A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xử lý rác thải y tế đúng quy định

Trên địa bàn huyện Hải Hà có 1 trung tâm y tế, 10 trạm y tế và một số cơ sở y tế tư nhân; lượng rác y tế thải ra môi trường mỗi ngày khá lớn. Công tác thu gom, xử lý rác thải y tế được huyện đặc biệt quan tâm.
Tại Trung tâm Y tế huyện, để xử lý triệt để trên 50kg chất thải rắn y tế phát sinh/ngày, Trung tâm thực hiện quy trình rất nghiêm ngặt, đảm bảo các quy định. Theo đó, rác thải phát sinh từ các khoa, phòng được thu gom, phân loại ngay tại nguồn, xử lý bằng công nghệ vi sóng. Ông Nguyễn Hồng Uyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết: Rác thải y tế là một trong số các loại chất thải độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống, nên cần được xử lý triệt để. Đơn vị đặc biệt quan tâm thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải y tế theo Thông tư số 20/2021/TT-BYT của Bộ Y tế "Quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế"; các hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Y tế. 

Chất thải y tế được Trung tâm Y tế huyện phân loại ngay từ nguồn.
Từ năm 2018, Trung tâm Y tế huyện được đầu tư “Dự án hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện” do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Đây là hệ thống xử lý rác thải y tế hiện đại với công nghệ vi sóng tích hợp nghiền cắt thân thiện với môi trường. Trung tâm bố trí nhân viên chuyên trách môi trường, xử lý rác thải, nước thải. Toàn bộ chất thải rắn y tế, nước thải được xử lý tại chỗ.
Cùng với thực hiện nghiêm các quy định về phân định, phân loại, tập kết chất thải y tế, Trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, viên chức, nhân viên y tế thực hiện nghiêm việc thu gom, xử lý rác thải y tế nguy hại. Các loại rác thải được phân loại ngay tại nơi phát sinh. Riêng loại rác thải y tế độc hại được đưa vào thùng rác màu vàng, đậy kín. Trước khi thu gom, vận chuyển, tập kết loại rác này được đóng vào túi nilon 2 lớp, vận chuyển bằng xe chuyên dụng có đậy nắp kín, đưa về khu vực xử lý. Trung tâm ký hợp đồng với Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại môi trường xanh để xử lý những chất thải lây nhiễm, sắc nhọn và những tình huống sự cố liên quan đến môi trường, xử lý chất thải.

Hệ thống xử lý rác thải y tế hiện đại với công nghệ vi sóng tích hợp nghiền cắt, thân thiện với môi trường.

Toàn bộ nước thải được thu gom theo hình thức tự chảy về trạm xử lý nước thải tập trung công suất 220m3/ngày đêm. Tất cả các thông số quan trắc xử lý đều nằm trong giới hạn cột B QCVN 28:2010/BTNMT; tất cả các thông số nước ngầm đều nằm trong giới hạn QCVN 09-MT:2015/BTNMT.
Năm 2022, Trung tâm Y tế huyện thu gom, xử lý 16.434kg chất thải rắn y tế các loại; trong đó có 6.861kg chất thải nguy hại lây nhiễm, 7.554kg chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao... Tháng 1/2023, Trung tâm thu gom, xử lý 415kg chất thải y tế có nguy cơ lây nhiễm, 1.320kg chất thải y tế thông thường; các trạm y tế thu gom 38kg chất thải y tế có nguy cơ lây nhiễm, 47kg chất thải y tế thông thường. 100% chất thải y tế được thu gom, xử lý đúng quy định.
Chất thải y tế là chất thải phát sinh từ hoạt động của cơ sở y tế, bao gồm chất thải y tế nguy hại, chất thải rắn thông thường, khí thải, chất thải lỏng không nguy hại và nước thải y tế.
Chất thải y tế nguy hại là chất thải chứa yếu tố nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường như dễ lây nhiễm, gây ngộ độc, phóng xạ, dễ cháy, dễ nổ, dễ ăn mòn hoặc có đặc tính nguy hại khác nếu những chất thải này không được tiêu hủy hoàn toàn.
Quản lý chất thải tại nguồn là việc mà cơ sở y tế nào cũng cần thực hiện. Việc quản lý và phân loại giúp nhân viên y tế dễ dàng phân loại các loại rác thải trước khi đưa vào xử lý. Việc làm này giảm thiểu gánh nặng cho quy trình xử lý rác y tế...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 191
Tháng 04 : 84.685