A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng đến trở thành Trung tâm khám chữa bệnh ban đầu và chuyên sâu của Việt Nam

Tháng 11/2021, Quảng Ninh cao điểm bùng phát dịch Covid-19. Mỗi ngày có đến trăm người nhiễm nhập viện, tuy nhiên số người trở nặng hoặc tử vong rất thấp, chỉ ở mức 1/10 so với trung bình chung toàn quốc. Phát biểu tại một hội nghị y tế quốc gia thời điểm đó, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, để có thể phòng dịch, dập dịch, chủ động trong tình huống nguy cấp, trước đó Quảng Ninh đã phải có hạ tầng kỹ thuật y tế hiện đại, đội ngũ nhân lực y tế tay nghề cao, hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở, y tế chuyên sâu đều tốt…
Y tế Quảng Ninh đang tốt lên mỗi ngày
Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh là bệnh viện tuyến tỉnh đầu ngành, hạt nhân trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bác sĩ Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Ngay từ năm 2016, Bệnh viện đã làm chủ kỹ thuật mổ tim hở, một kỹ thuật khó, phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa mà thời điểm đó không phải bệnh viện tuyến trung ương nào cũng làm được.
Tiếp cận với một bệnh nhân vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thay van tim 2 lá thành công, chúng tôi được biết bệnh nhân này suy tim độ 3, đã từng mổ sửa van tim 2 lá, nghĩa là khi giải phẫu tim không còn nguyên vẹn, cơ tim dính liền với màng tim, màng thành khối, nguy cơ ngừng tim, chảy máu ồ ạt do thủng cơ tim là rất cao. Bởi vậy quá trình phẫu thuật khó hơn rất nhiều so với các trường hợp khác. Tuy nhiên, ca mổ đã thành công, tim bệnh nhân phục hồi tốt sau mổ.
Nhờ kỹ thuật mổ tim hở, đến nay hàng trăm người mang bệnh lý tim bẩm sinh, van tim, mạch máu tim… đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cứu sống; tỷ lệ biến chứng sau mổ rất thấp, chưa có trường hợp nào tử vong trong mổ.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật soi ổ bụng trong điều trị các bệnh lý ung thư. (Ảnh Bệnh viện cung cấp)
Hiện các bệnh viện tuyến tỉnh của Quảng Ninh đã triển khai được gần 70% danh mục kỹ thuật chuyên sâu của tuyến trung ương. Theo bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, ngoài lĩnh vực phẫu thuật tim hở, tại Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã cứu sống hàng nghìn bệnh nhân liên quan tới bệnh lý mạch vành, can thiệp mạch não, mạch tạng. Ở lĩnh vực tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đặt được máy tạo nhịp nhân tạo. Ở lĩnh vực ung bướu, tại Bệnh viện Bãi Cháy đã làm chủ các kỹ thuật về chẩn đoán phẫu trị, xạ trị, hóa trị, dùng thuốc đích để điều trị các bệnh lý về ung thư khó. Về lĩnh vực sản nhi, Quảng Ninh có một trung tâm hỗ trợ sinh sản hiện đại, hàng nghìn cháu được sinh ra bằng các biện pháp ống nghiệm. Lĩnh vực phẫu thuật thần kinh đã áp dụng vi phẫu để triển khai điều trị u trong não, u trong mạch máu.
Đối với những đơn vị y tế tuyến huyện, niềm tự hào của Quảng Ninh là đã có những đơn vị đáp ứng tới 50% kỹ thuật y tế khó mà tuyến tỉnh đang triển khai. Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, ngày 14/4 đón bệnh nhân Lê Văn H. (xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng, co cứng chân tay. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các bác sĩ của Trung tâm đã chẩn đoán bệnh nhân H. bị thủng dạ dày và sớm thực hiện các thủ thuật y khoa để xử lý kịp thời, hiệu quả, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân H. tiến triển tốt ngay sau phẫu thuật.
