A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Ninh: Đồng loạt tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại 6 địa phương

Sau Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ngày 14/4 vừa qua tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt I cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại 6 địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều, Móng Cái từ ngày 20-22/4.

 

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh lớp 5, lớp 6 trên địa bàn phường Phương Nam (TP Uông Bí).
 
Theo kế hoạch của tỉnh, trong ngày 20/4, TP Uông Bí đã thực hiện tiêm chủng cho 1.134 trẻ là học sinh lớp 5, lớp 6 (từ 5 đến dưới 12 tuổi) đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn. Căn cứ theo tình hình thực tế số lượng người tiêm chủng, thành phố đã bố trí 10 điểm tiêm tại các trường học và trạm y tế của mỗi phường, xã.
Tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí bố trí 1 điểm tiêm tại trường Tiểu học Yên Thanh tổ chức tiêm cho 132 học sinh lớp 5 và lớp 6 của trường Tiểu học Yên Thanh và THCS Yên Thanh, đủ điều kiện tiêm chủng đợt này. Mặc dù số trẻ tiêm không nhiều, song công tác chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và bài bản, tuân thủ theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Trẻ được đo thân nhiệt, khám sàng lọc trước khi các bác sĩ ra chỉ định tiêm, theo dõi sau tiêm đủ 30 phút trước khi rời khỏi điểm tiêm.
Cô giáo Nguyễn Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Thanh, cho biết: Nhà trường đã phân công 14 thầy, cô giáo tham gia hỗ trợ tiêm chủng. Cùng với đó, nhà trường thực hiện phun khử khuẩn 7 phòng học làm phòng khám sàng lọc, tiêm chủng, chờ sau tiêm, cấp cứu… Đồng thời, bố trí đầy đủ máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước uống…
 

Bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm tại điểm tiêm Trường Tiểu học Yên Thanh (TP Uông Bí)
 
Em sinh Bùi Đức Dương, lớp 5A2, Trường Tiểu học Yên Thanh vui vẻ cho biết: Khi được thầy cô, bố mẹ giải thích về ý nghĩa, tầm quan trọng của tiêm chủng, em rất hào hứng tham gia tiêm chủng. Nhất là khi được các y, bác sĩ động viên, quan tâm thì em không còn sợ đau, thấy tiêm rất nhanh.
Chị Đinh Thị Thoan, phường Yên Thanh, chia sẻ: Bản thân tôi và nhiều phụ huynh rất mong chờ đợt tiêm vắc -xin phòng Covid-19 này để để bảo vệ sức khỏe cho con em mình trước các biến chủng nguy hiểm của virus SARS-CoV-2. Trong suốt quá trình đồng hành cùng con tham gia tiêm chủng, tôi cũng thấy được sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Trong đó, các con còn được nhà trường cho ăn bánh, uống sữa sau tiêm chủng.
 

ĐVTN phường Phương Nam (TP Uông Bí) tham gia hỗ trợ điểm tiêm tại Trại y tế phường.
 
Còn tại phường Phương Nam, TP Uông Bí bố trí điểm tiêm tại Trạm y tế phường để tiêm chủng cho 160 học sinh lớp 5, lớp 6 của Trường THCS Phương Nam và 3 trường Tiểu học Phương Nam A, Phương Nam B, Phương Nam C. Tại đây, điểm tiêm bố trí tiêm chủng theo khung giờ, tránh tập trung đông người. Đồng thời, bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cho công tác tiêm chủng. Trong đó, công tác thường trực cấp cứu được đảm bảo với ít nhất 1 đội cấp cứu được điều động từ Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí. Công tác theo dõi sau tiêm cũng được đặc biệt lưu ý. Bác sĩ Đỗ Thị Thảo, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phương Nam, cho biết: Chúng tôi thực hiện tiêm cho học sinh của 4 trường trên địa bàn phường. Theo đó, mỗi trường đều thành lập nhóm Zalo có nhân viên y tế ở trong nhóm để cùng nắm bắt thông tin sau tiêm cho trẻ.
Ông Vũ Hải Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Uông Bí, cho biết: Sau 1 ngày tổ chức tiêm chủng, toàn bộ trẻ là học sinh lớp 5 và lớp 6 đủ điều kiện đã được tiêm chủng theo đúng kế hoạch. Chúng tôi không ghi nhận trường hợp trẻ nào có phản ứng sau tiêm. Đây là kinh nghiệm để chúng tôi sẵn sàng tổ chức các đợt tiêm chủng sau cho gần 14 nghìn trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi khi được cấp vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian tới.
 

