A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Ninh sẽ thúc đẩy triển khai lấy - ghép tạng tại bệnh viện tuyến tỉnh

SKĐS - Từ thành công trong công tác lấy tạng người hiến diễn ra tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa qua, Sở Y tế Quảng Ninh đề nghị các bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai nghiên cứu, định hướng lấy tạng và ghép tạng ngay tại đơn vị.

Ngày 13/4, Sở Y tế Quảng Ninh thông tin về công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân quý I /2024, triển khai nhiệm vụ quý II/2024.

Thúc đẩy việc lấy - ghép tạng tại bệnh viện tuyến tỉnh

Tại hội nghị sơ kết  của Sở Y tế Quảng Ninh, ông Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: Từ thành công trong công tác lấy tạng người hiến diễn ra tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa qua, Sở Y tế Quảng Ninh đề nghị các bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai nghiên cứu, định hướng lấy tạng và ghép tạng ngay tại đơn vị. Các đơn vị cũng cần đảm bảo đủ thuốc và vật tư y tế để phục vụ bệnh nhân.

Quảng Ninh sẽ thúc đẩy triển khai lấy - ghép tạng tại bệnh viện tuyến tỉnh- Ảnh 1.

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại được đầu tư, nhiều cơ sở y tế tại Quảng Ninh hiện đã có thể thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu.

Ngành y tế sẽ tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện sớm nhằm khoanh vùng và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh. Dự kiến trong năm 2024, sẽ triển khai 6 điểm tiêm huyết thanh kháng dại ngay tại cơ sở.

Ông Diện thông tin thêm, vừa qua, trong quý I/2024, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã triển khai khám bệnh cho trên 729.000 lượt bệnh nhân, trong đó có hơn 83.000 lượt điều trị nội trú.

Công tác phòng, chống các bệnh truyền nhiễm tiếp tục được triển khai hiệu quả cũng như việc chuyển đổi số được đẩy mạnh, triển khai bệnh án điện tử thay thế cho bệnh án giấy.

Đối với công tác chuyên môn, tập trung siết chặt quản lý chất lượng bệnh viện, đảm bảo các quy trình chuyên môn kỹ thuật trong tiếp nhận, khám chữa bệnh cho bệnh nhân, triển khai thường quy các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu ngay tại cơ sở.

Theo ông Diện, trong quý II năm 2024, toàn ngành y tế tỉnh sẽ tiếp tục các giải pháp củng cố, hoàn thiện cơ sở hạ tầng trang thiết bị đồng bộ, hiện đại để phục vụ công tác y tế dự phòng cũng như khám chữa bệnh và cấp cứu. 

Ưu tiên chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó khăn

Theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh, việc chăm lo sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm đặc biệt với nhiều cơ chế chính sách cụ thể.

Ngân sách tỉnh hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân sinh sống tại các xã mới ra khỏi vùng khó khăn và người đang sinh sống tại các xã, thôn mới ra khỏi diện đặc biệt khó khăn đến hết năm 2025. Nhờ đó, 100% người dân ở các xã này được thường xuyên thăm khám sức khoẻ ở các cơ sở y tế.

Quảng Ninh sẽ thúc đẩy triển khai lấy - ghép tạng tại bệnh viện tuyến tỉnh- Ảnh 2.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh thăm khám bệnh cho một bệnh nhân dân tộc Dao.

Từ năm 2022, UBND tỉnh quyết định chuyển đổi mô hình quản lý của 177 trạm y tế xã, phường về với trung tâm y tế, kịp thời giải quyết được bài toán thiếu bác sĩ tại các trạm. Năm 2023, tỉnh phê duyệt đề án tăng cường cơ sở vật chất nâng cao năng lực y tế toàn tỉnh với tổng kinh phí gần 226 tỷ đồng, giúp nâng cấp, cải tạo tất cả các trạm y tế toàn tỉnh trong thời gian 2023-2024.

Bác sĩ Đoàn Ngọc Thanh - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, cho biết đơn vị thời gian qua đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Công tác khám chữa bệnh cho nhân dân được quan tâm và đưa vào sử dụng nhiều trang thiết bị mới giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đặc biệt, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tranh thủ sự hỗ trợ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để triển khai thành công mô hình "Chăm sóc người bệnh toàn diện"; đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ nhân viên và triển khai phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau".

 
 
 

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/quang-ninh-se-thuc-day-trien-khai-lay-ghep-tang-tai-benh-vien-tuyen-tinh-169240413171217875.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 16
Hôm nay : 3.991
Tháng 07 : 76.096