A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Năm nay, sẽ liên tục cung ứng vaccine 5 trong 1

(Chinhphu.vn) – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các viện, viện pasture trên cả nước. Vaccine này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Dự kiến, 1-2 ngày tới, số vaccine này sẽ được phân bổ tới các địa phương.

 

Năm nay, sẽ liên tục cung ứng vaccine 5 trong 1 - Ảnh 1.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các viện pasture trên cả nước.Ảnh: VGP/HM

Trao đổi với phóng viên, bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, ngay sau khi tiếp nhận và có kết quả kiểm định vaccine 5 trong 1, Viện đã ký quyết định phân bổ 500.000 liều tới các viện pasture khu vực trên cả nước từ ngày 16/4.

Sau khi nhận được số vaccine này, các viện sẽ điều phối và phân bổ vaccine theo nhu cầu của mỗi địa phương trong khu vực mình.

"Dự kiến, trong 1-2 ngày tới, số vaccine này sẽ được chuyển tới các địa phương để triển khai tiêm ngay cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên", bà Hồng cho biết.

Theo lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, số vaccine này sẽ được chuyển tới tất cả 63 tỉnh, thành và đủ để tiêm cho trẻ trong 2 tháng tới. 

Đây là số vaccine nằm trong 2,8 triệu liều vaccine 5 trong 1 mà Bộ Y tế vừa hoàn thiện các thủ tục để mua sắm, đấu thầu. Trước đó, tháng 8/2023, Bộ Y tế mới được cấp kinh phí để mua vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vaccine DPT-VGB-Hib (SII) hay còn gọi là vaccine 5 trong 1 là vaccine phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đặc biệt, đối tượng trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh này và ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ, thậm chí là tử vong.

Vaccine được cấp phép tại Ấn Độ từ năm 2009. Vaccine này được tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận đạt chuẩn vào 2010. Sau nhiều năm, vaccine SII đã được cấp phép sử dụng rộng rãi trên 80 quốc gia, điều này đã chứng minh sự hiệu quả và an toàn của vaccine. Tại Việt Nam, vaccine này được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên, tiêm miễn phí cho trẻ trong độ tuổi khuyến cáo.

Trước đó, vaccine 5 trong 1 thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên ở nước ta xảy ra tình trạng thiếu trên phạm vi cả nước, từ tháng 3/2023. Bộ Y tế đã vận động các nhà tài trợ trong nước và quốc tế để có nguồn vaccine này tiêm cho trẻ.

Tới tháng 7/2023 và tháng 12/2023, từ nguồn hỗ trợ của tổ chức WHO, UNICEF và từ Chính phủ Úc tài trợ thông qua Qũy Nhi đồng Liên hợp Quốc (Unicef), vaccine này đã được bổ sung và phân bổ tới các địa phương, triển khai tiêm cho trẻ tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Do gián đoạn việc tiêm vaccine 5 trong 1 trong thời gian thiếu vaccine trước đó, nên số vaccine được hỗ trợ tháng 12/2023 ưu tiên sử dụng tiêm mũi 1 cho trẻ từ 2-18 tháng tuổi, sau đó sử dụng tiêm trả mũi 2, 3 cho trẻ chưa được tiêm mũi 3 vaccine này.

Thời gian gần đây, một số địa phương tiếp tục hết vaccine này để triển khai tiêm cho trẻ.

Theo Bộ Y tế, sau đợt phân bổ 500.000 liều vaccine tới các địa phương ngày 16/4 vừa qua, Bộ Y tế sẽ liên tục cung ứng vaccine này trong các đợt tiếp theo, tới các địa phương, đảm bảo ổn định nguồn cung vaccine 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên năm nay.

 
 
 

Nguồn:https://baochinhphu.vn/nam-nay-se-lien-tuc-cung-ung-vaccine-5-trong-1-102240418111021204.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 3.347
Tháng 06 : 100.763