A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chưa có bằng chứng biến thể JN.1 của COVID-19 có độc lực cao hơn, gây bệnh nặng

SKĐS - Biến thể JN.1 của COVID-19 được đánh giá có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine cũng như né tránh miễn dịch, tuy nhiên theo WHO hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này có độc lực cao hơn, gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đây... 

Sáng nay, 2/2, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý I năm 2024. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi găp mặt.

Chưa có bằng chứng biến thể JN.1 của COVID-19 có độc lực cao hơn, gây bệnh nặng- Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi găp mặt.

Đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ cùng dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế gửi lời cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí, các đồng chí phóng viên đã luôn đồng hành, chia sẻ với ngành y tế trong công tác chăm sóc bảo vê sức khoẻ nhân dân và trong công tác xây dựng hoàn thiện  các thể chế chính sách pháp luật để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho ngành y tế phát triển.

Thông tin với các nhà báo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, năm 2023 toàn ngành đã tiếp tục giữ vững thành quả phòng, chống dịch, ứng phó hiệu qủa với các dịch bệnh mới nổi; hoạt động khám, chữa bệnh trở lại bình thường; công tác hoàn thiện thể chế đuợc chú trọng; đảm bảo chính sách bảo hiểm y tế cho nguời dân; cải cách thủ tục hành chính, chuyển đối số có nhiều chuyển biến tích cực; năng lực y tế dự phòng, y tê cơ sở từng buớc đuợc nâng lên; công tác đào tạo nhân lực đuợc đổi mới; các chinh sách về dân số tiếp tục đuợc hoàn thiện. Nhiều lĩnh vực y tế chuyên sâu, mũi nhọn đã đuợc cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, năm 2024, ngành y tế vẫn sẽ phải đối mặt với các thách thức do gánh nặng bệnh tật kép với sự gia tăng tỷ trọng các bệnh không lây nhiễm; tình trạng già hóa dân số, biến đổi khí hậu, đô thị hóa, công nghệ hóa, toàn cầu hóa, hành vi lối sống... Do đó, Bộ Y tế mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí, các nhà báo đối với ngành y tế.

Thông tin tại buổi gặp mặt báo chí, TS Nguyễn Lương Tâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tại một số khu vực trên thế giới đang trong mùa đông với thời tiết giá lạnh, gió mùa là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường hô hấp lây lan; số mắc COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp ghi nhận gia tăng trong thời gian vừa qua và nhiều trường hợp phải nhập viện.

Ông Tâm cho biết, đối với COVID-19, biến thể JN.1 đã phát hiện ở các trường hợp mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh. Đây là biến thể thuộc nhóm cần quan tâm (VOI), theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), là biến thể phụ nhánh BA.2.86 của Omicron, đã gia tăng nhanh chóng tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực thời gian gần đây. 

Chưa có bằng chứng biến thể JN.1 của COVID-19 có độc lực cao hơn, gây bệnh nặng- Ảnh 2.

TS Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng, Chánh Văn phòng Bộ Y tế và đại diện lãnh đạo các Cục/Vụ/ Trung tâm thuộc Bộ tại buổi gặp mặt báo chí.

"Biến thể JN.1 được đánh giá có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine cũng như né tránh miễn dịch, tuy nhiên theo WHO hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này có độc lực cao hơn, gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đây và nguy cơ sức khỏe cộng đồng vẫn được đánh giá ở mức độ thấp ở cấp độ toàn cầu"- ông Tâm nói, đồng thời nêu rõ: Tổ chức Y tế thế giới vẫn tiếp tục khuyến cáo triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 mũi tăng cường, mũi bổ sung ở các đối tượng nguy cơ cao như nhân viên y tế, trẻ em, người cao tuổi và người có bệnh lý nền.

Theo Bộ Y tế, tại nước ta, thời tiết vẫn diễn biến bất thường, tại khu vực miền Bắc đang là mùa giá lạnh, hanh khô, xen kẽ nồm ẩm là nguyên nhân nhiều dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Nhu cầu giao thương, du lịch ngày càng tăng cao, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và mùa lễ hội đầu năm sắp tới; nguy cơ gia tăng các bệnh truyền nhiễm là rất cao.

Để chủ động công tác phòng, chống dịch và kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây qua đường hô hấp và trong dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội, mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Chỉ thị về đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán và lễ hội 2024;

Chưa có bằng chứng biến thể JN.1 của COVID-19 có độc lực cao hơn, gây bệnh nặng- Ảnh 3.

TS Nguyễn Lương Tâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết.

Cùng đó, Bộ Y tế đã liên tục có các công văn số 8147/BYT-DP ngày 22/12/2023 và công văn số 40/DP-DT ngày 16/01/2024 để chỉ đạo việc tăng cường công tác phòng, chống dịch mùa đông xuân và trong dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội đầu năm và thường xuyên cung cấp, cập nhật các khuyến cáo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh mùa đông xuân, bệnh lây truyền qua đường hô hấp; 

Đồng thời, chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Pasteur và các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế lấy mẫu, giải trình tự gen phát hiện sớm các biến thể mới, các tác nhân gây bệnh, nhất là các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường hô hấp và tổ chức tiêm bổ sung vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền, phụ nữ mang thai...

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Sở Y tế khẩn trương tham mưu Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố sớm ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bố trí kinh phí, huy động nguồn lực và tham mưu Hội đồng nhân dân ban hành định mức chi các nội dung phạm vi lĩnh vực y tế dự phòng, phòng chống dịch để chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch ngay từ đầu năm. Về kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm của Bộ, hiện đã được hoàn thiện và hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị ban hành...

 
 

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/chua-co-bang-chung-bien-the-jn1-cua-covid-19-co-doc-luc-cao-hon-gay-benh-nang-169240202120128629.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 1.438
Tháng 03 : 1.438