A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục hành trình mổ tim năm 2022 với 4 trái tim được hồi sinh.

Sau 2 ngày liên tục nỗ lực bên bàn mổ, kíp mổ tim hở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện phẫu thuật thành công cho bốn bệnh nhân mắc các bệnh lý về van tim phức tạp, tiếp tục hành trình hồi sinh nhịp đập khoẻ mạnh cho những trái tim, góp phần khẳng định là địa chỉ uy tín, tin cậy hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật và can thiệp tim mạch.
Sau đợt mổ tim hở đầu năm 2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tổ chức đợt mổ tim hở đợt hai cho 4 bệnh nhân mắc các bệnh lý về van tim trong 2 ngày 19 và 20/11/2022.

Kíp mổ tim Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật thay van tim cho bệnh nhân.
Các bệnh nhân đợt này đều mắc các bệnh lý về van tim phức tạp, gây suy tim, thường xuyên phải nhập viện do tình trạng mệt mỏi, khó thở từng cơn, đau tức ngực nhiều khi gắng sức, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ và hoạt động thường ngày. Bốn trường hợp mổ tim hở là bệnh nhân Ngô Ngọc T. (50 tuổi) ở Cẩm Phả, Phạm Văn H. (62 tuổi) ở Móng Cái, Bùi Thị L. (65 tuổi) ở thị xã Quảng Yên, Nguyễn Thị H. (63 tuổi) ở Hạ Long. Hầu hết các bệnh nhân đều bị tổn thương cùng lúc nhiều van, gồm: van động mạch chủ, van hai lá và van ba lá trong tình trạng hẹp, hở hoặc phối hợp cả hai. Trên siêu âm tim thấy các van tổn thương vôi hóa nặng, các bác sĩ đã hội chẩn quyết định phẫu thuật thay van tim để giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng cũng như chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên do có bệnh lý cấp tính cần điều trị ổn định và khó khăn vì thiếu vật tư nên bác sĩ đã điều trị duy trì, đảm bảo sức khoẻ tốt nhất trước khi thực hiện phẫu thuật. Sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, cả 4 bệnh nhân mắc bệnh lý van tim đã nhanh chóng được thực hiện mổ tim trong đợt này để giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng.


Van tim nhân tạo được phẫu thuật viên thay thế cho bệnh nhân

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ekip giúp các ca mổ diễn ra thuận lợi
Kíp mổ tim hở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện liên tục 4 ca phẫu thuật trong 2 ngày. Với sự hỗ trợ của kíp chạy máy tim phổi nhân tạo làm tim ngừng đập, phẫu thuật viên đã tiến hành xử trí các lá van tim bệnh lý bị vôi hóa gây mở không hết và đóng không kín, thực hiện cắt bỏ và thay bằng van tim nhân tạo cơ học, van ba lá bị hở được thu hẹp bằng đặt vòng van. Các ca mổ tim hở đều diễn ra thuận lợi.
Sau mổ, các bệnh nhân được chăm sóc kỹ lưỡng bởi đội ngũ nhân viên y tế chuyên sâu về hậu phẫu mổ tim. Sau mổ ngày thứ nhất, các bệnh nhân đều đã phục hồi tích cực, tỉnh táo, thở tốt, tiếp tục được nhân viên y tế chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng. Là bệnh nhân mổ đầu tiên trong đợt này, ông Phạm Văn H. (62 tuổi) đến nay đã rất tỉnh táo, ngồi dậy nói chuyện vui vẻ, tự ăn uống dễ dàng. “Tôi cứ nghĩ mổ tim thì phải rất lâu mới tỉnh lại, nhưng đến hôm sau tôi đã ngồi dậy và tự ăn uống được, vết mổ không quá đau. Tôi thấy hiện giờ sức khỏe khá ổn, tinh thần vui vẻ, phấn khởi. Các bác sĩ, điều dưỡng ở đây chăm sóc mọi thứ tận tình, chu đáo. Chúng tôi rất cảm ơn bệnh viện”, ông H. chia sẻ.

Bệnh nhân mổ tim sáng chủ nhật sau 1 ngày đã tỉnh táo, tươi cười
Bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Trưởng kíp mổ tim hở Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Mặc dù các bệnh nhân mổ đợt này đều đã phải chờ đợi rất lâu sau thời gian dịch bệnh và khó khăn do thiếu vật tư y tế, tuy nhiên bệnh nhân và gia đình rất tin tưởng nên vẫn quyết định chờ đợt phẫu thuật thay van tim tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong thời gian đó, bệnh nhân được khoa Tim mạch thăm khám, theo dõi định kỳ, dùng thuốc đều đặn để các bệnh nhân đảm bảo sức khoẻ ổn định thực hiện cuộc mổ lớn. Các ca phẫu thuật thay van tim diễn ra thuận lợi thành công nhờ có chuẩn bị tốt trước mổ và sự phối hợp chính xác, nhịp nhàng giữa các kíp bác sỹ gây mê - hồi sức, vận hành hệ thống máy tuần hoàn ngoài cơ thể cùng các phẫu thuật viên”.
Từ khi thực hiện ca đầu tiên năm 2016, đến nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện hơn 100 ca mổ tim hở với kết quả khả quan, tỷ lệ biến chứng rất thấp nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm ngặt trong tất cả các khâu từ hội chẩn, chẩn đoán bệnh, tiền phẫu, phẫu thuật, hồi sức và chăm sóc hậu phẫu. Ngoài những ca mổ tim thông thường, kíp mổ tim hở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh còn triển khai mổ tim nội soi, mổ tim cho bệnh nhân từng nong van tim với giải phẫu phức tạp, cấp cứu nhiều ca vỡ tim, vết thương thấu tim nguy kịch “cận kề cái chết”… Việc làm chủ và triển khai thường quy phẫu thuật tim hở trong nhiều năm trở lại đây đã mang đến cơ hội cho những bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch trên địa bàn có được một trái tim khoẻ mạnh, giúp họ tiết kiệm chi phí, không phải lên tuyến trung ương điều trị, góp phần đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

4 bệnh nhân được nhân viên y tế theo dõi chặt chẽ và chăm sóc kỹ sau phẫu thuật.
Trước thực tế các bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng, việc phát triển các chuyên khoa sâu về tim mạch là hướng đi đúng đắn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và của ngành y tế Quảng Ninh nói chung. Ths.Bs Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Tim mạch nói chung và mổ tim hở nói riêng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn là lĩnh vực phát triển chuyên sâu, mũi nhọn của ngành y tế Quảng Ninh. Trong bối cảnh với nhiều khó khăn và thách thức, Ban lãnh đạo Bệnh viện vẫn luôn chú trọng quan tâm, tận dụng tối đa công năng của hệ thống trang thiết bị tim mạch đồng bộ hiện đại cùng nguồn nhân lực thường xuyên được đào tạo chuyên sâu để từng bước làm chủ thêm nhiều kỹ thuật khó và phức tạp khác, nhằm hoàn thiện và nâng cao hơn nữa khả năng điều trị, tiếp tục đưa lĩnh vực Tim mạch phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, mang đến dịch vụ y tế chuyên nghiệp, hiện đại không chỉ cho người dân trong tỉnh mà cả cho du khách trong nước và quốc tế, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận trong hành trình mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim”./.

Nguồn:http://benhviendktinhquangninh.vn/tin-hoat-dong/benh-vien-da-khoa-tinh-tiep-tuc-hanh-trinh-mo-tim-nam-2022-voi-4-trai-tim-duoc-hoi-sinh.5523.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 2.793
Tháng 06 : 73.067