Tại các điểm tiêm, TP Uông Bí bố trí các xe cấp cứu sẵn sàng vận chuyển cấp cứu nếu có trường hợp trẻ gặp phản ứng sau tiêm.
 
Cùng với TP Uông Bí, trong ngày 20/4, TX Quảng Yên cũng tổ chức tiêm cho 840 trẻ là học sinh lớp 5, lớp 6 tại 13 điểm tiêm; dự kiến ngày 21/4 tiếp tục tiêm cho 600 trẻ lớp 5, lớp 6 tại 6 điểm tiêm chủng. Theo thống kê, Quảng Yên là một trong những địa phương trong tỉnh có số lượng đông trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, với trên 17.800 trẻ.
 

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ là học sinh lớp 6, tại điểm tiêm THCS Yên Hải (TX Quảng Yên). Ảnh: Trung tâm VHTT TX Quảng Yên.
 
Theo kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đợt I cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022, toàn tỉnh có khoảng 15.500 trẻ đủ điều kiện tiêm. Công tác tiêm chủng được triển khai đồng loạt tại 6 địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều, Móng Cái và tiêm cuốn chiếu theo trường, lớp. Đây là đối tượng tiêm chủng nhỏ tuổi nhất mà Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung tổ chức tiêm chủng, bởi vậy từ công tác chuẩn bị đã được quan tâm tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo với việc lựa chọn đội tiêm trình độ chuyên môn cao nhất, đội cấp cứu có kinh nghiệm tốt nhất, cũng như trang bị đầy đủ phương tiện cấp cứu, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, thuốc men, để đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó và chỉ khi đảm bảo an toàn tuyệt đối thì mới tiêm chủng, không chạy theo số lượng. Tinh thần chỉ đạo của tỉnh càng những địa bàn xa xôi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, càng phải tăng cường đội tiêm, đội cấp cứu, trang thiết bị đầy đủ nhất, tốt nhất để tiêm phòng cho trẻ em. Tại các điểm tiêm, ngoài lực lượng cán bộ y tế, giáo viên thì các địa phương cũng huy động các lực lượng tình nguyện viên là ĐVTN, CCB, cán bộ phường, xã tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng.
 

Lãnh đạo Sở Y tế, TP Uông Bí kiểm tra, giám sát điểm tiêm tại Trường Tiểu học Trưng Vương (TP Uông Bí).
 
Theo số liệu ghi nhận, đến hết ngày 20/4, toàn tỉnh có gần 2.100 trẻ độ tuổi từ 5 đến dưới 12 được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết: Trong ngày hôm nay đã có gần 2.000 trẻ là học sinh lớp 5, lớp 6 tại Uông Bí và Quảng Yên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, không ghi nhận trường hợp trẻ nào có phản ứng sau tiêm. Trong 2 ngày tiêm tiếp theo sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát các địa phương tổ chức tiêm chủng để kịp thời nhắc nhở, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho các đơn vị. Các cơ sở y tế trong tỉnh sẵn sàng thu dung, điều trị kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm nếu có, đặc biệt là các trường hợp cấp cứu, xử trí những tai biến nặng sau tiêm chủng.
Tiếp tục ngày 21 và 22/4, các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Đông Triều cũng đồng loạt tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn.
 
 
 
 

Nguồn:https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-dong-loat-tiem-chung-cho-tre-tu-5-den-duoi-12-tuoi-tai-6-dia-phuong-3183735.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 1.204
Tháng 07 : 52.740