A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tháng 3 gọi, tuổi trẻ ngành Y chúng tôi sẵn sàng!

Hôm nay, chúng tôi sẽ tạm xa thành phố, lên đường đến với xã vùng xa, khám tình nguyện và tặng quà cho cụ già, em nhỏ!
Hôm nay, chúng tôi sẽ hóa thân vào vai người thợ cắt tóc, mang đến niềm vui nho nhỏ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn!
Hôm nay, chúng tôi tạm quên những áp lực của nghề y, hẹn nhau trong một trận giao hữu thể thao, rồi cùng ngân nga những khúc ca tuổi trẻ chúng tôi yêu thích, động viên nhau nỗ lực phấn đấu, cống hiến cho công việc cao quý mà chúng tôi đã lựa chọn!
Và hôm nay, cũng như nhiều ngày sau nữa, chúng tôi sẵn sàng hiến những giọt máu của mình, bất cứ khi nào bệnh nhân cần đến!
Đó là những ngày tháng 3 thật rực rỡ và nhiệt huyết của tuổi trẻ ngành Y tế Quảng Ninh hòa chung với khí thế quyết tâm và hồ hởi, sức nóng của Tháng Thanh niên 2023 trên cả nước.
Ngay từ đầu tháng 3, chuỗi những hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/2023 đã được phát động từ Đoàn Thanh niên Sở Y tế đến các chi đoàn trực thuộc.

Ngày 9/3/2023, Đoàn Thanh niên (ĐTN) Sở Y tế đã chỉ đạo tổ chức khởi động Tháng Thanh niên trong toàn Ngành với chủ đề: “Tuổi trẻ Đoàn Sở Y tế tiên phong chuyển đổi số”, tuổi trẻ Ngành y tập trung tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, của Đảng, của Đoàn, Ngành Y tế và đơn vị; quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022 – 2027); Nghị quyết Đại hội Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2022 – 2027); xây dựng mới các mô hình, công trình, phần việc thanh niên; tổ chức tốt các phong trào hành động, phong trào thi đua, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng…
Khởi đầu hoạt động trong tháng 3 là chương trình hiến máu tình nguyện với chủ đề “Hiến máu tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” do Chi đoàn (CĐ) Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Đoàn Sở Y tế phối hợp với CĐ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức, thu hút hơn 150 ĐVTN, trong đó có hơn 120 ĐVTN đến từ các CĐ thuộc Đoàn Sở y tế và 30 ĐVTN thuộc CĐ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, ĐTN Công an tỉnh tham gia. Đồng chí Nguyễn Thành Công, Bí thư ĐTN Bệnh viện Sản Nhi, Phó Bí thư ĐTN Sở Y tế cho biết: Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện với ý nghĩa “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” đã trở thành hoạt động quen thuộc đối với thanh niên ngành Y tế Quảng Ninh. ĐVTN của các đơn vị đã tích cực hưởng ứng, đóng góp hàng nghìn đơn vị máu vào ngân hàng máu sống của tỉnh, qua đó giúp hồi sinh biết bao cuộc đời. Không ít những tình huống khẩn cấp, các y, bác sĩ, trong đó lực lượng ĐVTN đi đầu, sẵn sàng hiến máu kịp thời, cứu sống bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo.

ĐVTN Sở Y tế tích cực tham gia hưởng ứng chương trình Hiến máu tình nguyện
Để lại dấu ấn sâu đậm và có sức lan tỏa nhất phải kể đến các hoạt động thiện nguyện, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đây là hoạt động trọng tâm và thường xuyên, liên tục của ĐTN Sở Y tế gắn với công tác chuyên môn của Ngành. Trong tháng 3, ĐTN Sở Y tế đã đưa hoạt động này đến với người dân xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà. Tại chương trình tình nguyện, ĐTN Sở y tế đã khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 100 người cao tuổi và khám, sàng lọc tim bẩm sinh cho hơn 150 trẻ em dưới 6 tuổi tại xã Quảng Sơn. Cùng với cấp phát thuốc tại chỗ miễn phí, đoàn tình nguyện đã tư vấn về chế độ dinh dưỡng, cách thức dùng thuốc điều trị và chăm sóc sức khỏe, phổ biến một số kiến thức phòng tránh, xử trí một số bệnh, tình huống bệnh thường gặp cho trẻ em và người cao tuổi. Nhân dịp này, ĐTN Sở Y tế đã mang đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc diện chính sách và các em nhỏ những món quà ý nghĩa như: đồ dùng học tập, thuốc, lương thực thực phẩm,…Tổng giá trị quà tặng hơn 50 triệu đồng được trích từ Quỹ hoạt động tình nguyện của ĐTN Sở Y tế và các nguồn tài trợ, ủng hộ của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm.

Đoàn Thanh niên Sở Y tế tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà
Tại các Chi đoàn, phong trào này cũng được cụ thể hóa bằng các hoạt động: CĐ BV Lão khoa – PHCN tổ chức khám bệnh, trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đồng Sơn, TP Hạ Long; Cắt tóc miễn phí, nồi cháo nhân ái cho bệnh nhân BV Bảo vệ sức khỏe tâm thần, CĐ BV Lão khoa – Phục hồi chức năng, CĐ BV BV Y dược Cổ truyền. Hình ảnh những bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ y tế hàng ngày chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân trong chiếc áo blouse trắng trở thành những người thợ cắt tóc “nghiệp dư” thật gần gũi, thân thiện. Đồng chí Hoàng Trọng Sơn, Bí thư CĐ BV Lão khoa – Phục hồi chức năng chia sẻ: Bệnh nhân ở BV Lão khoa – PHCN chủ yếu là những bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý đặc biệt, nhiều người không đủ sức lao động, không có nguồn thu nhập nên hoàn cảnh rất khó khăn. Vì vậy, CĐ Bệnh viện thường xuyên tham mưu và phối hợp với tổ chức Công đoàn, Cơ quan chuyên môn tổ chức các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ các bệnh nhân. Cử chỉ ấm lòng của ĐVTN các đơn vị mang tới niềm vui, phần nào giúp người bệnh vơi bớt nỗi đau bệnh tật. Đây cũng là hoạt động mà các chi đoàn xây dựng không chỉ trong Tháng thanh niên, mà trở thành hoạt động thường xuyên trong năm.

