A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thuốc trị COVID-19 ở bệnh nhân nhập viện, những thận trọng khi sử dụng

SKĐS – Thuốc olumiant (baricitinib) đã được FDA phê duyệt mới đây để điều trị COVID-19 ở người lớn nhập viện…

Theo đó thuốc được sử dụng cho người bệnh COVID-19 nặng, nhưng người cần bổ sung oxy, thở máy không xâm nhập hoặc ECMO. Thuốc dùng trong 14 ngày hoặc cho đến khi xuất viện, tùy theo điều kiện nào đến trước.
Cảnh giác nguy cơ nhiễm trùng khi dùng thuốc trị COVID-19
Bệnh nhân được điều trị bằng olumiant có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện hoặc tử vong. Hầu hết bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp (RA) phát triển những bệnh nhiễm trùng này đang sử dụng đồng thời thuốc ức chế miễn dịch như methotrexate hoặc corticosteroid.
Theo đó, nếu tình trạng nhiễm trùng nặng phát triển, hãy dùng ngắt quãng olumiant cho đến khi tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát.
Các trường hợp nhiễm trùng được báo cáo bao gồm:
-Bệnh lao đang hoạt động (TB), có thể biểu hiện cùng với bệnh phổi hoặc ngoài phổi. Không nên dùng olumiant cho bệnh nhân mắc bệnh lao đang hoạt động. Kiểm tra bệnh nhân, ngoại trừ những người có COVID-19, để tìm bệnh lao tiềm ẩn trước khi bắt đầu dùng olumiant và trong khi điều trị. Nếu dương tính, hãy bắt đầu điều trị nhiễm trùng tiềm ẩn trước khi sử dụng olumiant.
-Nhiễm nấm xâm lấn, bao gồm cả bệnh nấm candida và bệnh bụi phổi. Bệnh nhân bị nhiễm nấm xâm nhập có thể biểu hiện bệnh lan tỏa chứ không khu trú.
-Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và các bệnh nhiễm trùng khác do tác nhân gây bệnh cơ hội.
Việc ghi nhãn được FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho olumiant có cảnh báo đóng hộp về nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng, tử vong, bệnh ác tính, các biến cố tim mạch có hại lớn (MACE) và huyết khối…
Cân nhắc cẩn thận các rủi ro và lợi ích của olumiant trước khi bắt đầu điều trị ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng mãn tính hoặc tái phát. Theo dõi chặt chẽ bệnh nhân về sự phát triển của các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm trùng trong và sau khi điều trị bằng olumiant, bao gồm cả khả năng phát triển của bệnh lao ở những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với nhiễm lao tiềm ẩn trước khi bắt đầu điều trị.
Các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng phổ biến nhất được báo cáo với olumiant bao gồm viêm phổi, herpes zoster và nhiễm trùng đường tiết niệu.
 

photo-1653292753935

Cảnh giác với bất lợi của thuốc trị COVID-19

 

Trong số các bệnh nhiễm trùng cơ hội, bệnh lao, bệnh herpes zoster da, bệnh nấm Candida thực quản, bệnh bụi phổi… đã được báo cáo với olumiant. Một số bệnh nhân có biểu hiện bệnh lan tỏa chứ không phải khu trú, và thường dùng đồng thời các thuốc ức chế miễn dịch như methotrexate hoặc corticosteroid.
Tránh sử dụng olumiant ở những bệnh nhân đang bị nhiễm trùng nặng, đang hoạt động, bao gồm cả nhiễm trùng cục bộ.
*Cân nhắc những rủi ro và lợi ích của việc điều trị trước khi bắt đầu dùng olumiant ở những bệnh nhân:
-Bị nhiễm trùng mãn tính hoặc tái phát;
-Những người đã tiếp xúc với bệnh lao;
-Có tiền sử bị nhiễm trùng cơ hội hoặc nghiêm trọng;
-Những người đã cư trú hoặc đi du lịch trong các khu vực có bệnh lao hoặc mycoses lưu hành; hoặc với các tình trạng tiềm ẩn có thể khiến họ bị nhiễm trùng.
*Cần cân nhắc những rủi ro và lợi ích của việc điều trị bằng olumiant ở bệnh nhân COVID-19 mắc các bệnh nhiễm trùng đồng thời khác.
*Cân nhắc liệu pháp chống lao trước khi bắt đầu sử dụng olumiant ở những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh lao tiềm ẩn hoặc đang hoạt động mà không thể xác nhận quá trình điều trị đầy đủ và những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh lao tiềm ẩn nhưng có các yếu tố nguy cơ lây nhiễm lao.
Sự tái hoạt của virus, bao gồm các trường hợp virus herpes tái hoạt động (ví dụ, herpes zoster), đã được báo cáo trong các nghiên cứu lâm sàng với olumiant. Nếu bệnh nhân phát triển bệnh herpes zoster, hãy ngắt quãng điều trị bằng olumiant cho đến khi hết bệnh.
Tác động của olumiant đối với sự tái hoạt động của virus viêm gan mãn tính vẫn chưa được biết rõ. Sàng lọc viêm gan virus theo hướng dẫn lâm sàng trước khi bắt đầu dùng olumiant.
Các phản ứng như phù mạch, mày đay và phát ban có thể phản ánh quá mẫn với thuốc đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân dùng olumiant, bao gồm cả các phản ứng nghiêm trọng. Nếu phản ứng quá mẫn nghiêm trọng xảy ra, ngay lập tức ngừng olumiant trong khi đánh giá các nguyên nhân tiềm ẩn của phản ứng.
Dữ liệu hạn chế về việc sử dụng olumiant ở phụ nữ có thai không đủ để thông báo về nguy cơ dị tật bẩm sinh lớn hoặc sẩy thai do thuốc. Khuyên phụ nữ bị RA không cho con bú trong thời gian điều trị bằng olumiant.

 

 

 

 


Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/thuoc-tri-covid-19-o-benh-nhan-nhap-vien-nhung-than-trong-khi-su-dung-169220523151446408.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 16
Hôm nay : 1.002
Tháng 07 : 65.842