A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số trong ngành Y tế: Những thành quả bước đầu

Với việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong suốt những năm qua, y tế Quảng Ninh đang là một trong những ngành có nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

 

Phẫu thuật vi phẫu - nội soi lây nhân thoát vị đĩa đện cột sống thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phẫu thuật vi phẫu - nội soi lấy nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Một trong những kết quả về chuyển đổi số trong ngành y tế chính là việc thực hiện thành công đề án Bệnh viện thông minh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy và Bệnh viện Sản Nhi, được triển khai từ năm 2017 và hoàn thành vào năm 2020. Thông qua đó, cả 3 bệnh viện đã có nền tảng số khá đầy đủ với hạ tầng như: Hệ thống máy chủ, máy trạm, hệ thống kết nối toàn bộ các thiết bị, giao diện, các đầu đọc mã vạch, thanh toán thuốc, viện phí online...
Cùng với đó, các đơn vị còn có hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, phần mềm chuyển tải dữ liệu hình ảnh, phần mềm nhận và trả kết quả xét nghiệm... tình trạng in phim khô sau chụp X.Quang đã được thay thế bằng hình ảnh được chuyển tải trên môi trường mạng, đến tận khoa khám, quản lý bệnh nhân. Điều này góp phần rất lớn trong bảo vệ môi trường, giúp bệnh nhân không phải chờ đợi các kết quả chiếu chụp như trước đây, đồng thời giúp các bệnh viện giảm chi phí vật tư đầu vào.

Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thẻ đăng ký khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh.

Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thẻ đăng ký khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.
Nhờ vậy, từ năm 2000, cả 3 bệnh viện này đều được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện bệnh án điện tử. Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh (Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Với tất cả các quy trình được thao tác trên môi trường mạng, mọi thông tin về xét nghiệm, chỉ định điều trị, phẫu thuật của bệnh nhân được số hóa, lưu trữ một cách khoa học, lưu trữ cả thông tin những lần khám, chữa bệnh trước đó, đã giúp rất nhiều cho các bác sĩ trong quản lý, theo dõi, chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân một cách hiệu quả. Đồng thời, thông qua việc chỉ định thuốc, xét nghiệm trên hệ thống của bác sĩ, các y tá cũng tránh được sai sót trong quá trình phát thuốc, tiêm, truyền cho bệnh nhân.
Việc chuyển đổi số của các bệnh viện cũng rất thuận tiện cho bệnh nhân và cả trong thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bằng BHYT. Bệnh nhân làm thủ tục ra, vào viện, thanh toán viện phí một cách thuận lợi, nhanh chóng. Tháng 6/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi và Sở Y tế đã được nhận cúp chuyển đổi số quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức.

Các y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện y lệnh của bác sĩ bằng xe tiêm thông minh tại để tiêm, phát thuốc cho bệnh nhân.

Y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện y lệnh của bác sĩ bằng xe tiêm thông minh để tiêm, phát thuốc cho bệnh nhân.
Tuy chưa thực hiện xây dựng Bệnh viện thông minh, nhưng một số bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện của tỉnh cũng đã triển khai được phần mềm quản lý toàn bộ bệnh viện, phần mềm nhận và trả kết quả xét nghiệm... Hiện các cơ sở y tế đang tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số tại đơn vị.
Bên cạnh việc thành công trong thực hiện đề án Bệnh viện thông minh, ngành y tế còn rất thành công về chuyển đổi số thông qua hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân triển khai từ năm 2017. Đến nay, 99% dân số trên địa bàn có hồ sơ quản lý sức khỏe, Quảng Ninh là tỉnh dẫn đầu toàn quốc về quản lý sức khỏe toàn dân, giúp người dân được cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng sức khỏe một cách kịp thời.
Việc áp dụng phần mềm tiêm chủng mở rộng được triển khai trên địa bàn từ nhiều năm nay đã giúp các trạm y tế, cơ sở tiêm chủng nắm được số lượng trẻ cần phải tiêm, từ đó có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ số vắc xin, kim tiêm. Đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ thôn, khu cũng kịp thời nắm chắc được đối tượng, tình hình tiêm của trẻ trước đó để thông báo đến gia đình nhắc lịch tiêm cho con đầy đủ theo quy định và để tư vấn tốt nhất cho gia đình.
Toàn bộ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân được nhân viên Khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhập trên hệ thống mạng để chuyển đến các khoa, phòng, khám, chữa bệnh.
Toàn bộ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân được nhân viên Khoa Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhập trên hệ thống mạng để chuyển đến các khoa, phòng, khám, chữa bệnh.
Các bệnh viện, trung tâm y tế đã kết nối liên thông từ tuyến tỉnh đến tuyến Trung ương, nhằm phục vụ cho việc tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới chẩn đoán bệnh, tư vấn qua mạng với những trường hợp bệnh phức tạp.
Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để thích ứng linh hoạt với tình hình, bắt đầu từ ngày 1/3/2022, các cơ sở trong toàn ngành y tế tỉnh sẽ triển khai phần mềm quản lý, tư vấn và điều trị F0 tại nhà, từ đó giúp hỗ trợ tốt nhất cho người nhiễm SARS-CoV-2.
Để tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong toàn ngành, hiện Sở Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số, thành lập tổ giúp việc về điều hành chuyển đổi số, triển khai thực hiện mạnh mẽ chuyển đổi số ở tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn. Phó Giám đốc Sở Y tế Trịnh Văn Mạnh cho biết: Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngành y tế sẽ tập trung duy trì, hoàn thiện hồ sơ sức khỏe toàn dân đảm bảo bền vững; tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện hồ sơ bệnh án điện tử, bệnh viện thông minh tại các đơn vị y tế còn lại trên địa bàn; tích hợp hệ thống dữ liệu các đơn vị y tế toàn ngành vào hệ thống các tuyến, thậm chí lên cả tuyến trung ương; triển khai trung tâm điều hành thông minh tại sở y tế giúp ngành quản lý được tất cả thông số kỹ thuật, các thông tin tình hình bệnh tật, dịch bệnh trên địa bàn, khám, chữa bệnh BHYT... triển khai trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh.
Những kết quả đạt được đã tạo nền tảng vững chắc để ngành y tế Quảng Ninh tiếp tục triển khai, thực hiện chuyển đổi số trong thời gian tới, từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

Nguồn:Baoquangninh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 1.102
Tháng 05 : 120.618