Xử lý thủng tạng rỗng là kỹ thuật y tế không mấy xa lạ với các bệnh viện tuyến tỉnh, nhưng là kỹ thuật mới đối với các đơn vị y tế tuyến huyện. Bởi với tổn thương này, bệnh nhân có nguy cơ sinh dịch, tràn dịch, gây viêm, nhiễm trùng, nhiễm độc, diễn biến xấu có thể dẫn đến tử vong. Việc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tự tin xử trí cho bệnh nhân H. cho thấy sự tiến bộ của đơn vị y tế tuyến huyện.  
Những thành công trong chuyên khoa sâu của ngành Y tế tỉnh rất đáng ghi nhận, giúp cho người dân không phải chuyển tuyến mà vẫn được tiếp cận với các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu, các trang thiết bị hiện đại ngay tại tỉnh nhà.

Hệ thống thiết bị xử lý xét nghiệm sinh hóa đồng bộ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. (Ảnh Bệnh viện cung cấp)
Theo ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, có một con số thống kê để thể hiện sự tiến bộ trong năng lực y tế Quảng Ninh, từ năm 2015 trở về trước, các đơn vị y tế Quảng Ninh có tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến trung ương khoảng 20%, thì nay là dưới 1%. Y tế Quảng Ninh đang tốt lên mỗi ngày, nhận được sự tin tưởng của bệnh nhân ngày càng cao hơn.
Không ngừng nỗ lực vì sức khoẻ của nhân dân
Thực tế ngay từ sớm, từ xa, tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã có sự đầu tư đúng mức, định hướng trúng, đúng khi mà giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát triển Trung tâm Tim mạch, giao Bệnh viện Bãi Cháy phát triển Trung tâm Ung bướu. Các trung tâm này đã được đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc phù hợp, đặc biệt là được đào tạo đội ngũ nhân lực giỏi về kỹ thuật phẫu thuật, giỏi về gây mê hồi sức và chăm sóc sau hồi sức.
Bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, phân tích: Chỉ xét về đầu tư trang thiết bị y tế, hiện tỉnh đã đầu tư những máy móc y tế mà thậm chí đến tuyến trung ương cũng chưa có; như hệ thống phòng mổ thông minh ở Bệnh viện Bãi Cháy, tích hợp hệ thống định vị Navigation và CT di động, tức là hệ thống cắt lớp di động trong phòng mổ. Ở thời điểm này thì các kỹ thuật cao của Trung tâm Can thiệp tim mạch Việt Nam đều đã được ứng dụng ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các trung tâm nghiên cứu mô, phôi, tế bào gốc cũng được Quảng Ninh triển khai ở Bệnh viện Sản Nhi. Điều này nói lên rằng ngành Y tế Quảng Ninh được đầu tư trang thiết bị rất là cơ bản.

Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Bãi Cháy) khám lại cho bệnh nhân thay khớp háng. (Ảnh Bệnh viện cung cấp)
Bác sĩ Bùi Văn Thế, Khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, được điều động về làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên. Đây cũng là cách để nâng chất lượng cho y tế tuyến cơ sở. Bác sĩ Thế cho biết: Nhờ các chính sách thu hút nhân tài mà không ít bác sĩ, tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài đã về phục vụ cho y tế tỉnh nhà. Riêng Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên sẵn sàng chi trả tăng thêm 50% lương cho bác sĩ giỏi trong năm đầu tiên, chi trả thêm 2 tháng lương cơ bản cho những năm sau.
Quảng Ninh còn có chương trình xã hội hóa, liên doanh liên kết về nhân lực trong lĩnh vực y tế. Bệnh viện Bãi Cháy đã mời các giáo sư đầu ngành của các bệnh viện trung ương về hằng ngày triển khai các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu, tạo điều kiện cho người dân Quảng Ninh được khám, chữa bệnh chất lượng cao. Sở Y tế thành lập đội ngũ chuyên gia y tế. Trên cơ sở này, các trung tâm y tế cơ sở được dùng chung nguồn nhân lực y tế chất lượng cao.
