A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng nhiễm sốt xuất huyết, biến chứng hậu COVID, bé trai thoát chết ngoạn mục trước bão Cytokin

SKĐS - Cậu bé 15 tuổi nhiễm cùng lúc sốt xuất huyết Dengue, nhiễm trùng nặng và các biến chứng của hậu COVID-19 thoát chết sau hơn nửa tháng lọc máu liên tục.
BSCKI. Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, vừa qua bệnh viện đã tiến hành tiếp nhận và điều trị cho bé P.N.V.H. (15 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) mắc phải hội chứng cơn bão Cytokin.
Qua quá trình khai thác bệnh sử cho thấy, H. chỉ xuất hiện triệu chứng sốt 2 ngày liên tục, nổi mề đay và đã từng nhập viện điều trị COVID-19 vào tháng 12 vừa qua.
Tại khoa Nhiễm H. có tình trạng sốt cao liên tục và được truyền dịch điện giải theo phác đồ điều trị sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo. Tuy nhiên, bệnh nhi đã rơi vào nguy kịch sau đó với các triệu chứng lơ mơ, ngủ gà, sốt cao khó hạ, mạch nhanh. Bệnh nhân đã nhanh chóng được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực sau 4 ngày điều trị tại khoa Nhiễm.

Đồng nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm, bé trai thoát chết ngoạn mục trước hội chứng cơn bão Cytokin - Ảnh 1.

Sau hơn nửa tháng điều trị hiện sức khỏe của H. đang dần phục hồi, chức năng của các cơ quan cũng đang dần ổn định (ảnh: BVCC)
Theo BSCKII. Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), tại ICU em nhanh chóng được ổn định hô hấp, huyết động và tiến hành lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ để loại bỏ cơn bão Cytokin.
H. được áp dụng lọc máu hấp phụ và lọc máu liên tục để giảm phản ứng viêm, hỗ trợ chức năng các cơ quan. Tiến hành điều trị song song với nhiễm trùng tích cực, dinh dưỡng đường tĩnh mạch, Globulin huyết thanh miễn dịch phù hợp....để giải quyết tình trạng đồng nhiễm do nhiều tác nhân như siêu vi Dengue, vi trùng và phản ứng viêm do SARS-CoV2.
Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ thêm, "Trước khi lọc máu, các chỉ số viêm tăng rất cao, Ferrin tăng 1.000 lần, tăng cao nhất đến 250 nghìn đơn vị, IL6 tăng gấp 40 lần. Sau khi lọc máu, tất cả các chỉ số đều giảm đáng kể và quay về mức bình thường song hành cùng độ hồi phục, tươi tỉnh dần từng chức năng sống của H".
Trường hợp của bệnh nhân H. là một trong những ca nhiễm trùng huyết nặng - sốc nhiễm trùng đầu tiên được áp dụng lọc máu hấp phụ Cytokin tại khoa Hồi sức Tích cực-Chống độc.
Sốt xuất huyết, nhiễm trùng và biến chứng viêm của hậu COVID-19 gây ra phản ứng viêm rất mạnh và tạo nên cơn bão Cytokin. Hội chứng cơn bão Cytokin sẽ gây tổn thương nhiều cơ quan, suy gan thận, não, rối loạn đông máu nặng nề.
Các bác sĩ cảnh báo, trong thời gian gần đây Bệnh viện Nhi đồng Thành phố liên tục ghi nhận các ca bệnh nặng nguy kịch, trong đó có nhiều bệnh nhi trẻ và không có bệnh lý nền. Vậy nên người dân không được chủ quan trong việc phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là khi sốt xuất huyết và các bệnh lý nguy hiểm khác đang bùng phát.
"Cơn bão Cytokin" gần đây phổ biến trong sinh bệnh học của COVID-19 và của nhiễm trùng nặng. Đây là phản ứng đáp ứng miễn dịch thái quá của cơ thể nhằm chống lại tác nhân gây bệnh tạo ra lượng lớn các chất trung gian viêm, kích hoạt đông máu, tổn thương đa tạng và tử vong nhanh chóng.

Nguồn:Sức khỏe & Đời sống Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 1.048
Tháng 05 : 120.564