A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao năng lực y tế chuyên sâu

Phát triển chuyên môn sâu, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Y tế Quảng Ninh đặc biệt chú trọng trong những năm qua. Hiện nay, nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu, kỹ thuật mới của tuyến Trung ương đã được triển khai áp dụng trong điều trị tại Quảng Ninh có hiệu quả, giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh nhà.

 

Phòng mổ thông minh với thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hết năm 2023, các đơn vị y tế tuyến tỉnh đã thực hiện được gần 50% kỹ thuật của tuyến Trung ương (chiếm tỷ lệ 85% danh mục kỹ thuật của Trung ương), tuyến huyện thực hiện được hầu hết các kỹ thuật theo phân tuyến. Tỷ lệ chuyển tuyến đúng tuyến (có giấy chuyển tuyến) do vượt quá năng lực chuyên môn từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh còn khoảng 1,50%, tuyến tỉnh lên Trung ương còn khoảng 0,54%.

Xác định tầm quan trọng của việc được cấp cứu kịp thời quyết định mạng sống của người bệnh, các bệnh viện, trung tâm y tế đã không ngừng phát triển những kỹ thuật cao trong cấp cứu và điều trị, để có thể xử trí các tình huống cấp cứu tối khẩn mà không kịp chuyển tuyến trên. Vừa qua, bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, y, bác sĩ, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đã triển khai thường quy được nhiều kỹ thuật cao, đặc biệt là kỹ thuật tiêu huyết khối cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân tắc mạch máu não.

Bác sĩ CKI Đỗ Xuân Cầm, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức - Cấp cứu & Chống độc (Trung tâm Y tế huyện Hải Hà) thăm khám cho bệnh nhân.

Bác sĩ CKI Đỗ Xuân Cầm, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức - Cấp cứu & Chống độc (Trung tâm Y tế huyện Hải Hà) cho biết: Huyện Hải Hà với đặc thù là một huyện miền Đông của tỉnh, tương đối xa so với trung tâm. Chính vì thế việc di chuyển của các bệnh nhân nặng cần phải can thiệp rất sớm, thậm chí trong vài giờ đầu như bệnh nhân nhồi máu não là rất khó khăn, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ mất đi thời gian vàng để điều trị. Nhận thức rõ vấn đề này, khoa chúng tôi trong nhiều năm trở lại đây đã rất là cố gắng, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật và triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao của tuyến tỉnh, tuyến Trung ương ứng dụng vào thực tế của đơn vị.

Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, những năm qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng khẳng định vị thế và thương hiệu của đơn vị y tế hạng I. Tập thể cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện không ngừng nghiên cứu, chinh phục các kỹ thuật cao, chuyên sâu, mang lại hy vọng cho những bệnh nhân không may mắc bệnh nặng. Như trường hợp bệnh nhân Đ.T.L (62 tuổi) ở xã Quảng Hà, huyện Hải Hà bị viêm cơ tim, biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp phức tạp, tiên lượng rất nặng, đã được cấp cứu, điều trị thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trước tình trạng tối khẩn của bệnh nhân, Khoa Hồi sức tích cực đã quyết định áp dụng kỹ thuật ECMO - VA (kỹ thuật tim phổi nhân tạo phương thức hỗ trợ tuần hoàn) với sự phối hợp của các chuyên khoa Tim mạch, Gây mê hồi sức, Ngoại lồng ngực. Bệnh nhân được thiết lập đường vào mạch máu qua động mạch và tĩnh mạch đùi phải dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ phẫu thuật mạch giàu kinh nghiệm. Kỹ thuật này giúp bệnh nhân suy tuần hoàn được hỗ trợ chức năng sống tạm thời trong khi chờ tim bị tổn thương phục hồi, giúp giành lại cơ hội sống cho người bệnh.

Được sự quan tâm đầu tư của tỉnh, Sở Y tế, cùng sự cống hiến trí tuệ của mỗi cán bộ, y, bác sĩ, đặc biệt là đội ngũ nhân lực chất lượng cao, ngành Y tế Quảng Ninh đã chinh phục được nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu, điển hình trong một số lĩnh vực: Hồi sức cấp cứu, phẫu thuật mổ tim hở, can thiệp tim mạch, ung bướu, phẫu thuật sọ não, cột sống, phẫu thuật khớp, nghiên cứu tầm soát và chẩn đoán trước sinh, triển khai lộ trình phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu về ghép tạng và tế bào gốc… giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh ngay tại tỉnh nhà.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng y tế chuyên sâu, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai giải pháp sử dụng chung nguồn nhân lực chất lượng cao, kết hợp với hoạt động chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn giữa các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh.

 
 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/nang-cao-nang-luc-y-te-chuyen-sau-3286089.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 333
Tháng 04 : 84.827