A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế

Ngày 3/3/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2003/NĐ-CP; ngày 4/3/2023 ban hành Nghị quyết số 30/NQ-CP nhằm tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế cho các cơ sở y tế.
 

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần RFA.
Cụ thể, Nghị định số 07/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP (ngày 8/11/2021) của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế. Theo đó, Nghị định 07 đã giải quyết những vướng mắc liên quan đến giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế; sửa đổi quy định về XNK và tạm nhập, tái xuất trang thiết bị y tế; sửa đổi quy định để giải quyết vướng mắc bất cập từ thực tiễn về kê khai giá…
Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế đã giải quyết các vấn đề liên quan tới thanh toán chi phí khám, chữa bệnh qua BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu; hướng dẫn xác định giá gói thầu; việc sử dụng trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ nhưng chưa hoàn thành sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh...
Nghị quyết 30 và Nghị định 07 của Chính phủ được ban hành đã đi vào thực tiễn một cách rất nhanh chóng. Tại Quảng Ninh, các bệnh viện đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất… phục vụ khám, chữa bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện có 70% máy xét nghiệm là máy đặt, mượn. Sau khi BHYT dừng thanh toán đối với những máy này, bệnh viện đã phải thuê hệ thống xét nghiệm nước tiểu để đảm bảo xét nghiệm tối thiểu cho người bệnh. Tuy nhiên, máy thuê chỉ xét nghiệm được những chỉ số cơ bản, còn xét nghiệm nâng cao phải gửi mẫu sang bệnh viện khác nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực sự gặp khó khăn trong công tác khám và điều trị cho người bệnh.
Bác sĩ Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho hay: Nghị quyết 30 đã cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất. Như vậy, chúng tôi có thể tiếp tục được đấu thầu hóa chất, tạo điều kiện cho bệnh viện không phải dành nguồn kinh phí rất lớn để mua sắm trang thiết bị. Nghị quyết 30 và Nghị định 07 đã giúp tháo gỡ cho chúng tôi rất nhiều khó khăn trong mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Do đó trong tháng 4/2023 này, nhiều trang thiết bị y tế, thuốc của bệnh viện được mua sắm nhằm đảm bảo hoạt động phục vụ khám, chữa bệnh.

Xạ trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Bãi Cháy.
Theo thống kê của Bệnh viện Bãi Cháy, năm 2022, bệnh viện đã đón tiếp trên 335.000 lượt người đến khám bệnh; trên 44.000 người điều trị nội trú; thực hiện trên 12.000 ca mổ... Nhờ có kế hoạch trong thực hiện đấu thầu, đảm bảo dự trữ thuốc, vật tư y tế, nên bệnh viện đã đáp ứng đủ thuốc và vật tư y tế trong khám, chữa cho người bệnh. Tuy nhiên, với lượng bệnh nhân ngày càng tăng sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát như hiện nay, nếu không có Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành thì bệnh viện cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong những tháng tới.
Bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Khi có Nghị quyết 30 và Nghị định 07, bệnh viện đã bắt tay ngay vào việc triển khai 2 văn bản để nhanh chóng tiến hành mua sắm đấu thầu trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đặc biệt khi Nghị định 07 ra đời đã tháo gỡ được giấy phép lưu hành. Một loạt vật tư tiêu hao không thông quan được đã thông quan, nhờ đó bệnh viện có thể đấu thầu mua sắm nhiều loại thiết bị y tế, thuốc, hóa chất… Cùng với đó, Nghị quyết 30 đã đưa ra các quy định hết sức cần thiết, thuận lợi cho việc tổ chức mua sắm đấu thầu, nhất là quy định về báo giá rất rõ ràng để các bệnh viện thực hiện. Tiếp đến là vấn đề liên quan đến các loại máy móc được cho, tặng, máy liên doanh, liên kết đã hết hợp đồng, đã được cho phép đi vào hoạt động để đảm bảo phục vụ công tác khám, chữa bệnh…
Trong thời gian tới, hy vọng sớm có những thông tư, hướng dẫn và những văn bản cụ thể ra đời để các đơn vị y tế có cơ sở, hành lang pháp lý thực hiện đúng với pháp luật nhà nước hiện hành để sớm giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế.

 


Nguồn:https://baoquangninh.vn/tiep-tuc-thuc-hien-cac-giai-phap-dam-bao-thuoc-trang-thiet-bi-y-te-3235058.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 15
Hôm nay : 4.015
Tháng 07 : 76.120