A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chú trọng chăm sóc sức khỏe sinh sản

Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) là nhiệm vụ quan trọng nâng cao đời sống nhân dân, nhất là ở địa phương có nhiều xã vùng sâu, vùng xa, miền núi như Quảng Ninh. Để giúp người dân được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, nhiều hoạt động chăm sóc SKSS đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thường xuyên trên địa bàn tỉnh. 

 

Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh siêu âm cho phụ nữ xã Thống Nhất, TP Hạ Long (Ảnh: Fanpage: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh)

Bằng nhiều nguồn lực đầu tư, mạng lưới chăm sóc SKSS trên địa bàn tỉnh được củng cố từ tỉnh đến cấp huyện và xã. Hiện nay, các trung tâm y tế tuyến huyện đều có khoa chăm sóc SKSS. Trạm y tế xã, phường, thị trấn đều có bác sĩ, y sĩ, nữ hộ sinh làm về sản và có phòng khám sản với các dụng cụ cơ bản, đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tại Khoa sản của các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh đều có những thiết bị hiện đại phục vụ công tác chăm sóc SKSS như: Siêu âm màu, siêu âm đầu dò, hệ thống phẫu thuật điều trị các bệnh liên quan đến SKSS...

Đặc biệt, một số bệnh viện đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật cao, vượt tuyến, hiệu quả như: Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF); hạ thân nhiệt trong điều trị bệnh não thiếu oxy (HIE); lọc máu liên tục; oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể ECMO; hồi sức bệnh nhân sơ sinh trước và sau phẫu thuật; điều trị chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, cực non tháng từ 25 tuần thai, cân nặng rất thấp từ 500gram…

Ngày 1/11/2019, Ngân hàng sữa mẹ cũng được thành lập tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Đây là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên khu vực miền Bắc và thứ 3 toàn quốc. Ngân hàng sữa mẹ ra đời đã góp phần nâng cao ý thức xã hội về lợi ích của sữa mẹ, giúp tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, nâng cao chất lượng chăm sóc SKSS.

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc SKSS, từ tháng 5/2023, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã đưa vào hoạt động mô hình “Phòng sinh thân thiện”. Đây là một trong những cải tiến, nâng cấp về chất lượng hạ tầng cũng như trang thiết bị với hy vọng đem đến cho các sản phụ và những người thân trong gia đình những trải nghiệm tốt nhất khi “vượt cạn” tại bệnh viện. 

Song song với đó, ngành Y tế đã tích cực huy động sự vào cuộc của cả hệ thống gồm các đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến Trung ương và đơn vị y tế ngoài công lập trên địa bàn tỉnh để hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ cho các đơn vị tuyến dưới như: Phẫu thuật sản khoa; khám và điều trị nhi khoa và cấp cứu nhi khoa; đào tạo kíp gây mê hồi sức về kiến thức hồi sức cấp cứu, kỹ thuật gây mê cơ bản, hướng dẫn sử dụng máy thở… Đồng thời, tăng cường bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cho y tế cơ sở, trực tiếp tham gia công tác chuyên môn và quản lý tại một số địa bàn khó khăn. Qua đó, hoạt động chăm sóc SKSS các cơ sở y tế chú trọng nhằm đảm bảo hạn chế thấp nhất tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất 4 lần trong 3 thai kỳ đạt 89,3%, tỷ lệ phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế đạt 99,7%, tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ có kỹ năng đỡ đạt 99,5%, tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được nhân viên y tế chăm sóc đầu tuần sau sinh tại nhà đạt 50,5%.

Cán bộ Trung tâm y tế xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) tư vấn sức khỏe sinh sản cho trẻ em nữ. 

Bên cạnh đó, hoạt động giáo dục truyền thông về chăm sóc SKSS cũng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng với sự tham gia của nhiều ngành, đoàn thể. Đặc biệt, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 - 2025 tại 56 xã, 48 thôn trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh cũng đang duy trì sinh hoạt hiệu quả CLB Mất cân bằng giới tính khi sinh, CLB Tiền hôn nhân, CLB Phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết… tại địa phương.

Từ đầu năm đến nay, ngành Y tế đã tổ chức 15 buổi sinh hoạt tuyên truyền, vận động, tư vấn cho nam nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn về ý thức kiểm tra sức khỏe trước khi đăng ký kết hôn, cung cấp thông tin tư vấn về chăm sóc SKSS, kiến thức làm cha mẹ, phòng tránh nguy cơ sinh con khuyết tật… Qua đó, góp phần nâng cao SKSS, chăm lo đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 
 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/chu-trong-cham-soc-suc-khoe-sinh-san-3259306.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 1.719
Tháng 05 : 104.486