A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những lá thư ấm lòng người thầy thuốc

Có những lá thư cảm ơn được đánh máy cẩn thận, có những lá thư viết tay nắn nót, cũng có nhiều lá thư được viết vội… Mỗi lá thư là một câu chuyện cảm động và sự biết ơn, cảm kích, là niềm tin mà người bệnh và người nhà bệnh nhân gửi gắm vào đội ngũ thầy thuốc Quảng Ninh. Đó chính là nguồn động lực lớn lao để các thầy thuốc vượt qua mọi khó khăn, thách thức để ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xứng đáng với lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”.
 

 

Những lá thư cảm ơn được gửi đến các thầy thuốc làm việc tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Y đức không ranh giới
Trong đại dịch Covid-19, mỗi cán bộ, nhân viên y tế của ngành Y tế Quảng Ninh luôn ở tuyến đầu, cùng “chiến đấu” với bệnh nhân Covid-19, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng. Họ đã để lại ấn tượng sâu sắc nơi người bệnh.
Vào tháng 10/2021, thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, ông Lại Ngọc Đức (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) là một trong những bệnh nhân mắc Covid-19 được chuyển từ Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội) về Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bãi Cháy). Tại đây, ông Đức được thực hiện cách ly y tế, điều trị Covid-19 và chăm sóc sau phẫu thuật cắt u phì đại tiền liệt tuyến.
Nhớ lại khoảng thời gian đó, ông Đức xúc động chia sẻ: “Thời điểm đó tôi vừa phẫu thuật lại mắc Covid-19 nên sức khỏe còn rất yếu, cũng khá lo lắng khi chuyển từ tuyến Trung ương về tuyến tỉnh. Nhưng khi về Bệnh viện Bãi Cháy điều trị, tôi đã được các y, bác sĩ quan tâm chăm sóc tỉ mỉ, tận tình. Nhất là khi dịch Covid-19 lúc đó rất nguy hiểm, nguy cơ lây lan và tử vong cao nên tôi càng được theo dõi, chăm sóc kỹ càng”.

Ông Lại Ngọc Đức (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) tặng bức tranh phong cảnh cho các bác sĩ, nhân viên y tế Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bãi Cháy).
Trải qua giai đoạn đứng giữa “lằn ranh sinh tử” ông Lại Ngọc Đức cảm thấy biết ơn khi được các y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy tận tình chăm sóc, cứu chữa. Sau gần 2 năm trở lại thăm các y, bác sĩ đã chăm sóc tận tình cho mình, ông Đức rất vui mừng vì được trò chuyện, ngắm nhìn gương mặt của y, bác sĩ, điều mà bệnh nhân lúc đó không thể khi còn điều trị vì các y, bác sĩ luôn trong trang phục bảo hộ kín mít. Và để cảm ơn, tri ân những tình cảm mà các y, bác sĩ đã dành cho mình, ông Đức đã tự tay vẽ bức tranh phong cảnh quê hương Quảng Ninh thanh bình dành tặng cho các bác sĩ, nhân viên y tế Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bãi Cháy).
Nhận được bức tranh cảm ơn của bệnh nhân sau gần 2 năm đã ra viện, bác sĩ Phạm Công Đức, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, không khỏi bất ngờ và xúc động. “Chúng tôi đã cố gắng hết sức để giúp bệnh nhân thoải mái, an tâm trong thời gian cách ly tại đây. Bởi thời điểm đó, tình hình dịch bệnh rất căng thẳng, nhiều ca tử vong do Covid-19 trong cả nước và trên thế giới đã ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Bởi vậy ngoài việc theo dõi, điều trị bệnh thì chúng tôi thường xuyên đến động viên, hỗ trợ tinh thần, chăm lo từng bữa ăn và hỗ trợ khi họ cần. Trong thời gian cách ly, người bệnh lại không có người thân bên cạnh chăm sóc nên càng cần sự quan tâm, động viên của nhân viên y tế hơn lúc nào hết” - bác sĩ Phạm Công Đức nói.
Theo bác sĩ Phạm Công Đức, từ năm 2020 đến nay, khu cách ly khoa Bệnh Nhiệt đới đã tiếp nhận điều trị và cách ly y tế cho trên 2.000 lượt bệnh nhân; trong đó có 66 bệnh nhân nặng phải thở máy. Hiện nay, Khoa vẫn duy trì nhiệm vụ điều trị và cách ly y tế cho bệnh nhân Covid-19.
 

