A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những hạt nhân tạo đột phá đổi mới sáng tạo

Thông qua hoạt động lao động, quản lý và nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, đội ngũ trí thức, cán bộ, nhân viên, người lao động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực cống hiến nhiều thành tựu vào công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước. Các hoạt động này ngày càng đi vào chất lượng, thực tế, góp phần lan tỏa và thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong nhân dân.

Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hội chẩn điều trị bệnh cho bệnh nhân.
Nhiều tấm gương tiêu biểu
Chưa đến 40 tuổi, chị Lê Thị Thu Hương (SN 1983), giáo viên Trung tâm GDNN-GDTX TX Đông Triều, đã làm chủ và góp mặt trong hơn 20 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở đến cấp bộ, ngành. Một trong những đề tài tiêu biểu của chị là “Mô hình hệ thống phun sương tự động cho các trang trại nuôi trồng quy mô lớn và vừa sử dụng nguồn năng lương mặt trời”. Đề tài đã được Bộ Công Thương nghiệm thu từ năm 2018, xếp loại khá. Chị Hương cho biết: Mô hình này được hình thành dựa trên những nghiên cứu về năng lượng mặt trời và việc vận dụng nguồn nhiệt có được từ mặt trời để tạo ra hệ thống phun sương làm mát tự động, áp dụng trong trồng trọt nông nghiệp, nhất là các trang trại trồng nấm, trồng rau nhà kính quy mô lớn, vừa. Qua đó có thể khắc phục được tình trạng nhiệt độ thời tiết cao gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng, cho năng suất, sản lượng cao hơn.  
Chị Hương còn tham gia vào nhiều đề tài, sáng kiến khác, như: Nghiên cứu nâng cao phẩm chất pin nạp lại Ni-MH nguồn năng lượng tái tạo chất lượng cao không gây ô nhiễm môi trường; chế tạo bột huỳnh quang không đất hiếm trên ứng dụng trong chế tạo điốt phát quang ánh sáng trắng; áp dụng hệ thống STEM trong giảng dạy vật lý lớp 10; hệ thống IOT áp dụng trong thực hành điện tử, tin học...

Chị Lê Thị Thu Hương, giáo viên Trung tâm GDNN-GDTX TX Đông Triều (trái) chủ nhiệm mô hình thực hành điện tử - tin học.
Ở các lĩnh vực khác cũng ghi nhận nhiều CBCCVC,LĐ với nhiều đề tài, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại nhiều hiệu quả kinh tế, làm lợi cho cơ quan, doanh nghiệp. Tiêu biểu như bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983), Khoa Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy, với công trình “Ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi cột sống lối bên lấy nhân thoát vị đĩa đệm”, giúp điều trị nhanh, triệt để, rút ngắn thời gian phục hồi, tiết kiệm chi phí nằm viện cho bệnh nhân. Anh Vương Minh Thu (SN 1979), Phó Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin, có nhiều đề tài, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho Công ty hàng chục tỷ đồng, như: Giải pháp thu hồi than sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm loại ZRY; công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm ZRY khấu không để lại trụ bảo vệ...
Còn có những gương mặt tài năng trẻ KH&CN với bề dày thành tích liên quan đến nghiên cứu, sáng tạo khoa học, như Lương Nguyên Cát (SN 2002, TP Hạ Long) với đề tài “Môi trường hiệu quả kinh tế mới để nuôi tảo xoắn Spirulina và sản phẩm tách chiết C-phycocyanin”, đoạt HCB Cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44...

Lương Nguyên Cát (trái), "Tài năng trẻ KH&CN" tỉnh năm 2020.
Góp trí tuệ, xây khát vọng
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của KH&CN, đội ngũ trí thức trở thành nguồn lực đặc biệt quan trọng tạo nên sức mạnh của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển. Thời gian qua, đội ngũ trí thức đã tham mưu hoạch định nhiều chính sách, đóng góp nhiều công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong lao động, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất, đời sống... góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh.
Đội ngũ CB,CNLĐ các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy luôn phát huy tinh thần sáng tạo, tham gia tích cực vào thực hiện các nhiệm vụ ở nhiều lĩnh vực. Qua đó, có nhiều thành tích và sáng kiến trong hoạt động điều hành quản lý, sản xuất kinh doanh, cải tiến quy trình, kỹ thuật, đóng góp công sức, trí tuệ của mình để góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo ở địa phương. Hơn 10 năm qua đã có hàng chục nghìn đề tài khoa học, sáng kiến, giải pháp tiết kiệm của đội ngũ CBCCVC,LĐ được thực hiện, làm lợi hàng trăm tỷ đồng, được các cấp, ngành ghi nhận.

Công nhân Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin với sáng kiến máy đánh xe goòng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhằm khẳng định vị trí, vai trò, ghi nhận công lao và tôn vinh thành tích của đội ngũ trí thức, điển hình lao động sáng tạo, tài năng trẻ về KH&CN, tỉnh đã tổ chức bình xét và lựa chọn được 43 hồ sơ “Trí thức KH&CN tiêu biểu”; 35 hồ sơ “Điển hình lao động sáng tạo” và 1 hồ sơ “Tài năng trẻ KH&CN” để xem xét vinh danh. Họ là những cá nhân có uy tín đối với các cơ quan, lĩnh vực, địa phương; có đóng góp xuất sắc trong hoạt động KH&CN của tỉnh; có sáng kiến, phát minh, đề tài, giải pháp sáng tạo KHKT được cơ quan có thẩm quyền công nhận; có đề tài KH&CN được áp dụng vào thực tiễn mang lại lợi ích thiết thực về kinh tế, lợi ích về xã hội, hiệu quả môi trường...
Theo đại diện Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh: Sự kiện này không chỉ vinh danh những gương mặt trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo, tài năng trẻ KH&CN; khẳng định sự quan tâm, trân trọng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh với những cá nhân tiêu biểu; đây còn là dịp để khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ, tinh thần đam mê, sáng tạo, đồng thời nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, tầm quan trọng của nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, tạo sự đột phá trong đổi mới sáng tạo, mang lại sức bật mới cho kinh tế - xã hội của tỉnh.
79 cá nhân Trí thức KH&CN, Điển hình lao động sáng tạo, Tài năng trẻ KH&CN được UBND tỉnh lựa chọn tôn vinh dựa trên 91 hồ sơ đăng ký tham gia xét chọn của các cá nhân tiêu biểu. Việc xét duyệt được thực hiện trên tinh thần công bằng, khách quan, công khai, minh bạch đảm bảo suy tôn đúng người, đúng thành tích.
 
 

Nguồn:Baoquangninh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 3.523
Tháng 06 : 100.939