A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp nhận trao tặng ứng dụng gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử

Chiều ngày 22/5/2023, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Lễ tiếp nhận ứng dụng gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh do Công ty Cổ phần mạng Y tế Cộng đồng (Medcomm) trao tặng. Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở chủ trì buổi lễ.
Tham dự lễ tiếp nhận có đồng chí Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở; ông Nguyễn Hữu Trọng, Tổng thư ký Hội tin học Y tế; bà Lê Anh Phương, Chủ tịch Công ty Cổ phần Medcomm; Lãnh đạo các phòng/ban chuyên môn thuộc Sở; Lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm Y tế; đại diện Hội Dược học Quảng Ninh; đại diện một số phòng khám tư nhân, công ty Dược trên địa bàn cùng lãnh đạo; Trưởng các Phòng Y tế tham dự tại các điểm cầu trực tuyến.
Ngày 20/12/2021, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 27/2021/TT-BYT quy định về  việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử và giá trị pháp lý của đơn thuốc điện tử. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2022. Theo đó, đơn thuốc điện tử được lập, hiển thị, ký số, chia sẻ và lưu trữ bằng phương thức điện tử đáp ứng các quy định của Thông tư này có giá trị pháp lý như đơn thuốc giấy áp dụng với tất cả các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương. Hiện nay đã có nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước triển khai thí điểm và đưa vào sử dụng có hiệu quả ứng dụng này tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hữu Trọng, Giám đốc Công ty Cổ phần Medcomm báo cáo công tác phối hợp và giới thiệu ứng dụng
Từ năm 2020, Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên tiên phong triển khai thí điểm ứng dụng kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử. Tính đến ngày 16/5/2023, 118/258 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh được cấp mã định danh đã thực hiện liên thông với hệ thống đơn thuốc quốc gia; 1.907 người kê đơn được cấp mã và ghi nhận trên 3 triệu đơn thuốc điện tử được kê gửi về hệ thống. Việc triển khai sâu rộng ứng dụng kê đơn thuốc điện tử đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và cán bộ y tế, từng bước thay thế việc kê đơn thuốc giấy, khắc phục tình trạng tái bán các loại thuốc chỉ được bán khi có đơn, đặc biệt là kháng sinh và thuốc phải kiểm soát. Bên cạnh đó, cán bộ y tế cũng dễ dàng hơn trong việc theo dõi hiệu quả điều trị sau kê đơn của người bệnh để có những điều chỉnh phù hợp trong quá trình điều trị; thuận lợi trong việc thống kê, tổng hợp, phân tích việc kê đơn nhằm truy suất nguồn gốc và trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân trong trường hợp vi phạm.

Đại diện Công ty Cổ phần Medcomm trao tặng giải pháp gửi đơn thuốc điện tử cho Ngành Y tế
Tại hội nghị, đại diện Công ty Cổ phẩn Medcomm đã trao tặng ứng dụng gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử hoàn toàn miễn phí cho Ngành Y tế Quảng Ninh cùng sự hỗ trợ tập huấn sử dụng đối với các đơn vị khám chữa bệnh có yêu cầu đảm bảo hoàn thành tiến độ cho địa phương trong tháng 6/2023 theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở phát biểu tại buổi lễ
Thay mặt Ngành Y tế, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở gửi lời cảm ơn tới, Hội tin học Y tế, Công ty Cổ phần mạng Y tế Cộng đồng (Medcomm) đã luôn hỗ trợ, đồng hành cùng Ngành Y tế Quảng Ninh trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ hơn nữa của công ty trong thời gian tới.
Giải pháp kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử đã được triển khai và đưa vào sử dụng từ năm 2020 đã đạt được những thành công bước đầu nhưng vẫn còn có các hạn chế trong việc khai thác sử dụng. Do đó đồng chí yêu cầu cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của Lãnh đạo các đơn vị. Đối với các Phòng chuyên môn thuộc Sở cần chủ động trong công tác phối hợp, tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát và hỗ trợ đơn vị. Đồng chí cũng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị trực thuộc, đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai đăng kí thông tin cơ sở và người kê đơn thuốc tại cơ sở, phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm quản lý khám chữa bệnh để thực hiện kết nối liên thông đơn thuốc đã kê tới hệ thống thông tin đơn thuốc Quốc gia và thực hiện bán thuốc theo đơn thuốc điện tử của Bộ Y tế đã quy định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 22
Hôm nay : 1.495
Tháng 07 : 66.335