Thư cảm ơn của gia đình bệnh nhân người Singapore gửi y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy.
Ngày nay, y học không ngừng phát triển. Đội ngũ thầy thuốc Việt Nam nói chung và thầy thuốc ở Quảng Ninh nói riêng đã không ngừng nỗ lực cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Mạng lưới y tế phát triển sâu rộng; nhiều kỹ thuật mới liên tục được áp dụng. Chính vì vậy, không chỉ người dân Quảng Ninh mà tất cả những người dân, du khách trong nước và quốc tế đều được chăm sóc sức khỏe chu đáo khi đến Quảng Ninh.
Tháng 4/2023 vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho một bệnh nhân nam 76 tuổi, quốc tịch Singapore, bị viêm phúc mạc do thủng đại tràng. Bệnh nhân này có tiền sử K trực tràng, đã điều trị phẫu thuật ổn định 20 năm, kèm tăng huyết áp; nhập viện trong tình trạng đau dữ dội hố chậu trái, quanh rốn, sau đó lan toàn bộ ổ bụng, bí trung, đại tiện. Với đội ngũ bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững vàng cùng trang thiết bị y tế hiện đại, các y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công phẫu thuật, cứu người bệnh nước ngoài qua cơn nguy kịch.
Sau khi được điều trị khỏi bệnh và trở về nước, người nhà bệnh nhân người Singapore đã gửi thư qua email để bày tỏ lòng cảm ơn đến các y, bác sĩ của Bệnh viện Bãi Cháy: “Kính gửi bác sĩ Mạnh, bác sĩ Nhàn và tất cả bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện Bãi Cháy, những người đã chăm sóc bố tôi trong suốt quá trình nằm viện. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được lòng biết ơn của tôi tới tất cả những người đã chăm sóc bố tôi. Xin cảm ơn lần nữa vì đã giúp đỡ chúng tôi”.
Đối với ngành y, không có một biên giới nào cả, tất cả nhân viên y tế luôn hết lòng phục vụ cho người bệnh không phân biệt trong nước hay quốc tế. Thậm chí, họ đã dấn thân đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm như đại dịch Covid-19 vừa qua. Tất cả đều vì tính mạng con người, vì sức khỏe cộng đồng.
 

Ca mổ đẻ tại Bệnh viện Sản Nhi trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp năm 2021.
Tự hào và trách nhiệm
Nghề nào cũng có những câu chuyện đặc biệt. Nghề y càng đặc biệt hơn khi liên quan đến con người, khi công việc của mỗi y, bác sĩ hằng ngày là chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Một trong những "tài sản" quý giá của những người làm nghề chữa bệnh cứu người là những lá thư, những bài thơ, những lời cảm ơn của bệnh nhân và người nhà dành tặng. Những nét chữ mộc mạc nhưng chứa đầy cảm xúc, lòng biết ơn gửi tới các y, bác sĩ được các khoa, phòng, bệnh viện trân trọng, cất giữ cẩn thận. 
 

Những bức thư cảm ơn của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được cất giữ cẩn thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Lá thư cảm ơn được chị Mai Thị Hà (huyện Tiên Yên) viết nắn nót từng chữ được gửi đến Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh đã bày tỏ xúc động về sự chăm sóc tận tình của y, bác sĩ đối với con mình và nhiều bệnh nhi khác đang điều trị tâm lý trị liệu tại đây. Đặc biệt với những trường hợp nhà ở xa như con chị Hà, các y, bác sĩ còn tìm địa chỉ nhà trẻ để bố mẹ có thể gửi con trong thời gian không điều trị bệnh… Trong thư có đoạn viết: “Vào thăm con mà tôi vô cùng ngạc nhiên khi mà bất kỳ bác sĩ hay điều dưỡng nào cũng đều biết cháu Nhật Minh, tình trạng bệnh cũng như sự tiến bộ của cháu. Giờ đây con tôi hạnh phúc bởi ở đây cháu không phải như đang ở bệnh viện mà được yêu thương, che chở, dạy dỗ bởi những người thân yêu của mình”.
Thay mặt cho những bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhờ được điều trị tại khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ông Nguyễn Văn Quảng (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) đã viết thư cảm ơn y, bác sĩ trong khoa. Trong thư, ông Quảng đã ghi lại những lời tâm sự: Tôi được các bác sĩ, nhân viên đón tiếp vui vẻ, niềm nở, chăm sóc tận tình như người thân đúng như lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”. Chúng tôi cảm ơn ban lãnh đạo bệnh viện, các y, bác sĩ y đức vừa hồng vừa chuyên nhất là bác sĩ Thoa, Linh, Tuấn…
 

Kíp bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thực hiện kỹ thuật mới đốt u gan bằng sóng cao tần RFA cho bệnh nhân.
Cảm động trước sự nhiệt tình và tận tụy với người bệnh, nhiều người bệnh đã làm thơ tặng đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Một người bệnh có những câu thơ giàu cảm xúc: Bệnh nhân điều trị ở muôn nơi/ Được viện tiếp đón thật tuyệt vời/ Với ai đều cũng người thân cả/ Vất vả ngày đêm chẳng một lời…

Kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) thực hiện chụp cắt lớp vi tính cho người bệnh.
Để đáp lại sự tin tưởng, gửi gắm sức khỏe của nhân dân với đội ngũ thầy thuốc, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh và ngành y tế đã luôn quan tâm đầu tư mọi mặt cho các cơ sở y tế trong toàn tỉnh. Đội ngũ y tế với hơn 10.000 người từ y tế công lập đến y tế tư nhân thường xuyên được quan tâm cử đi học tập, nâng cao trình độ. Cơ sở hạ tầng từ tuyến tỉnh đến tuyến xã được xây dựng, sửa chữa, nâng cấp sạch đẹp, hiện đại.
Hàng nghìn kỹ thuật y khoa mới được chuyển giao thành công, trong đó nhiều kỹ thuật chuyên sâu, tiên tiến của tuyến Trung ương đã được áp dụng ngay tại tỉnh. Nhờ đó, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến giảm qua từng năm. Năm 2022, tuyến huyện chuyển tuyến tỉnh là 3,17%; tuyến tỉnh chuyển Trung ương chỉ còn 0,85%. Kết quả này đã khẳng định được năng lực của y tế Quảng Ninh, củng cố lòng tin của nhân dân đối với đội ngũ y, bác sĩ.
 
 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/nhung-la-thu-am-long-nguoi-thay-thuoc-3238874.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 17
Hôm nay : 1.972
Tháng 05 : 104.739