A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nội soi lấy dị vật đường thở là một hạt lạc cho bệnh nhân

Một phụ nữ 67 tuổi, có địa chỉ tại phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, vừa được các bác sỹ Bệnh viện Phổi Quảng Ninh gắp thành công dị vật trong phế quản.

 

Các bác sỹ thực hiện nội soi khí phế quản gắp dị vật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt cao liên tục, đau đớn dữ dội kèm ho nhiều, khó thở trong thời gian dài. Trước đó, bệnh nhân cho biết cũng đã từng đi thăm khám và điều trị ở một số nơi nhưng không tìm ra nguyên nhân, sau thời gian nằm điều trị nội trú lại bị tái phát gây đau và tức ngực, khó thở ngày càng nghiêm trọng hơn.

Qua thăm khám và chẩn đoán, bệnh nhân được xác định có viêm phổi và tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân đáp ứng chậm phác đồ điều trị. Nhờ kinh nghiệm chuyên môn, các bác sỹ đã chẩn đoán bệnh nhân có thể mắc dị vật trong đường thở. Với hệ thống máy nội soi hiện đại vừa được tỉnh đầu tư, các bác sỹ của Bệnh viện Phổi Quảng Ninh đã thực hiện nội soi phế quản bằng ống mềm cho bệnh nhân, phát hiện dị vật tại nhánh phế quản thế hệ thứ 4-5, phế quản phân thuỳ 8 phải. Dị vật gây bít tắc hoàn toàn khẩu kính, gây viêm mủ tại khu vực có dị vật. Sau 2 tiếng triển khai, dị vật đã được các bác sỹ lấy ra hoàn toàn khỏi phế quản của bệnh nhân. 

Hạt lạc bị mắc kẹt trong phế quản bệnh nhân.

Bác sỹ Nguyễn Chí Viễn, người trực tiếp thực hiện ca nội soi kể trên cho biết, mặc dù dị vật trong đường thở không phải là hiếm gặp, song đây vẫn được đánh giá là một ca khá hy hữu, bởi dị vật là hạt lạc, kích thước nhỏ, lại không cản quang, nên rất khó phát hiện trên phim chụp hoặc CT. Nếu như không phát hiện và lấy dị vật kịp thời, các tổn thương quanh vùng dị vật sẽ phát triển nghiêm trọng hơn, phần phổi dưới dị vật bị xẹp, mất chức năng, nguy hiểm hơn có thể bị xẹp, mất chức năng, hoặc hoại tử, gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Hiện, bệnh nhân đã hồi phục tích cực, không còn đau, khó thở và sẽ được ra viện trong nay mai.

 
 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/noi-soi-lay-di-vat-duong-tho-la-mot-hat-lac-cho-benh-nhan-3300059.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 19
Hôm nay : 3.833
Tháng 07 : 75.938