A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế Quảng Ninh: Vì sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội. Đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của nhân dân là đầu tư cho sự phát triển của đất nước. Vượt qua những thách thức của đại dịch Covid-19, ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục cố gắng, nỗ lực không ngừng thực hiện sứ mệnh đầy vẻ vang chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần bảo đảm an sinh, an toàn xã hội và đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

 

Tận tâm vì sức khỏe nhân dân

Hằng năm cứ đến Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, mỗi người dân lại có dịp được thể hiện lòng kính trọng và sự tri ân của mình đến các y, bác sĩ, những người không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn một lòng tận tâm cống hiến vì sức khỏe của nhân dân. Họ xứng đáng với sự quan tâm và chia sẻ của xã hội. Song đây cũng là dịp để những người đã, đang và sẽ công tác trong ngành y cùng nhớ đến, nhắc nhở nhau, không ngừng thi đua, rèn luyện, cố gắng làm theo lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

Lá thư tay của ông Nguyễn Văn Sơn (70 tuổi), trú tại tổ 3, khu An Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả gửi đến y bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy cung cấp

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2024 sau khi ổn định sức khỏe, được trở về đoàn tụ với gia đình, ông Nguyễn Văn Sơn (70 tuổi), trú tại tổ 3, khu An Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, đã xúc động viết: "Tôi vào viện từ ngày 22/8/2023, điều trị tại Khoa Ung bướu và được các bác sĩ, điều dưỡng hết lòng chăm sóc, cứu chữa. Sau 5 tháng điều trị, qua kiểm tra sức khỏe tôi đã ổn định, tế bào ung thư không phát triển và ăn uống bình thường. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành Ban lãnh đạo Bệnh viện, các khoa, phòng, các y bác sĩ, điều dưỡng viên Bệnh viện Bãi Cháy đã hết lòng vì bệnh nhân, nêu cao y đức nghề nghiệp “Lương y như từ mẫu...".

Ông Vũ Quang Thái, trú tại tổ 3, khu 4, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) bày tỏ: "Thật may mắn cho gia đình chúng tôi, khi bố chúng tôi mắc bệnh trọng, được khám, chữa trị tại Bệnh viện Bãi Cháy. Tại đây gia đình chúng tôi đã được chứng kiến một đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ nhân viên đoàn kết, mẫu mực về đạo đức, y đức và đặc biệt là thái độ, tinh thần, trách nhiệm cao, tận tụy trong chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân...".

Mô hình phòng sinh thân thiện tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Không riêng Bệnh viện Bãi Cháy, những lá thư, bài thơ cảm ơn chan chứa tình cảm của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vẫn được gửi đến các y bác sĩ tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh như thay lời tri ân sâu sắc tới những người khoác áo blouse trắng, những người đang từng ngày thực hiện sứ mệnh vẻ vang chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhằm tiếp thêm động lực để các y bác sĩ tiếp tục cố gắng, gắn bó, thêm yêu nghề.

Năm 2023, ngành Y tế Quảng Ninh đã nỗ lực triển khai các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu về y tế của tỉnh, đạt và vượt so với chỉ tiêu chung cả nước. Cụ thể, Quảng Ninh đã đạt 55 giường bệnh/1 vạn dân (toàn quốc đạt 32 giường bệnh/1 vạn dân); 15 bác sĩ/1 vạn dân (toàn quốc đạt 12 bác sĩ/1 vạn dân); 4,02 dược sĩ đại học/1 vạn dân (toàn quốc đạt 3,06 dược sĩ đại học/1 vạn dân); 24 điều dưỡng/1 vạn dân (toàn quốc đạt 13 điều dưỡng/1 vạn dân); tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95,25% (mục tiêu toàn quốc là 93,2%). 

 Phẫu thuật nối xương cẳng chân cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả. Ảnh: Hoài Minh

Công tác khám, chữa bệnh được duy trì ổn định và đảm bảo các điều kiện để phục vụ tốt cho nhân dân trên địa bàn. Trong năm 2023, các cơ sở y tế đã khám cho 2.617.843 lượt người, bằng 110% so với năm 2022; số lượt điều trị nội trú đạt 336.709 lượt người, bằng 114% so với năm 2022.