Các bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến dưới. Bệnh viện Bãi Cháy sẵn sàng cử tình nguyện viên xuống cơ sở đào tạo, cầm tay chỉ việc, hỗ trợ toàn diện cho Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu từ xây dựng kế hoạch, kỹ thuật, công nghệ thông tin, đến trực tiếp thăm khám bệnh. Các đơn vị y tế cơ sở được kết nối với các bệnh viện trung ương thông qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa. Ngành Y tế khuyến khích thành lập những hội chuyên sâu để các y, bác sĩ tuyến cơ sở có diễn đàn học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm.
Trong thời gian bùng phát dịch Covid-19, ngành Y tế tỉnh đã triển khai chương trình luân phiên bác sĩ tuyến tỉnh về hỗ trợ cho tuyến huyện, bác sĩ tuyến huyện về hỗ trợ tuyến xã, đảm bảo 100% cơ sở y tế dù là nhỏ nhất đều có bác sĩ.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám cho cụ bà 104 tuổi bị thoát vị nguy hiểm, hiếm gặp. (Ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh cung cấp)
Cách làm tận dụng nhân lực, chất xám, chuyên môn tuyến trên cho tuyến dưới đã giúp Y tế Quảng Ninh giải một "nút thắt" về giảm khoảng cách, chênh lệch giữa tuyến y tế cơ sở so với y tế tuyến tỉnh. Y tế Quảng Ninh hiện có một nền tảng y tế cơ sở tốt, có một hệ thống phòng, chống dịch bệnh tốt, có một hệ thống điều trị chuyên sâu, đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn tỉnh.
Bám sát sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ngành Y tế hiện tiếp tục đưa các dịch vụ y tế đến đối tượng du khách, để du khách có thể kết hợp nghỉ dưỡng chăm sóc sức khoẻ, du lịch khám bệnh. Định hướng này thực tế đã được kiểm nghiệm tại Bệnh viện Bãi Cháy thời gian qua. Bệnh viện Bãi Cháy hiện có 27 phòng bệnh yêu cầu hạng thương gia với đủ tiện nghi, đảm bảo mang đến những giây phút nghỉ ngơi thư thái cho người bệnh; khẳng định thương hiệu, ghi dấu ấn với người dân và du khách.
Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, khẳng định: Chúng tôi kiên định với mục tiêu nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, nâng cao năng lực cho hệ thống y tế dự phòng và đưa các kỹ thuật chuyên sâu, chất lượng, tiên tiến về với các bệnh viện tuyến tỉnh. Y tế Quảng Ninh đang có những tín hiệu vui lớn, hứa hẹn đột phá trong chất lượng phục vụ, dịch vụ khám chữa bệnh. Đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang có hướng xây mới, quy mô 500 giường bệnh. Trung tâm CDC tỉnh, Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng tỉnh đang dần hoàn thiện. Đây cũng là 2 công trình ngành Y tế chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tập huấn hồi sức cấp cứu nhi cho nhân viên y tế. (Ảnh Bệnh viện cung cấp)
Quảng Ninh ngày càng nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, trong đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đóng góp vào mục tiêu này của tỉnh. Với nền tảng đã có, với tình yêu và trách nhiệm nghề nghiệp, đội ngũ cán bộ, lãnh đạo ngành Y tế tỉnh quyết tâm tiếp tục tạo nên những bước tiến mới, làm hài lòng bệnh nhân, tiến tới nền y học phục vụ, dịch vụ hiện đại, hiện thực hóa khát vọng xây dựng Quảng Ninh thành một tỉnh kiểu mẫu, trở thành Trung tâm khám chữa bệnh ban đầu và chuyên sâu của Việt Nam.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/huong-den-tro-thanh-trung-tam-kham-chua-benh-ban-dau-va-chuyen-sau-cua-viet-nam-3239926.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 12
Hôm nay : 3.245
Tháng 07 : 64.048