Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân tập trung đông người, cùng với nỗi lo khan hàng, tăng giá là vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) bởi dịp này các loại hàng hóa không đảm bảo chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ có dịp trà trộn, tung ra thị trường tiêu thụ nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Trước nguy cơ cao tiềm ẩn mất ATTP các cơ quan chức năng và các địa phương, doanh nghiệp đã tích cực phối hợp kiểm soát quyết liệt nội dung này, nhất là tại các chợ truyền thống, chợ tạm, chợ cóc…
Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP huyện Hải Hà tiêu hủy tại chỗ đối với các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ khi kiểm tra tại cửa hàng tạp hóa trên địa bàn. Ảnh: Trần Trinh (Trung tâm TT-VH Hải Hà)
Điển hình như Cục QLTT tỉnh triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng chống BLGLTM và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán (từ ngày 20/11/2023-29/2/2024), tập trung vào các mặt hàng bánh kẹo, đường, rượu, bia, nước ngọt, lương thực, thực phẩm... Mới đây nhất, Đội QLTT số 5 (phụ trách địa bàn TP Hạ Long) kiểm tra hộ kinh doanh Bùi Thùy Trang (phường Yết Kiêu), phát hiện, tạm thu giữ gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh có dấu hiệu nhập lậu. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số thực phẩm trên. Chủ cửa hàng cho biết, số thực phẩm trên được đối tượng thu mua trôi nổi từ nhiều nguồn trên thị trường để chuẩn bị bán trong dịp Tết Nguyên đán 2024.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũngđã tham mưu cho Sở Y tế xây dựng, trình UBND tỉnh các chương trình, kế hoạch, nội dung hoạt động cụ thể từ cuối năm 2023 để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2024. Trong đó, tập trung vào một số nội dung trọng tâm, như: Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông, qua hình thức phát tờ rơi, tờ gấp… tới các tổ chức, cơ sở, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về VSATTP. Từ đó giúp nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về ATTP của các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giúp người tiêu dùng có thêm kiến thức, nhận thức để có thể lựa chọn được thực phẩm an toàn, tự bảo vệ bản thân. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh phối hợp liên ngành, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nhanh sự cố về ATTP trên toàn tỉnh. Nhất là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất và tiến hành kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP; kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm…