A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng y tế chuyên sâu tuyến huyện

Nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân đang đòi hỏi các bệnh viện tuyến huyện tự thay đổi và nâng cao năng lực y tế chuyên sâu. Qua đó, nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu đã được triển khai thường xuyên tại tuyến huyện, giúp cho nhiều bệnh nhân có thể điều trị tốt ngay tại các cơ sở y tế của địa phương.
Thời gian gần đây nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, hiện hầu hết các bệnh viện, trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện của Quảng Ninh đã được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế hiện đại, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
Qua đó, nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu đã được triển khai thường xuyên tại tuyến huyện, như: Phẫu thuật nội soi, chạy thận nhân tạo, phẫu thuật sọ não, phẫu thuật kết hợp xương, chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm sinh học phân tử..
Song song với công tác phòng bệnh, chất lượng khám, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng ngày càng được nâng lên. Xác định tầm quan trọng của việc được cấp cứu kịp thời quyết định mạng sống của người bệnh, TTYT huyện Hải Hà đã không ngừng phát triển các kỹ thuật cao trong cấp cứu và điều trị để có thể xử trí các tình huống cấp cứu tối khẩn mà không kịp chuyển tuyến trên.

TTYT huyện Hải Hà vừa cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân có dị vật, được xác định là con lươn dài 30cm trong ổ bụng. (Tháng 3/2024)
Vừa qua, bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, y bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, TTYT huyện Hải Hà đã triển khai thường quy được nhiều kỹ thuật cao, đặc biệt là kỹ thuật tiêu huyết khối cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân tắc mạch máu não.
Bác sĩ CKI Đỗ Xuân Cầm, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức - Cấp cứu & Chống độc, TTYT huyện Hải Hà, cho biết: Với đặc điểm là huyện miền Đông của tỉnh, người dân đi lại khó khăn, nhiều nơi còn xa trung tâm nên việc cấp cứu những bệnh nhân nặng được kịp thời là rất quan trọng. Chính vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện được các kỹ thuật cao của tuyến trên ngay tại Trung tâm để kịp thời cứu chữa bệnh nhân, đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho bệnh nhân khi phải di chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh.
Bà Ngô Thị Kim, thôn 1, xã Quảng Chính (huyện Hải Hà) cho biết: Là người nhà bệnh nhân tôi thật sự thấy biết ơn khi gia đình tôi không phải đưa người bệnh lên tuyến trên để điều trị. Ngay tại huyện, các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời và điều trị tới đích, sức khỏe của chồng tôi hiện đã ổn, chờ ngày xuất viện.
Còn tại TTYT TX Quảng Yên, với mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, Trung tâm đã thường xuyên cập nhật, ứng dụng các trang thiết bị công nghệ mới, ưu việt của thế giới vào công tác điều trị. Mới đây, TTYT TX Quảng Yên đã triển khai sử dụng dao hàn mạch Ligasure trong cả phẫu thuật nội soi cắt u nhú amidan với kết quả tốt, an toàn cho người bệnh. Bác sĩ Ngọc Văn Sinh, khoa Răng hàm mặt - Mắt - Tai mũi họng, TTYT TX Quảng Yên, cho biết: “Đối với các phẫu thuật như cắt u nhú amidan thì việc sử dụng dao hàn mạch thế hệ mới đã cải thiện đáng kể chất lượng cuộc mổ so với các loại dao mổ điện trước đây. Công nghệ dao hàn mạch đã giúp chúng tôi tự tin phẫu tích, loại bỏ khối u mà không lo chảy máu, giảm thiểu tác động tới các mô lành xung quanh, mang lại kết quả phẫu thuật rất khả quan”.

Các bác sĩ của Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên thực hiện thay thủy tinh thể bằng công nghệ phẫu thuật Phaco hiện đại.
Cùng với việc đầu tư về các kỹ thuật chuyên sâu thì cơ sở hạ tầng y tế tuyến huyện cũng đang được quan tâm đầu tư xây mới và nâng cấp. Năm 2025, ngành Y tế đề xuất khởi công xây dựng 4 dự án gồm: Nâng cấp TTYT TP Uông Bí, nâng cấp TTYT TP Cẩm Phả và Trung tâm điều trị Methadone; nâng cấp TTYT TP Hạ Long bao gồm cả phòng khám đa khoa khu vực Hà Tu, Cao Xanh; đầu tư cải tạo, nâng cấp, làm mới hệ thống PCCC cho các đơn vị y tế trực thuộc.
Nhờ có sự đầu tư đồng bộ các bệnh viện, TTYT tuyến huyện của Quảng Ninh ngày càng có vị trí quan trọng, giúp người dân nhanh chóng được khám chữa bệnh và thụ hưởng dịch vụ y tế tiên tiến ngay tại địa phương.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/nang-cao-chat-luong-y-te-chuyen-sau-tuyen-huyen-3290376.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 16
Hôm nay : 3.901
Tháng 07 : 76.006