Chương trình cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân được Chi đoàn BV Lão khoa – PHCN tổ chức nhận được nhiều sự ủng hộ và yêu mến
Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các cơ quan, đơn vị trong toàn Ngành đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, sát với thực tiễn để “Tháng Thanh niên” năm 2023 có ý nghĩa và đạt được nhiều kết quả thiết thực. Điển hình như phong trào Ngày chủ nhật xanh ra quân phát dọn vườn cây thanh niên, tổng vệ sinh trong khuôn viên cơ quan ở CĐ BV Bảo vệ sức khỏe tâm thần, BV Phổi…; Thành lập Câu lạc bộ bóng bàn, giao lưu bóng đá của CĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Giao hữu cầu lông của CĐ BV Lão khoa – PHCN; Hội thao “Thanh niên khỏe” của BV Sản Nhi Quảng Ninh, BV Y dược cổ truyền…

Các hoạt động thể thao, văn nghệ diễn ra sôi nổi tại các Chi đoàn trong Ngành Y tế
Tháng thanh niên năm 2023 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”. Đây là Tháng Thanh niên đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhằm thể hiện sự quyết tâm của tuổi trẻ cả nước trong việc tạo ra những giá trị mới, những đóng góp cụ thể thực hiện chủ đề công tác năm 2023 là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” và chủ đề “Năm dữ liệu số” của Chính phủ. Là lực lượng tiên phong, xung kích thực hiện nội dung chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị, ĐVTN Ngành Y tế tích cực, chủ động trong việc ứng dụng CNTT, tiếp cận các kiến thức khoa học mới, kỹ thuật mới, kết nối và liên thông trong khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính và thực hiện hiệu quả dịch vụ công trực tuyến như: hướng dẫn người dân đặt lịch khám online, thanh toán không dùng tiền mặt, các hoạt động hướng đến phục vụ bệnh nhân, phục vụ nhân viên ngày một tốt hơn. Các phong trào thi đua gắn kết chặt chẽ với các hoạt động chuyên môn khám, chữa bệnh, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, phát huy sáng kiến, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, góp phần tăng mức độ hài lòng của bệnh nhân khi đến khám tại cơ sở y tế.

ĐVTN Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hướng dẫn người dân lấy phiếu khám trên hệ thống, giảm thời gian chờ đợi khi đi khám bệnh
Cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”, đã có nhiều ý tưởng, đề tài nghiên cứu KH&CN của y, bác sĩ trẻ được lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo đoàn các cấp đánh giá cao và triển khai sâu rộng trong thực tiễn chăm sóc sức khỏe nhân dân. Qua đó cũng là dịp để các thầy thuốc trẻ rèn luyện cống hiến, trưởng thành về chuyên môn nghiệp vụ cũng như nâng cao chất lượng tổ chức, phát triển các cơ sở đoàn ngày càng vững mạnh. Từ đây phát hiện nhiều nhân tố tiêu biểu, xuất sắc như Thạc sĩ, Bác sĩ Diệp Minh Quang, Phó trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa được vinh danh là một trong 9 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh tại Lễ Tuyên dương Gương mặt trẻ, tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2022 – Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với chủ đề “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”.

Thạc sĩ, Bác sĩ Diệp Minh Quang (trái), Phó trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được vinh danh là một trong 9 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh tại Lễ Tuyên dương Gương mặt trẻ, tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2022
Đồng chí Vũ Xuân Dũng, Bí thư ĐTN Sở Y tế cho biết: Trong những năm qua, Tháng Thanh niên của ĐTN Sở Y tế đã ghi dấu với nhiều công trình, phần việc thanh niên tiêu biểu, bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa bắt đầu từ trái tim nhiệt huyết, khối óc sáng tạo của mỗi thanh niên ngành Y, những hoạt động này không chỉ lôi cuốn thanh niên tham gia sôi nổi mà còn thu hút được đông đảo CBCCVCLĐ trong ngành hưởng ứng nhiệt tình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng để tạo điều kiện, môi trường cho các thầy thuốc trẻ cống hiến, rèn luyện và trưởng thành, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”; đồng thời tạo nhiều sân chơi bổ ích để đoàn kết, tập hợp thanh niên, củng cố, nâng cao chất lượng và khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức đoàn trong các đơn vị.
Với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, với khí thế tình nguyện “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”cùng với sự ủng hộ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và xã hội, tin tưởng rằng, Tháng Thanh niên năm 2023 sẽ tạo nên sức bật cho những hoạt động tiếp theo trong năm của ĐTN Sở Y tế và các chi đoàn trực thuộc. ĐVTN ngành Y tế quyết tâm trở thành lực lượng tiên phong trong công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, chuyển đổi số y tế, cùng thanh niên tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung góp thêm những câu chuyện đẹp về tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Nguồn:https://suckhoequangninh.vn/thang-3-goi-tuoi-tre-nganh-y-chung-toi-len-duong/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 12
Hôm nay : 3.569
Tháng 05 : 79.524