang, thử máu của nhân viên y tế, bác sĩ rất tận tình. Tôi hy vọng bệnh viện tiếp tục được đầu tư thêm thiết bị máy móc hiện đại, phát triển nhiều kỹ thuật mới để người cao tuổi như chúng tôi không phải đi lên tuyến trên điều trị.
Để nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, Bệnh viện Lão khoa - PHCN tỉnh đã chủ động đào tạo, liên kết đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ y, bác sĩ, đặc biệt là đào tạo chuyên sâu ở những chuyên khoa khó, phức tạp. Cùng với đó đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về cống hiến, phục vụ chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tại bệnh viện.
Bác sĩ CKII Phạm Quang Dũng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa - PHCN tỉnh, cho biết: Bệnh viện đi vào hoạt động hơn 2 tháng, kết quả điều trị vượt qua mong muốn của chúng tôi. Lượng bệnh nhân tăng, chất lượng điều trị cải thiện, người bệnh rất hài lòng. Để đạt được điều đó, chúng tôi đã tích cực đào tạo, cải cách quy trình khám chữa bệnh, đón tiếp và xin điều động trang thiết bị y tế trong tỉnh để phát huy hiệu quả đầu tư của tỉnh. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp cục cải cách trình tự tiếp đón, số hóa và nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế.

Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy hỗ trợ đào tạo chuyên khoa Tai mũi họng cho Trung tâm y tế Hải Hà.
Được sự đầu tư của tỉnh, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Bình Liêu đã đưa vào hoạt động khu khám, chữa bệnh mới, đồng thời được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế mới. Qua đó, các y, bác sĩ của TTYT huyện Bình Liêu đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, hiện đại phục vụ hiệu quả khám, chữa bệnh. Trong lĩnh vực sản khoa, nhờ sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp của các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện Bãi Cháy, đến nay bác sĩ Lèo Thị Yên (Phụ trách Khoa Sản, TTYT Bình Liêu) đã tự tin điều trị cho các bệnh nhân nặng trên địa bàn huyện. Đặc biệt đã thực hiện được nhiều kỹ thuật trước đó chưa làm được như mổ lấy thai trong tiền sản giật, tăng huyết áp; thực hiện được các quy trình sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung như soi đốt cổ tử cung, sinh thiết ung thư cổ tử cung, sàng lọc ung thư vú, nội soi chửa ngoài tử cung vỡ… Qua đó giúp người bệnh được khám chữa bệnh hiệu quả ngay tại địa phương, tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm tải cho tuyến trên.
Bên cạnh đó, các y, bác sĩ TTYT Bình Liêu hiện đã làm chủ được các kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu, như: Phẫu thuật kết hợp xương (phẫu thuật xương cẳng chân, xương bánh chè, xương cánh tay, xương đòn, lấy các dụng cụ kết hợp xương...); phẫu thuật nội soi ổ bụng; phẫu thuật sản phụ khoa; nội soi tai mũi họng; kỹ thuật mở khí quản, dẫn lưu khí màng phổi, dẫn lưu dịch màng phổi; chăm sóc bệnh nhân hôn mê, thở máy, kỹ thuật đặt cathete, lấy máu động mạch, sử dụng các máy truyền dịch và bơm kim điện; cấp cứu ngừng tuần hoàn...
Sở Y tế Quảng Ninh hiện quản lý 13 bệnh viện, trung tâm tuyến tỉnh; 16 bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện và 177 trạm y tế tuyến xã. Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thuộc UBND tỉnh quản lý. Đa số các cơ sở khám chữa bệnh đều đã được tỉnh đầu tư, cải tạo, sửa chữa nâng cấp về quy mô giường bệnh và đầu tư thêm nhiều trang thiết bị theo hướng hiện đại. Nhờ đó, số giường bệnh của tỉnh đã tăng cao từ 42,3 (năm 2015) lên 54,6 giường (năm 2020); tiếp tục đặt mục tiêu 61 giường bệnh/1 vạn dân (năm 2025). Người bệnh giờ đây được sử dụng các buồng bệnh khang trang, sạch sẽ hơn trước, không còn tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép giường tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh.
Việc tăng cường cơ sở hạ tầng, trang thiết bị thời gian qua đã góp phần nâng cao năng lực hệ thống y tế toàn tỉnh, mang lại hiệu quả rất lớn về an sinh xã hội. Từ đó giúp Quảng Ninh vững vàng trước thử thách của dịch bệnh, góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển. Người dân qua đó được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Nguồn:https://baoquangninh.com.vn/dau-tu-nguon-luc-cho-y-te-gop-phan-nang-cao-cong-tac-cham-soc-suc-khoe-nhan-dan-3218521.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 2.930
Tháng 06 : 73.204