A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì trước Quốc hội liên quan đến việc thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế?

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan có 2 yếu tố quan trọng để đảm bảo cung ứng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cho các cơ sở y tế đó là: việc đăng ký lưu hành kịp thời các sản phẩm thuốc, trang thiết bị y tế và đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Tham gia giải trình ý kiến của các ĐBQH chiều 27/10 trong phiên thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, để đảm bảo cung ứng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cho các cơ sở y tế có 2 yếu tố quan trọng, đó là: 
Thứ nhất, việc đăng ký lưu hành kịp thời các sản phẩm thuốc, trang thiết bị y tế; 
Thứ hai, đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì trước Quốc hội liên quan đến việc thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế? - Ảnh 2.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan có 2 yếu tố quan trọng để đảm bảo cung ứng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cho các cơ sở y tế đó là: việc đăng ký lưu hành kịp thời các sản phẩm thuốc, trang thiết bị y tế và đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, đối với vấn đề đăng ký lưu hành thuốc, thiết bị y tế trong thời gian vừa qua có những khó khăn, bất cập liên quan đến dịch COVID-19 và một số lý do khác như doanh nghiệp chưa chuẩn bị được hồ sơ, giấy tờ, cơ quan không thể kiểm tra, đánh giá được thực tế, nhà máy sản xuất do giãn cách xã hội, hoạt động của chuyên gia bị ảnh hưởng. 
Trong quá trình triển khai thực hiện Chính phủ đã báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 12 để giải quyết các vấn đề liên quan đến đăng ký, lưu hành.
Đến thời điểm này, Bộ Y tế đã công bố gia hạn trên 10.000 thuốc hết hạn hiệu lực đăng ký lưu hành trong năm 2022 được tiếp tục cấp giấy lưu hành đến 31/12/2022 nên đã cơ bản đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc trên thị trường của năm 2022, đáp ứng kịp thời thuốc khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân và phòng, chống dịch.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin thêm, Bộ đã thành lập các đoàn để kiểm tra, hỗ trợ các địa phương liên quan đến nội dung này.
 
Đối với vướng mắc liên quan đến triển khai thực hiện các quy định về đấu thầu, theo Bộ trưởng, Bộ Y tế đã rà soát, đánh giá nguyên nhân về vấn đề này, nội dung nào do cơ chế chính sách, nội dung nào do tổ chức thực hiện để có những giải pháp tham mưu cho phù hợp.
"Đến thời điểm này các giải pháp đang trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ Y tế đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 778 ngày 5/9/2022 để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị y tế"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng phối hợp với các bộ ngành sửa đổi Luật Dược và các Nghị định có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách liên quan đến pháp luật về BHYT và các nội dung liên quan đến việc cấp giấy đăng ký lưu hành, đấu thầu tập trung quốc gia, nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên được phân công công tác đấu thầu và công bố rộng rãi kết quả đấu thầu...

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì trước Quốc hội liên quan đến việc thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế? - Ảnh 4.

Đến thời điểm này, Bộ Y tế đã công bố gia hạn trên 10.000 thuốc hết hạn hiệu lực đăng ký lưu hành trong năm 2022 được tiếp tục cấp giấy lưu hành đến 31/12/2022 nên đã cơ bản đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc trên thị trường của năm 2022, đáp ứng kịp thời thuốc khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân và phòng, chống dịch.
"Trong quá trình triển khai, chúng tôi nhận thấy có nhiều quy định rất rõ nhưng khi thực hiện một số nơi vẫn còn lúng túng, do đó Bộ Y tế tăng cường công tác hướng dẫn, hỗ trợ cho các đơn vị tập trung trong việc đấu thầu. Trên cơ sở đó, Bộ tiếp tục trình Chính phủ trong quá trình sửa đổi Luật Đấu thầu, Luật Dược các Nghị định, Thông tư liên quan đến lĩnh vực này"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/bo-truong-bo-y-te-noi-gi-truoc-quoc-hoi-lien-quan-den-viec-thieu-thuoc-trang-thiet-bi-vat-tu-y-te-169221027190111804.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 1.632
Tháng 03 : 1.632