A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác xã hội trong các cơ sở y tế: Mang yêu thương cho người bệnh

Hiện nay, các đơn vị khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đều thành lập các phòng/tổ công tác xã hội (CTXH). Qua đó đã và đang phát huy tốt vai trò của mình trong việc xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa người bệnh - bệnh viện - cộng đồng và đặc biệt là kết nối với các tổ chức xã hội, đơn vị, cá nhân hảo tâm với người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, cần được chia sẻ và giúp đỡ.

Đại diện Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) trao số tiền 3 triệu đồng ủng hộ bệnh nhân Mông Chí Công.

Bệnh nhân Mông Chí Công (SN 1968, dân tộc Tày, thôn Bắc Sơn, xã Bình Khê, TX Đông Triều) được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với chẩn đoán xuất huyết não, tiên lượng nặng. Sau khi hội chẩn với các bác sĩ Trung tâm đột quỵ của Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã chỉ định phẫu thuật dẫn lưu não thất cho bệnh nhân Công. Với những nỗ lực điều trị của các y, bác sĩ, sau 2 tuần phẫu thuật thì sức khỏe của bệnh nhân Công đã tiến triển tốt hơn.
Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bệnh nhân Công do không có bảo hiểm y tế nên chi phí điều trị lên tới trên 75 triệu đồng. Trong khi đó hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Công ở với gia đình con trai út làm nghề lao động tự do, lại nuôi 4 con nhỏ. Sau khi ông Công nhập viện điều trị, gia đình đã vay mượn số tiền 35 triệu đồng, số tiền còn lại vẫn là khoản tiền quá lớn, vượt ngoài khả năng chi trả của gia đình.
Trước hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân, các nhân viên CTXH của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã chia sẻ thông tin về trường hợp ông Công đến các tổ chức, nhà hảo tâm để chung tay giúp đỡ. Qua đó đã quyên góp được số tiền trên 64 triệu đồng để hỗ trợ chi phí điều trị và sinh hoạt phí cho bệnh nhân Công. Hiện, ông Công đã hồi phục và được xuất viện về với gia đình.

Các tổ chức, nhà hảo tâm đến tặng quà cho người bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.
Không chỉ trường hợp bệnh nhân Công mà trong những năm qua, tổ CTXH, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã vận động và tiếp nhận sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, cả về vật chất, nhân lực và tinh thần trong thực hiện hoạt động hỗ trợ người bệnh. Riêng trong năm 2022 đã vận động gần 140 triệu đồng để hỗ trợ 185 lượt người bệnh có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại bệnh viện.
Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua đã kết nối các nhà hảo tâm với số tiền trên 100 triệu đồng để tặng các suất quà Tết cho bệnh nhân nặng, có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, tổ CTXH đã kết nối, duy trì phối hợp với Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) mô hình "Nồi cháo nhân đạo” từ năm 2013 đến nay. Mô hình đã phát hàng nghìn suất cháo cho bệnh nhân nghèo, tổng trị giá trên 2,5 tỷ đồng.

Nhân viên tổ Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trao những phần quà của các tổ chức, nhà hảo tâm gửi tặng đến người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện.
Nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm áp lực cho cán bộ y tế cũng như hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến khám, điều trị, từ tháng 4/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập Tổ CTXH thuộc Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện. Hằng ngày, các nhân viên CTXH của bệnh viện tham gia đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin về quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh cho người bệnh. Trực tiếp tư vấn các chính sách, dịch vụ kỹ thuật mới cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân một cách kịp thời giúp người bệnh có sự lựa chọn phù hợp, tránh phát sinh những chi phí không cần thiết…
Chị Đinh Thị Bích Thủy, Tổ trưởng tổ CTXH, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chia sẻ: Ngoài những hoạt động chuyên môn, chúng tôi còn huy động sự đóng góp của các mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh triển khai các hoạt động nhân đạo giúp bệnh nhân nghèo vơi bớt nỗi lo, có thêm động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, sớm trở về với gia đình. Từ năm 2022 đến nay, tổ CTXH đã kết nối các tổ chức, cá nhân trao tặng các suất quà, tiền mặt với số tiền trên 1 tỷ đồng, cho trên 2.000 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Tổ CTXH cũng tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm triển khai mô hình “Nồi cháo nhân đạo”, “Tủ quần áo thiện nguyện”, để san sẻ khó khăn với người bệnh.

Đoàn TN Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tặng quần áo cũ cho tủ quần áo từ thiện của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà.
Hiện nay, tất cả các đơn vị khám, chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã thành lập các phòng/tổ CTXH. Bên cạnh hoạt động đón tiếp, hướng dẫn người bệnh, tuyên truyền, tìm nguồn tài trợ, các phòng/tổ CTXH còn duy trì hiệu quả mô hình “Nồi cháo nhân đạo”, “Tủ quần áo thiện nguyện”, nhằm giúp người bệnh bớt đi phần nào khó khăn trong thời gian chữa bệnh.
Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, hoạt động CTXH tại các bệnh viện đã có từ lâu, nhưng các phòng/tổ CTXH chính thức đi vào hoạt động chuyên nghiệp từ khi Bộ Y tế ban hành Thông tư số 43/2015/TT-BYT quy định nhiệm vụ CTXH của bệnh viện. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, các nhân viên CTXH trong bệnh viện đã góp phần không nhỏ trong việc giúp lực lượng y, bác sĩ giảm bớt áp lực và nâng cao dần chất lượng khám, chữa bệnh. Cùng với đó, hỗ trợ, đồng hành cùng người bệnh, trở thành điểm tựa đáng tin cậy cho người bệnh và gia đình. Từ đó làm tăng sự hài lòng của người bệnh, làm cho người bệnh tuân thủ nội quy điều trị. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế quan tâm bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho các nhân viên CTXH nhằm góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh của các đơn vị y tế trong cộng đồng.

 


Nguồn:https://baoquangninh.vn/cong-tac-xa-hoi-trong-cac-co-so-y-te-mang-yeu-thuong-cho-nguoi-benh-3226156.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 20
Hôm nay : 1.145
Tháng 07 : 52.681