A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Y tế Quảng Ninh nói gì về việc 14 bác sĩ mới được tuyển chưa được hưởng hỗ trợ?

SKĐS - Ngay sau khi ký kết hợp đồng với 14 bác sỹ về Quảng Ninh làm việc, họ được chi trả lương và các khoản phụ cấp khác theo quy định. Riêng khoản tiền hỗ trợ theo Nghị quyết HĐND tỉnh, phải chờ sau khi chính thức vào viên chức.

Theo đó, để giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực y tế tại các cơ sở công lập trên địa bàn, mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã có cơ chế thu hút bác sĩ về làm việc với những mức hỗ trợ hấp dẫn từ từ 200 triệu đồng đến 750 triệu đồng. Theo đó, sau 3 tháng thực hiện, toàn ngành Y tế Quảng Ninh đã thu hút được 14 bác sĩ về làm. Tuy nhiên, việc thanh toán phí hỗ trợ 1 lần theo tinh thần Nghị quyết số 28/2023/NQ-HĐND cho họ đến nay chưa thể thực hiện được khiến những người đã và đang có ý định đầu quân về làm cho ngành y tế tỉnh Quảng Ninh không khỏi băn khoăn.

Sở Y tế Quảng Ninh nói gì về việc 14 bác sĩ mới được tuyển chưa được hưởng hỗ trợ?- Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Trịnh Văn Mạnh thông tin về việc 14 bác sĩ mới về làm việc cho hệ thống y tế công lập của tỉnh nhưng chưa được nhận hỗ trợ 1 lần.

Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống xung quanh nội dung này, ông Trịnh Văn Mạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho hay: "Sau 3 tháng triển khai Nghị quyết số 28/2023/NQ-HĐND, ngành y tế Quảng Ninh đã thu hút được 14 bác sĩ thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách; trong đó Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều thu hút được cả bác sĩ nội trú, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên thu hút được 2 bác sĩ chuyên khoa cấp 1.

Hiện, cả 14 bác sĩ này ngay khi ký hợp đồng lao động tạm thời (ký HĐ lao động 3 tháng/lần) được hưởng ngay lương và các khoản phụ cấp nghề theo quy định. Riêng khoản hỗ trợ 1 lần theo Nghị quyết phải tuân thủ các quy trình thủ tục khác như lập đề án vị trí việc làm, kế hoạch tuyển dụng viên chức v.v....và tuân thủ những cam kết khác như cống hiến cho ngành y tế tỉnh 5 năm, tuổi nghề khi tuyển dụng, cam kết không tranh chấp lao động với một đơn vị y tế nào khác v.v... Sau kỳ thi viên chức, những bác sĩ trúng tuyển và có đầy đủ hợp đồng pháp lý sẽ được thanh toán phí hỗ trợ đầy đủ", ông Mạnh nói.

Cũng theo ông Mạnh, hiện một số đơn vị y tế gặp khó khăn trong việc thu hút nhân lực như Bệnh viện Bảo vệ Sức khỏe Tâm thần, Trung tâm Pháp y Quảng Ninh. Ngành y tế sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị để tiếp tục thu hút, có kế hoạch tuyển dụng để bổ sung cho các đơn vị y tế còn thiếu; bổ sung chính sách ưu đãi riêng đối với nguồn nhân lực bác sĩ; tạo môi trường làm việc thân thiện chuyên nghiệp để nhân viên y tế yên tâm cống hiến... Qua đó đảm bảo đến hết năm 2025 sẽ thu hút được tối thiểu 298 bác sĩ theo mục tiêu của Nghị quyết đề ra.

Theo đánh giá của Sở Y tế Quảng Ninh, hiện nhân lực y tế tỉnh Quảng Ninh đã đạt mức 17 bác sĩ/vạn dân song sự phân bổ bác sĩ lại không đồng đều theo các tuyến. Tính đến ngày 31/1/2024, có 57,5% bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, 35% bác sĩ làm việc tại các đơn vị y tế tuyến huyện; chỉ có 8% bác sĩ làm việc tại trạm y tế xã. Cụ thể, toàn tỉnh hiện còn có 30/177 trạm y tế xã chưa có bác sĩ, đặc biệt là các xã miền núi, hải đảo như Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Bản Sen, Hoành Mô, Đạp Thanh...

Số bác sĩ trình độ sau Đại học hiện có 667 người/1.725 bác sĩ làm việc tại các cơ sở y tế công lập (chiếm 47,7%); phần lớn tập trung tại các đơn vị y tế tuyến tỉnh. Tuy nhiên, ngay cả các đơn vị này cũng đang thiếu chuyên gia chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực chuyên môn. Số bác sĩ được đào tạo sau Đại học, nâng cao trình độ chuyên môn từ năm 2021-2023 là 360 người, hầu hết chỉ tập trung ở các đơn vị tuyến tỉnh (63,3%), các đơn vị y tế tuyến huyện chỉ chiếm 36,7% và tuyến xã không có bác sĩ nào được đi đào tạo sau Đại học.

 
 
 

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/so-y-te-quang-ninh-noi-gi-ve-viec-14-bac-si-moi-duoc-tuyen-chua-duoc-huong-ho-tro-169240327170643118.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 12
Hôm nay : 3.561
Tháng 06 : 59.442