A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác y tế dịp Tết Nguyên đán

Tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng phương án, huy động nguồn lực cho công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

 

 

Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu cho bệnh nhân.

 

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu, ngành Y tế và các địa phương đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là sự xuất hiện của biến chủng mới, tiêm vắc-xin theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến nay, Quảng Ninh đã tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên: Mũi 1, mũi 2 đạt trên 99%, mũi 3 đạt 96,96%, mũi 4 đạt 100% theo kế hoạch của trung ương, đạt 89,6% theo kế hoạch mở rộng đối tượng đặc thù; tiêm cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi: Mũi 1, mũi 2 đạt trên 99,6%, mũi 3 đạt 95%; tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Mũi 1 đạt 98,95%, mũi 2 đạt 89,3%.

Cùng với đó, ngành Y tế chủ động giám sát các bệnh truyền nhiễm. Từ cấp tỉnh đến cấp huyện bố trí các “Đội đáp ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng” trực phòng chống dịch, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại địa bàn.

 

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh phối hợp tổ chức tặng quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Chẽ.

 

Các đơn vị y tế đã xây dựng kế hoạch và phương án cụ thể, đảm bảo tổ chức tốt công tác thường trực khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân trước, trong và sau Tết; chuẩn bị đầy đủ thuốc, oxy y tế, các chế phẩm máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu trong dịp Tết; tổ chức trực 4 cấp, 24/24h trong các ngày nghỉ Tết, giải quyết kịp thời các ca cấp cứu vào mọi thời điểm; không được từ chối hoặc chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, tai nạn pháo nổ, ngộ độc thực phẩm… để bảo vệ tốt sức khỏe cho người dân trong dịp nghỉ Tết. Các đơn vị y tế phối hợp tổ chức các chương trình thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; động viên về tinh thần và vật chất cho những người bệnh phải nằm điều trị dịp Tết.

Bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, phân công trực Tết theo 4 cấp (lãnh đạo; lâm sàng; cận lâm sàng; hành chính, bảo vệ). Danh sách các kíp trực, tổ cấp cứu ngoại viện, đội cấp cứu chống dịch, kíp vận chuyển cấp cứu được niêm yết công khai ở các nơi thuận tiện để cán bộ và nhân dân biết.

Công tác bảo đảm ATTP dịp Tết được chú trọng với các giải pháp: Tăng cường truyền thông và tổ chức thanh, kiểm tra về ATTP tại các chợ, các cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm… Từ ngày 10-13/1, theo chỉ đạo của tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của tỉnh do Sở Y tế làm trưởng đoàn, đã tổ chức kiểm tra tại ban chỉ đạo liên ngành về ATTP của các địa phương Cẩm Phả, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô và một số cơ sở SXKD thực phẩm trên địa bàn; cơ bản đều thực hiện khá tốt việc tuân thủ các quy định về ATTP.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành luôn chú trọng tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật mới được ban hành. Qua đó, các cán bộ làm công tác quản lý ATTP ở các địa phương, các chủ cơ sở SXKD thực phẩm đã nâng cao kiến thức ATTP nhằm tự phát hiện ra những điểm chưa phù hợp để điều chỉnh, sửa chữa theo đúng quy định.

 


Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của tỉnh kiểm tra và lấy mẫu test nhanh tại nhà hàng Quảng Bình (TP Cẩm Phả).

 

Tết là dịp người dân mua và sử dụng nhiều thực phẩm. Vì vậy, có nhiều đối tượng lợi dụng, đã trộn lẫn hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo ATTP… Người tiêu dùng phải hết sức lưu ý, khi mua cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, mua ở địa chỉ uy tín.

Sử dụng thực phẩm tích trữ trong dịp Tết cũng là yếu tố nguy cơ gây mất ATTP. Khi có quá nhiều thực phẩm, sử dụng lâu ngày, điều kiện bảo quản không bảo đảm, rất dễ gây hỏng thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 29
Hôm nay : 1.530
Tháng 07 : 66.370