A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh mô hình khám, chữa bệnh từ xa đón đầu xu thế.

Trước xu thế tất yếu của nền y tế 4.0, khám chữa bệnh từ xa Telehealth được coi là giải pháp hữu ích, xóa nhòa ranh giới giữa các tuyến y tế. Đón đầu xu thế đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã và đang ngày càng phát huy hiệu quả mô hình, giúp bệnh nhân nặng, nguy kịch được kịp thời cứu chữa ngay tại tuyến tỉnh, tiết kiệm chi phí điều trị, đồng thời cải thiện năng lực y tế cơ sở, nâng cao hiệu suất lao động, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Năm 2012, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác hội chẩn, tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh” (gọi tắt là Dự án Telemedicine), tạo ra bước đột phá trong công tác khám chữa bệnh. Đồng hành cùng ngành y tế Quảng Ninh, trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chuyên môn, đẩy mạnh triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa đến tận tuyến cơ sở với mục tiêu nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng tới người dân mọi vùng miền.


Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện ĐK tỉnh báo cáo ca lâm sàng điển trong chương trình khám chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Nội tiết Trung ương.
Khám chữa bệnh từ xa giúp bệnh nhân vượt "cửa tử" 
Từ những nền tảng sẵn có về hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng trang thiết bị công nghệ được đầu tư đồng bộ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế, tiếp tục mở rộng kết nối với Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của các bệnh viện tuyến trung ương. Các hoạt động chính được triển khai, như: tư vấn sức khỏe; khám chữa bệnh ban đầu từ xa giữa các tuyến; hội chẩn tư vấn khám chữa bệnh từ xa; hội chẩn cận lâm sàng, hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, sinh hoạt khoa học trực tuyến...
Tham gia mô hình khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trên, hàng trăm bệnh nhân của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được chẩn đoán và điều trị hiệu quả qua các phiên hội chẩn trực tuyến với các giáo sư, chuyên gia đầu ngành, trong đó có rất nhiều ca bệnh khó, phức tạp tận dụng được “giờ vàng” để cứu chữa kịp thời, không phải chuyển lên tuyến trên. Con số đó khẳng định tính đúng đắn, hiệu quả mà mô hình này mang lại, nhất là trong thời điểm dịch bệnh luôn có những diễn biến khó lường.


Các chuyên gia tại điểm cầu Bệnh viện Việt Đức hội chẩn từ xa ca phẫu thuật tràn khí màng phổi tái phát của Bệnh viện ĐK tỉnh.  
Như trường hợp của bệnh nhân Trần Văn C. (32 tuổi) ở huyện Bình Liêu bị đau tức ngực, khó thở do tràn khí màng phổi phải. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu tuy nhiên tình trạng này lại tái phát với diễn biến phức tạp, khó khăn cho việc điều trị triệt để. Nhận định đây là ca bệnh khó, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hội chẩn trực tuyến ngay trong phòng mổ với các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực ngoại lồng ngực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để có phương án xử trí tốt nhất cho người bệnh. Với sự hỗ trợ, tư vấn chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi sau một tiếng phẫu thuật. Bệnh nhân sau mổ tỉnh táo, rút ống tự thở ngay, không còn đau ngực và hai phổi nở tốt.
Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch đã được phẫu thuật thành công nhờ sự hỗ trợ chẩn đoán, điều trị kịp thời với các chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương thông qua các phiên hội chẩn trực tuyến từ xa. Thay vì phải chuyển những ca bệnh khó, nguy kịch lên tuyến trung ương qua quãng đường dài thì với hệ thống Telehealth, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có thể dễ dàng kết nối với các chuyên gia đầu ngành, cùng hội chẩn đánh giá tình trạng bệnh nhân qua kết quả xét nghiệm, hình ảnh chụp X-quang, cắt lớp vi tính và có mặt trực tuyến trong phòng mổ để truyền đạt ý kiến chuyên môn, hướng dẫn xử trí tổn thương cho các phẫu thuật viên, giúp ca mổ đạt kết quả tốt nhất. Người bệnh nhờ vậy được cứu chữa kịp thời, tiết kiệm tối đa chi phí điều trị, chi phí bảo hiểm y tế, các chi phí khác cho người dân.


Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện ca mổ dưới sự tư vấn phẫu thuật từ xa của chuyên gia Bệnh viện Việt Đức qua hệ thống Teleheath.
Nâng cao tay nghề nhờ khám chữa bệnh từ xa
Không chỉ mang lại lợi ích cho người bệnh, Telehealth còn là phương thức chuyển giao chuyên môn kỹ thuật từ xa hữu hiệu. Thông qua các buổi đào tạo, hội chẩn, sinh hoạt chuyên môn từ xa đã giúp các bác sĩ học hỏi, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, cải thiện năng lực y tế, mang lại cơ hội học tập chuyên sâu mà không mất chi phí đào tạo, giảm thời gian di chuyển; đồng thời tận dụng được tối đa hệ thống trang thiết bị hiện đại và nguồn nhân lực tại chỗ, góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở cac bệnh viện tuyến trên.
Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tham gia hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương cho 2 ca bệnh gãy xương hàm mặt phức tạp và u tuyến nước bọt mang tai đã được kíp khoa Răng hàm mặt bệnh viện phẫu thuật. Các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương đã phân tích thực tế lâm sàng từng ca bệnh để đánh giá phương pháp và kết quả sau phẫu thuật của kíp mổ, cũng như chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, hướng dẫn theo dõi sau mổ cho các trường hợp này, giúp các bác sĩ khoa Răng hàm mặt có thêm kiến thức, kỹ năng để xử trí các ca bệnh sau tốt hơn.


