A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ca mổ khẩn trong đêm cứu nam thanh niên bị vật sắc nhọn đâm thấu bụng

SKĐS - Sau khi bị vật sắc nhọn đâm thấu bụng, nam thanh niên được người nhà sơ cứu và chuyển đến Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên cấp cứu. Từ kết quả thăm khám, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định phẫu thuật khẩn trong đêm.

Thông tin cho PV, đại diện Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết, mới đây các bác sĩ của Khoa Ngoại của trung tâm vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống nam thanh niên bị vết thương thấu bụng do bị đâm bởi vật sắc nhọn.

Theo thông tin, vào đêm 30/1, nam thanh niên P.V.T (21 tuổi; trú tại phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên vì bị đâm thấu bụng bởi dao nhọn, gây chảy máu nhiều. Trước khi chuyển đến trung tâm cấp cứu, nam thanh niên được người nhà sơ cứu bằng băng bó vải sạch.

Ca mổ cấp cứu khẩn trong đêm cứu nam thanh niên bị vật sắc nhọn đâm thấu bụng- Ảnh 1.

Các bác sĩ Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên mổ cấp cứu khẩn cho nam thanh niên bị vết thương thấu bụng.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đi siêu âm và chụp X-quang ổ bụng để đánh giá mức độ tổn thương. Từ kết quả thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị vết thương thấu bụng và được chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp. 

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ tiến hành mở bụng đường trắng giữa trên và dưới rốn 15cm của bệnh nhân, phát hiện nhiều máu trong bụng. Khi kiểm tra vết thương, kíp phẫu thuật thấy bệnh nhân bị rách mạc nối lớn, rách hỗng tràng kích thước xấp xỉ 0,5cm. Sau đó, người bệnh được khâu cầm máu mạc nối lớn, khâu hỗng tràng và lau rửa sạch ổ bụng. Cùng với đó, các bác sĩ kiểm tra toàn bộ ổ bụng người bệnh và không thấy tổn thương các tạng khác.

Sau ca mổ, đến sáng hôm sau, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định, tự thở tốt. Hiện tại sức khỏe người bệnh ổn định, hô hấp bình thường và đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại của Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên.

Liên quan đến ca bệnh nói trên, các bác sĩ Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên khuyến cáo, khi người dân sơ cứu vết thương thấu bụng, cần thực hiện các bước sau: đưa bệnh nhân đến nơi an toàn, để người bệnh nằm nghiêng nếu bệnh nhân có nôn, thực hiện khai thông đường thở và hô hấp nhân tạo kết hợp ép tim ngoài lồng ngực nếu có ngừng tuần hoàn.

Trường hợp nếu thấy có lòi tạng và mạc nối lớn ra khỏi thành bụng, tuyệt đối không cố gắng đẩy vào trong mà cần dùng bát sạch, chậu nhỏ sạch… úp lên trên, giữ kín, sau đó chuyển tới bệnh viện. Đối với các dị vật, vũ khí đâm xuyên không được rút ra mà phải để nguyên. Tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn uống…

 
 
 

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/ca-mo-khan-trong-dem-cuu-nam-thanh-nien-bi-vat-sac-nhon-dam-thau-bung-169240203104320133.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 1.647
Tháng 03 : 1.647