A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

'Nếu bỏ quy định về mua thuốc hiếm tại dự thảo Luật Đấu thầu thì lấy đâu thuốc cho bệnh nhân'

SKĐS - Trước ý kiến đề nghị bỏ quy định "trường hợp mua thuốc hiếm, thuốc cần mua số lượng ít thì có thể áp dụng hình thức mua sắm tập trung", ĐBQH Nguyễn Anh Trí đặt lại câu hỏi, nếu bỏ quy định này thì lấy đâu ra thuốc chữa cho bệnh nhân...
Sáng 24/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi).
Đóng góp vào dự thảo luật, ĐBQH Phạm Thị Kiều – Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông đề nghị nghiên cứu, bổ sung nội dung quy định về trách nhiệm thanh toán vào Điều 78 dự thảo Luật. Cụ thể, thanh toán cho nhà thầu theo quy định trong trường hợp đã ký kết; đồng thời bổ sung vào Điều 82 trách nhiệm của nhà thầu, nhà đầu tư nội dung thực hiện các nội dung quy định đã ký kết trong hợp đồng để đảm bảo tính chặt chẽ của hệ thống pháp luật...
Theo đại biểu, qua đại dịch COVID-19 đã cho thấy, năng lực đáp ứng và tiếp cận các vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, vaccine, trang thiết bị còn nhiều hạn chế, trở ngại do năng lực sản xuất trong nước chưa đáp ứng; các quy định về quản lý, đấu thầu trang thiết bị y tế còn nhiều bất cập.

'Nếu bỏ quy định về mua thuốc hiếm tại dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) thì lấy đâu thuốc cho bệnh nhân' - Ảnh 1.

ĐBQH Phạm Thị Kiều - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông.
Để tháo gỡ những hạn chế, bất cập này, đại biểu Phạm Thị Kiều đề nghị nghiên cứu, bổ sung vào dự thảo Luật nội dung "Khi có tình huống khẩn cấp, tổ chức được giao mua sắm có thể ứng trước hàng hóa để phục vụ đúng mục đích, yêu cầu cấp bách theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, sau đó thực hiện quy trình chỉ định thầu rút gọn theo quy định".
Bên cạnh đó, ĐBQH Trần Khánh Thu – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình góp ý một số vấn đề liên quan đến phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của dự thảo Luật.
Tại Khoản 1, Điều 2 của dự thảo Luật, việc đấu thầu sẽ áp dụng đối với các hoạt động mua sắm có sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn từ nguồn thu hợp pháp theo quy định của pháp luật của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Đại biểu đề nghị làm rõ một số nội dung vấn đề liên quan đến quy định này.

'Nếu bỏ quy định về mua thuốc hiếm tại dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) thì lấy đâu thuốc cho bệnh nhân' - Ảnh 2.

ĐBQH Trần Khánh Thu – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình.
Bên cạnh đó, tại Điều 23 quy định về chỉ định thầu, Điểm c, Khoản 1 có nêu các trường hợp được áp dụng chỉ định thầu đối với các gói thầu mua sắm thuốc, hóa chất, thiết bị y tế, vật tư y tế để cấp cứu người bệnh theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trong trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh không có đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, được hiểu là khi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế chỉ được chị định thầu để mua, cấp cứu người bệnh.
Tuy nhiên, trong Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) không có quy định nào về vấn đề này. Hiện nay dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) lại nêu thực hiện theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Do vậy đề nghị thay thế cụm từ "cấp cứu người bệnh" thành "trong tình trạng khẩn cấp, cấp bách". Đồng thời, cần quy định rõ hơn về trường hợp cấp bách trong y tế, cơ quan nào xác định trường cấp bách.
Nữ đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cho biết, trong dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) có quy định 1 chương riêng quy định về mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế… Trong đó dành riêng điều 55 quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc, thiết bị y tế đã cơ bản tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Tuy nhiên, tại điểm a, khoản 1 cho phép các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh lựa chọn nhà thầu cung cấp vật tư, hóa chất trúng thầu. Đại biểu cho rằng, quy định này phù hợp với điểm D, khoản 3, Điều 109 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh nhưng sẽ dẫn đến khi xác định gói thầu thì nhà thầu sẽ có những định luật việc giá gói thầu có kèm theo giá của thiết bị đi kèm hay không?

'Nếu bỏ quy định về mua thuốc hiếm tại dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) thì lấy đâu thuốc cho bệnh nhân' - Ảnh 3.

Các ĐBQH tham dự phiên thảo luận về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi).
Tranh luận với các ý kiến về việc đấu thầu mua sắm tập trung, trước ý kiến của một số đại biểu đề nghị bỏ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 53 dự thảo Luật quy định: "trường hợp mua thuốc hiếm, thuốc cần mua số lượng ít thì có thể áp dụng hình thức mua sắm tập trung", ĐBQH Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội đặt lại câu hỏi, nếu bỏ quy định này thì lấy đâu ra thuốc chữa cho bệnh nhân nhất là với những bệnh hiếm, bệnh nhân ở xa…
Đại biểu Nguyễn Anh Trí chia sẻ, với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành thấm thía điều này khi mà thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân do đấu thầu quá ít nhiều khi nhà cung cấp không bán. Do đó, Bộ Y tế đã có một đơn vị đấu thầu tập trung để đấu thầu hết cho chung cho cả nước. Từ thực tế trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị giữ quy định này trong luật.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/neu-bo-quy-dinh-ve-mua-thuoc-hiem-tai-du-thao-luat-dau-thau-sua-doi-thi-lay-dau-thuoc-cho-benh-nhan-169230524113002835.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 22
Hôm nay : 1.495
Tháng 07 : 66.335