Đến nay, các bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được gần 50% kỹ thuật của tuyến Trung ương. Điển hình là trong một số lĩnh vực như: Hồi sức cấp cứu, phẫu thuật mổ tim hở, can thiệp tim mạch, ung bướu, phẫu thuật sọ não, cột sống, phẫu thuật khớp, nghiên cứu tầm soát và chẩn đoán trước sinh, triển khai lộ trình phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu về ghép tạng và tế bào gốc. Tỷ lệ chuyển tuyến giảm dần theo các năm, tuyến huyện chuyển tuyến tỉnh chỉ còn 3,17%; tuyến tỉnh chuyển Trung ương chỉ còn 0,85%.

Nâng cao dịch vụ y tế

Trên quan điểm đầu tư cho y tế là đầu tư cho con người, từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã chi gần 9.000 tỷ đồng cho phát triển sự nghiệp y tế toàn tỉnh. Từ sự quan tâm đầu tư của tỉnh, hệ thống y tế Quảng Ninh đã ngày càng khẳng định năng lực, không ngừng được nâng tầm, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của hơn 1 triệu người dân trong tỉnh cũng như du khách, nhà đầu tư đến sinh sống, làm việc tại địa phương.

Bác sĩ CKI Hoàng Thăng Vân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực nội (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) thăm khám cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết được điều trị thành công tại bệnh viện.

Bác sĩ CKI Hoàng Thăng Vân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực nội (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) thăm khám cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết được điều trị thành công tại bệnh viện. Ảnh: Hoài Minh

Trong 2 năm 2022-2023, 3 công trình lớn gồm Bệnh viện Phổi, CDC Quảng Ninh, Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng, được hoàn thiện, đưa vào sử dụng đã góp phần tạo hệ thống cơ sở vật chất y tế đồng bộ, hiện đại, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục đề xuất danh mục, tiến độ đầu tư các dự án quan trọng, khởi công mới giai đoạn 2023-2025 đã được HĐND tỉnh phê duyệt tại Nghị quyết 180/NQ-HĐND ngày 8/12/2023. Đó là, dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh (cơ sở 2) tại phường Hồng Hà (TP Hạ Long) với quy mô 1.000 giường; dự án cải tạo, xây mới Trung tâm Y tế TX Đông Triều quy mô 400 giường bệnh; dự án cải tạo, xây mới trụ sở các trạm y tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025...

 Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm hồ sơ khám chữa bệnh cho người dân thông qua hệ thống phần mềm quản lý thông tin khám chữa bệnh trực tuyến. Ảnh: Minh Hà

Ngành Y tế tỉnh đã dành nguồn lực đầu tư cũng như chủ động đẩy mạnh công tác chuyển đổi số từ tuyến tỉnh tới cơ sở giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế được nhanh chóng, thuận lợi.

Hiện nay, 100% bệnh viện, trạm y tế, phòng khám trên địa bàn tỉnh đã triển khai hệ thống phần mềm quản lý thông tin khám chữa bệnh trực tuyến; 100% đơn vị đã kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế với cổng giám định Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, hồ sơ sức khỏe điện tử của tỉnh; triển khai giải pháp thanh toán viện phí QR động không dùng tiền mặt thanh toán viện phí và các dịch vụ y tế...

Công tác khám chữa bệnh từ xa thông qua các hệ thống Telehealth, Telemedicine tiếp tục phát huy hiệu quả. 18 đơn vị y tế của tỉnh đã kết nối với 11 đơn vị y tế tuyến trung ương, thường xuyên tiếp nhận giảng dạy, hội chẩn từ xa, hỗ trợ chuyên môn.

Phối cảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh (cơ sở 2) tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long.

Phối cảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh (cơ sở 2) tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long.

Với sự quan tâm đầu tư cho lĩnh vực y tế của tỉnh, tinh thần nỗ lực, cống hiến hết mình của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không ngừng được nâng lên, góp phần hiện thực hóa mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.

 
 
 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/nganh-y-te-quang-ninh-vi-su-menh-cham-soc-bao-ve-suc-khoe-nhan-dan-3285179.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 411
Tháng 04 : 84.905