A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường hợp nào phải thực hành để được cấp mới chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh?

SKĐS - Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Theo đó, tại dự thảo, Bộ Y tế đã nêu rõ các trường hợp phải thực hành, được miễn thực hành để cấp mới chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Những nội dung thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh 
Tại dự thảo lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), về nội dung quy định các đối tượng phải thực hành và trường hợp được miễn thực hành khám bệnh, chữa bệnh để cấp giấy phép hành nghề, Bộ Y tế nêu rõ, đối tượng phải thực hành là người đề nghị cấp mới giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo một trong các chức danh sau:
 • Bác sỹ;
 • Y sỹ;
 • Điều dưỡng;
 • Hộ sinh;
 • Kỹ thuật y;
 • Dinh dưỡng lâm sàng;
 • Cấp cứu viên ngoại viện;
 • Tâm lý lâm sàng.
Các trường hợp được miễn thực hành khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm:
 • Người đã hoàn thành chương trình đào tạo chuyên khoa theo quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe; Người có văn bằng bác sỹ đã hoàn thành phần đào tạo cơ bản tối thiểu 12 tháng của chương trình đào tạo bác sỹ nội trú.
 • Người đã được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp giấy phép hành nghề và giấy phép hành nghề đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thừa nhận. Giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp phải đúng chức danh, phạm vi đề nghị cấp giấy phép hành nghề ở Việt Nam.

Trường hợp nào phải thực hành để được cấp mới chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh? - Ảnh 1.

Bác sỹ; Y sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Dinh dưỡng lâm sàng; Cấp cứu viên ngoại viện; Tâm lý lâm sàng là những trường hợp phải thực hành để cấp mới chứng chỉ hành nghề.
Cũng tại dự thảo này, nội dung thực hành để cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh gồm:
 1.  Kỹ năng hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với văn bằng chuyên môn của người thực hành
 2.  Kỹ thuật hồi sức cấp cứu, an toàn người bệnh, xử lý sự cố y khoa
 3. Kiến thức pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh
 4. Quy chế chuyên môn, đạo đức hành nghề, kỹ năng giao tiếp và ứng xử đối với người bệnh.
Thời gian thực hành khám, chữa bệnh đối với các chức danh chuyên môn thế nào?
Bộ Y tế nêu rõ, thời gian thực hành khám bệnh, chữa bệnh đối với từng chức danh đối với bác sỹ là 12 tháng; Đối với Y sỹ là 9 tháng; Đối với điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, tâm lý lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện là 6 tháng.
Cơ sở thực hành có trách nhiệm bảo đảm người thực hành được làm việc như người hành nghề của cơ sở mình. Trong quá trình thực hành vì lý do sức khỏe hoặc bất khả kháng, người thực hành được tạm dừng thực hành trong thời gian tối đa 12 tháng và được bảo lưu các kết quả thực hành trước đó.
Cũng tại dự thảo, Bộ Y tế cho biết, việc bảo lưu kết quả thực hành thực hiện như sau: Người thực hành có văn bản đề nghị bảo lưu kết quả thực hành và gửi kèm theo các tài liệu chứng minh lý do đề nghị bảo lưu; Căn cứ đề nghị của người thực hành, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xem xét, quyết định việc cho phép bảo lưu; trường hợp không đồng ý phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do;
Trong thời gian 30 ngày sau khi hết thời gian bảo lưu, nếu người thực hành không có văn bản đề nghị tiếp tục thực hành hoặc đề nghị gia hạn thời gian bảo lưu thì kết quả bảo lưu không còn giá trị (tổng thời gian của các lần bảo lưu không quá 12 tháng).
Trường hợp người thực hành chuyển cơ sở hướng dẫn thực hành khác thì không được bảo lưu kết quả thực hành ở cơ sở trước đó. trừ trường hợp các cơ sở thực hành này có ký hợp đồng hợp tác đào tạo thực hành.
Cơ sở thực hành phù hợp với chức danh nghề nghiệp
Đối với chức danh bác sỹ: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện có khoa tương ứng.
Đối với chức danh y sỹ: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện có khoa tương ứng với văn bằng chuyên môn của y sỹ, bệnh xá thuộc lực lượng vũ trang có giường bệnh nội trú.
Đối với chức danh điều dưỡng: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện, bệnh xá thuộc lực lượng vũ trang có giường bệnh nội trú.
Đối với chức danh Hộ sinh: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là nhà hộ sinh hoặc bệnh viện có khoa phụ sản và khoa nhi.

Trường hợp nào phải thực hành để được cấp mới chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh? - Ảnh 2.

Thời gian thực hành khám bệnh, chữa bệnh đối với từng chức danh đối với bác sỹ là 12 tháng; Đối với Y sỹ là 9 tháng; Đối với điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, tâm lý lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện là 6 tháng.
Đối với chức danh kỹ thuật y: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện, bệnh xá thuộc lực lượng vũ trang, phòng khám có phạm vi hoạt động phù hợp với nội dung thực hành của kỹ thuật y.
Đối với chức danh cấp cứu ngoại viện: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện hoặc cơ sở cấp cứu ngoại viện.
Đối với chức danh dinh dưỡng lâm sàng: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện và có khoa dinh dưỡng.
Đối với chức danh tâm lý lâm sàng: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là cơ sở tâm lý trị liệu, bệnh viện chuyên khoa tâm thần, bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa có khoa tâm thần hoặc khoa tâm lý trị liệu.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/truong-hop-nao-phai-thuc-hanh-de-duoc-cap-moi-chung-chi-hanh-nghe-kham-chua-benh-16923090811592317.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 1.585
Tháng 03 : 1.585