Hội thảo trực tuyến về tim mạch tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Trong 9 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã kết nối 50 buổi hội chẩn trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa thường kỳ và đột xuất với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương cho gần 400 bác sĩ, điều dưỡng. Về công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật qua hình thực trực tuyến đã có 35 lượt cán bộ y tế tham gia do trường Đaị học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiêt đới Trung ương, Viện huyết học Truyền máu Trung ương và Trung tâm nghiên cứu cải tiến Y tế tổ chức đào tạo; 22 buổi hội thảo khoa học, sinh hoạt chuyên môn trực tuyến với hơn 500 lượt cán bộ tham dự. Mô hình đào tạo chuyển giao kỹ thuật từ xa đã giúp cán bộ y tế học hỏi, cập nhật và làm chủ được những phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đào tạo trực tuyến về công tác hồi sức cấp cứu cho các đơn vị y tế trên địa bàn.
Ngoài kết nối với tuyến trung ương, công tác chỉ đạo tuyến cơ sở qua hệ thống Telahealth luôn được Ban lãnh đạo bệnh viện đẩy mạnh triển khai, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu từ tuyến cơ sở. Bệnh viện tổ chức các buổi đào tạo, chuyển giao kỹ thuật qua phần mềm Zoom và Teleheath ở các chuyên ngành: Tim mạch, Ngoại, Chấn thương, Thần kinh – Cột sống, Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt…; hội chẩn khám chữa bệnh từ xa, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với các bác sĩ Trung tâm y tế tuyến huyện; tổ chức đào tạo trực tuyến chuyên ngành nội khoa cho 300 bác sĩ đang công tác tại các đơn vị y tế tuyến miền đông.
Với trường hợp cấp cứu khẩn cấp, Bệnh viện đã lập zalo nhóm “Khám chữa bệnh từ xa 24/7” ở chuyên ngành Tim mạch, Đột quỵ não, Ngoại khoa… để tăng cường kết nối giữa tuyến huyện với chuyên gia đầu ngành tuyến tỉnh, cùng nhau trao đổi nhanh, hỗ trợ hội chẩn và hướng xử trí trong bất kỳ thời điểm nào. Khi có ca bệnh cấp cứu cần xin ý kiến, bác sĩ tuyến dưới sẽ cung cấp các xét nghiệm cận lâm sàng, hình chụp cắt lớp của bệnh nhân lên nhóm zalo và xin ý kiến hội chẩn tuyến tỉnh, nhờ vậy nhiều trường hợp nguy kịch ở vùng biên giới, hải đảo xa xôi vẫn được chẩn đoán chính xác và cứu chữa kịp thời.


Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hội chẩn, tư vấn phẫu thuật từ xa cho TTYT Tiên Yên.
Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” của Bộ Y tế là một giải pháp quan trọng, mang đến lợi ích nhân đôi cho cả người bệnh và cơ sở y tế, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số của ngành. Đây được coi là cánh tay nối dài của hệ thống y tế, làm xoá nhoà ranh giới giữa các tuyến, phát huy hiệu quả cao nhất việc chăm lo sức khoẻ cho nhân dân.
Để nâng cao hơn nữa hiệu quả mô hình khám, chữa bệnh từ xa, Ths.Bs Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục mở rộng kết nối với các bệnh viện đầu ngành trong cả nước ở các lĩnh vực mũi nhọn chuyên sâu: Tim mạch, Ngoại lồng ngực, Chẩn đoán hình ảnh, Thần kinh cột sống, Chấn thương, Lão khoa... Đồng thời huy động các nguồn lực thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đồng bộ hóa trang thiết bị để phục vụ công tác khám chữa bệnh từ xa; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc truyền tải các dữ liệu lâm sàng, cận lâm sàng của người bệnh theo thời gian thực tế nhằm kịp thời nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị tuyến trung ương, thực hiện mục tiêu khai thác tối đa công suất các loại máy móc, thiết bị và nhân lực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu, phát triển hiệu quả mạng lưới liên thông giữa các tuyến, giúp người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh nhà”./.

Nguồn:http://benhviendktinhquangninh.vn/tin-hoat-dong/benh-vien-da-khoa-tinh-quang-ninh-day-manh-mo-hinh-kham-chua-benh-tu-xa-don-dau-xu-the.5415.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 235
Tháng 06 : 105.931