A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng 5/7: Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập; Phát động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4

SKĐS - Trong bối cảnh biến thể phụ BA.5 đã xâm nhập, ca mắc COVID-19 có dấu hiệu tăng lên, sáng nay- 5/7, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động...
Cả nước tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 cho người trên 18 tuổi mới đạt 63,7%; tiêm mũi 4 gặp nhiều khó khăn
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết sáng nay, 5/7 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và mũi 4 cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động.
Tham luận tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6; 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XV diễn ra ngày 4/7, Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, kháng thể bảo vệ của vaccine COVID-19 sẽ suy giảm theo thời gian, cụ thể từ 4-6 tháng.
Do đó, việc tiêm các mũi nhắc lại là cần thiết để phòng mắc bệnh, tái mắc bệnh, giảm nguy cơ bệnh nặng, tử vong, nhất là trong bối cảnh xuất hiện các biến chủng mới khó lường.

Sáng 5/7: Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập; Phát động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4 - Ảnh 1.

Việc tiêm các mũi vaccine nhắc lại- mũi 3 và mũi 4 là cần thiết để phòng mắc bệnh, tái mắc bệnh, giảm nguy cơ bệnh nặng, tử vong, nhất là trong bối cảnh xuất hiện các biến chủng mới khó lường. Ảnh: Trần Minh
Hiện nay, tiến độ tiêm vaccine COVID-19 vẫn chưa bảo đảm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đối với tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên (đến ngày 01/7/2022 mới đạt 67,3%); việc tiêm mũi 4 cho đối tượng cho nguy cơ cao và tiêm cho trẻ em gặp nhiều khó khăn mặc dù Bộ Y tế đã phân bổ đủ vaccine cho các bộ và các tỉnh, thành phố; ban hành đầy đủ các hướng dẫn tiêm vaccine, truyền thông, tổ chức đôn đốc, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng...
Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, việc triển khai tiêm chậm và khó khăn có nhiều nguyên nhân, trong đó có tâm lý chủ quan của người dân sau khi mắc bệnh khỏi không muốn tiếp tục tiêm vaccine; Tâm lý sợ trách nhiệm khi tiếp nhận vaccine đã có quyết định phân bổ; công tác vận động, huy động người dân tham gia tiêm chủng tại địa phương chưa thực sự hiệu quả;
Tác động của sự di biến động dân cư, gây khó khăn cho việc thống kê, xây dựng kế hoạch tiêm mũi nhắc lại; Đồng thời, hầu hết trẻ em đang trong giai đoạn nghỉ hè dẫn đến khó huy động việc tiêm chủng so với giai đoạn trước đây.
Ca mắc COVID-19 mới tăng lên
Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần; Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.749.324 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.481 ca nhiễm).
Tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 9.715.163 ca. Trong số các bệnh nhân đang theo dõi, điều trị, số bệnh nhân đang thở ô xy là 33 ca, gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 21 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 5 ca; Thở máy xâm lấn: 7 ca. Cả nước hiện không còn bệnh nhân nặng nào phải can thiệp ECMO.
Hiện nay biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia, đã xâm nhập vào Việt Nam và có khả năng tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam. Như vậy, số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới do sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5.
S. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh: Những gì chúng ta biết đến thời điểm hiện tại là các biến thể, các nhánh BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn. Chúng ta chưa biết chính xác liệu độc lực của nó có cao hơn không, nhưng vaccine hiện tại đang sử dụng có hiệu quả chống lại các biến thể BA.4 và BA.5.
Cảnh báo: Tự xưng là Thanh tra Sở Y tế TP HCM, đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến bán thuốc hậu COVID-19
Thanh tra Sở Y tế TP HCM hôm qua cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về việc một số cá nhân gọi điện thoại cho người dân, tự xưng là thanh tra viên Thanh tra Sở Y tế, đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến việc buôn bán thuốc hậu COVID-19 và mời đến Sở Y tế để làm việc.
Cụ thể, các số điện thoại 0979308312 - 0329070612 xưng tên Trần Đức Cường, số 0899193574 - 0932128506 xưng tên Trần Quang Hải, số 0939062328 xưng tên Dũng. Thanh tra Sở Y tế thông báo tất cả các cá nhân nêu trên đều mạo danh Thanh tra Sở Y tế.
Khi đến làm việc tại các đơn vị, Thanh tra Sở Y tế có quyết định thanh tra, kiểm tra hoặc giấy giới thiệu đóng dấu của Sở Y tế hoặc Thanh tra Sở Y tế và có giấy mời khi đề nghị cá nhân, tổ chức đến làm việc tại Thanh tra Sở Y tế.
Thanh tra Sở Y tế đề nghị người dân thông báo ngay đến Thanh tra Sở Y tế, số điện thoại: 02839309672 - 02839307916 khi phát hiện các trường hợp mạo danh như trên.
Tính đến ngày 04/7/2022, tổng số ca mắc trên thế giới vượt 554 triệu ca, trên 6,3 triệu ca tử vong. Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của biến thể BA.5 của chủng Omicron, nhất là tại khu vực Châu Âu.
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Châu Âu (ECDC) khuyến cáo các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các vaccine được cấp phép lưu hành hiện nay vẫn có giá trị bảo vệ cao, làm giảm nguy cơ chuyển nặng đối với tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2 (bao gồm cả biến thể phụ BA.5).
Do đó, các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ bệnh trở nặng.

Nguồn:Sức khỏe & Đời sống Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 3.518
Tháng 06 : 100.934