A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả điều trị ít xâm lấn trong ung thư dạ dày

Thường xuyên cập nhật các kỹ thuật mới, thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã giúp nhiều người bệnh ung thư dạ dày được điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.

 

Nội soi can thiệp cắt tách dưới niêm mạc (ESD) tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Với căn bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm, can thiệp bằng kĩ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) là giải pháp tối ưu nhất giúp bệnh nhân được điều trị bệnh hiệu quả mà không phải trải qua phẫu thuật nặng nề, phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bác sĩ CKI Nguyễn Quảng Đại, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng (Bệnh viện Bãi Cháy), cho biết: Cắt tách dưới niêm mạc (ESD) là kĩ thuật tiên tiến đã được phát triển mạnh trên thế giới khoảng 10 năm trở lại đây, đặc biệt ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… và bắt đầu được ứng dụng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tại Bệnh viện Bãi Cháy, kỹ thuật này đã được triển khai thực hiện điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm từ năm 2018 đến nay. Kĩ thuật ESD cho phép cắt bỏ các khối ung thư sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa như tại thực quản, dạ dày, đại trực tràng qua nội soi mà không cần phẫu thuật.

Đây là phương pháp ưu việt, giúp người bệnh tránh được đại phẫu cắt bỏ đoạn ống tiêu hóa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng mà hiệu quả điều trị tương đương, giảm thiểu đau đớn. Người bệnh có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, sinh hoạt bình thường sau can thiệp 24 giờ. Qua đó rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị. Vì vậy, phương pháp này đặc biệt an toàn với bệnh nhân cao tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Tuy nhiên, đa số người bệnh ung thư dạ dày khi đến thăm khám đã ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư xâm lấn, di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể, không còn khả năng can thiệp ESD. Bởi vậy, phương pháp điều trị ung thư dạ dày chủ yếu theo nguyên tắc đa mô thức, tức là kết hợp phẫu thuật, hóa chất, xạ trị. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư là giải pháp tối ưu điều trị triệt căn, hiệu quả.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện ca phẫu thuật nội soi cắt dạ dày vét hạch điều trị ung thư dạ dày.

Ngoài phương pháp mổ mở truyền thống thì hiện nay chủ yếu là mổ nội soi cắt một phần dạ dày hoặc toàn bộ dạ dày, làm miệng nối trong cơ thể, đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện. Đây là kỹ thuật khó, phức tạp đòi hỏi trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm của đội ngũ phẫu thuật viên và trang thiết bị phòng mổ nội soi hiện đại. Do vậy, không nhiều bệnh viện tuyến tỉnh có thể thực hiện thành thạo phương pháp phẫu thuật này. Qua đó giúp người bệnh được điều trị ung thư bằng các kỹ thuật hiện đại ngay tại địa phương, cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1 (Bệnh viện Bãi Cháy), chia sẻ: Phẫu thuật nội soi cắt ung thư dạ dày kèm vét hạch là kỹ thuật cao, ít xâm lấn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn phương pháp mổ mở truyền thống như: Đường rạch da nhỏ nên ít đau đớn, hạn chế chảy máu, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ ít hơn, sẹo mổ đảm bảo tính thẩm mỹ. Qua đó giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh sau 5-7 ngày điều trị so với phẫu thuật mổ mở truyền thống mà vẫn đạt được tính triệt căn ung thư cao. Đặc biệt phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày đạt hiệu quả, an toàn cao cho người bệnh cao tuổi.

Ở giai đoạn muộn, ung thư dạ dày xâm lấn, di căn ở nhiều nội tạng trong cơ thể, gây ra các biến chứng, như: Chảy máu tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị, di căn vào tụy, gan, lá lách, phổi, thực quản... Người bệnh có thể tử vong do sức khỏe suy kiệt hoặc do bị một số di chứng trên. Vì vậy, những ca phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư dạ dày xâm lấn, di căn rất phức tạp, độ khó cao, đặt ra thách thức cho phẫu thuật viên khi cùng lúc phải thực hiện nhiều phẫu thuật lớn như cắt khối ung thư dạ dày, cắt các khối di căn của ung thư tại các bộ phận như lách, tụy… Nguy cơ biến chứng chảy máu do phẫu tích đối với các tạng có nhiều mạch máu lớn, rò bục miệng nối, rò tụy, nhiễm trùng trong và sau mổ...  Thực tế thời gian qua, nhiều bệnh nhân cao tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn muộn, xâm lấn một hoặc nhiều tạng như lách, tụy, gan… đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật thành công giúp lấy triệt để u, cải thiện chất lượng cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi để bệnh nhân tiếp tục điều trị hóa chất, xạ trị, kéo dài tuổi thọ.

Việc phát hiện bệnh sớm là vô cùng quan trọng quyết định hiệu quả điều trị, cơ hội kéo dài sự sống, tránh đau đớn, gánh nặng điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân trên 40 tuổi nên định kỳ khám sức khỏe, nội soi dạ dày, đại trực tràng để tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa. Đặc biệt chú ý đến các biểu hiện bất thường, dấu hiệu của ung thư dạ dày như sụt cân bất thường, đau bụng, chán ăn, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…

 

 

 


Nguồn:https://baoquangninh.vn/hieu-qua-dieu-tri-it-xam-lan-trong-ung-thu-da-day-3259503.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 1.095
Tháng 07 : 52.631