A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những đối tượng cần tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

(Chinhphu.vn) - Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến khó lường và khó dự báo với các biến chủng phụ mới. Theo khuyến cáo của tổ chức WHO, Bộ Y tế vừa cập nhật các đối tượng cần tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine này.

 

Những đối tượng cần tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine COVID-19- Ảnh 1.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến khó lường và khó dự báo với các biến chủng phụ mới - Ảnh: VGP/HM

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Tháng 11/2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 trong thời gian tới.

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt đối với các nhóm nguy cơ cao, trên cơ sở khuyến cáo của Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức WHO và Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế, Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn mới về tiêm vaccine phòng COVID-19.

 Ai cần tiêm và liều tiêm như nào? 

Cụ thể, đối tượng triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 bao gồm: cán bộ y tế; người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền; người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào; phụ nữ có thai.

Bộ Y tế cho biết, nếu người chưa tiêm liều nào thì tiêm ngay 1 liều, nếu đã tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng bằng vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

Đối với phụ nữ có thai tiêm 1 liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa của thai kỳ.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát lại tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn này, để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vaccine phòng COVID-19 trong thời gian tới.

Bộ Y tế lưu ý, đề xuất nhu cầu vaccine phòng COVID-19 gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Sau đó, Viện sẽ cung ứng vaccine để triển khai tiêm chủng cho các đối tượng theo kế hoạch của từng địa phương. 

Đến nay, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao nhất thế giới, với tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Liên quan đến dịch bệnh COVID-19, các nhà khoa học vừa cảnh báo biến thể phụ mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có tên KP.2. Biến thể này có khả năng lây lan nhanh hơn và "né" vaccine tốt hơn so với các biến thể trước đây, bao gồm cả biến thể XBB đang chiếm số đông các ca nhiễm mới.

 

 


Nguồn:https://baochinhphu.vn/nhung-doi-tuong-can-tiep-tuc-uu-tien-tiem-vaccine-covid-19-102240514103221576.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 15
Hôm nay : 3.880
Tháng 07 : 75.985