A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân rộng triển khai hồ sơ bệnh án điện tử

Ngày 9/3, chị Nguyễn Thị Mai (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Thay vì phải mang theo nhiều loại giấy tờ, chị Mai chỉ cần có thẻ BHYT, CCCD hoặc điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng VssID. Nhân viên y tế của Bệnh viện hướng dẫn chị thực hiện quẹt mã lấy số và đăng ký khám bệnh tại các ki-ốt phát số tự động thông minh.

Toàn bộ thông tin thứ tự khám bệnh của chị Mai được cập nhật trên màn hình đợi khám tại các phòng tương ứng. Tất cả kết quả khám lâm sàng của chị Mai được cập nhật lên hệ thống mạng của Bệnh viện Sản Nhi kết nối với tất cả các khoa, phòng. Tại các khoa điều trị nội trú, bác sĩ cập nhật toàn bộ dữ liệu khám và điều trị cho chị Mai và lấy thông tin của chị Mai trong các lần điều trị trước qua máy tính.

Y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiến hành phẫu thuật tim nội soi đóng ống động mạch cho bệnh nhi N.K.A 5 tháng tuổi. Ảnh: Đơn vị cung cấp

 

Chị Mai cho biết: "Sau sinh em bé, tôi có dấu hiệu mắc bệnh rối loạn tâm trạng. Tôi đã đến khám và chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Các khâu khám, chữa bệnh ở đây đều được mã hoá điện tử, mang lại cho người bệnh chúng tôi nhiều tiện ích, giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn".

Quá trình khám, chữa bệnh của chị Mai đã được điện tử hoá. Bệnh án của chị là bệnh án điện tử, giúp chị không phải lưu trữ các loại giấy tờ mỗi khi đi khám bệnh, chữa bệnh. Các bác sĩ của bệnh viện thì tiện lợi trong việc khai thác tiền sử khám, chữa bệnh của chị để chỉ định phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả.

Với bệnh án điện tử, chị Mai tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh hơn, chính xác hơn. Cán bộ y tế rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, tăng thời gian và sự chú tâm vào công tác thăm khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Hiện có hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày được áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử, được hưởng những tiện ích do bệnh án điện tử mang lại. Trên địa bàn tỉnh hiện có 4 đơn vị y tế triển khai hồ sơ bệnh án điện tử là: Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, mới đây nhất là Trung tâm Y tế huyện Hải Hà.

Trung tâm Y tế huyện Hải Hà được Hội đồng chuyên môn do thạc sĩ, BSCKII Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, làm Chủ tịch Hội đồng, đã thẩm định, đánh giá việc sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim, lưu trữ thông tin xét nghiệm thay thế cho việc in giấy vào ngày 21/2 vừa qua.

 

Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hải Hà chăm sóc bệnh nhân.

 

Sau tham quan và đối chiếu với các tiêu chí quy định tại Thông tư số 54/2017/TT-BYT, Thông tư số 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế, Hội đồng thẩm định tổ chức bỏ phiếu kín; kết quả 100% các thành viên của Hội đồng thẩm định đánh giá Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đạt mức 5/7, đủ điều kiện để triển khai bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy. Trung tâm Y tế huyện Hải Hà trở thành đơn vị y tế cấp huyện đầu tiên của tỉnh triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.

Triển khai bệnh án điện tử là bước khởi đầu quan trọng cho việc chuyển đổi số trong ngành Y tế, tối ưu hóa quy trình khám, chữa bệnh của ngành Y tế cũng như tỉnh Quảng Ninh. Khi bệnh án điện tử được triển khai đồng loạt tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, dữ liệu về khám, điều trị của bệnh nhân sẽ thông suốt giữa các tuyến, giúp cho việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn; đồng thời giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh BHYT hiệu quả hơn. Bệnh án điện tử mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân khi đi khám, chữa bệnh.

Theo thạc sĩ, BSCKII Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế: Sở đang tham mưu cho tỉnh dành nguồn lực đầu tư những hạ tầng cần thiết cũng như vận động sự vào cuộc của các đơn vị y tế, nhằm nhân rộng triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, vì lợi ích của người dân.

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 1.084
Tháng 05 : 120.600