A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Y tế huyện đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

(Chinhphu.vn) – Một sản phụ mang thai 38 tuần, chuyển dạ đẻ lần 5, vừa được các y bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cấp cứu kịp thời cả mẹ và con ngay trên biển khi di chuyển về đất liền.

 

Trung tâm Y tế huyện đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển- Ảnh 1.

Trẻ được nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đưa lên đất liền để chăm sóc - Ảnh: VGP/T

Khoảng 10h ngày 17/4, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn nhận được cuộc điện thoại yêu cầu hỗ trợ cấp cứu từ Phòng khám Đa khoa khu vực Quan Lạn về trường hợp thai phụ V.T.H mang thai 38 tuần, chuyển dạ đẻ lần 5.

Ngay khi nhận được tin, kíp cấp cứu khẩn trương chuẩn bị đầy đủ phương tiện sẵn sàng lên xuồng làm nhiệm vụ.

Sau khoảng 45 phút di chuyển ra đảo Quan Lạn, thai phụ đã được kíp cấp cứu đón lên xuồng di chuyển về đất liền.

Trong quá trình di chuyển, thai phụ bị đau nhiều, nhịp tim của thai đạt 130-150 lần/phút. Khi kiểm tra, cổ tử cung của thai phụ đã mở hết, đầu lọt thấp nên kíp cấp cứu đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay lúc đó. Khoảng 5 phút sau, ca đỡ đẻ thành công, sản phụ đã sinh một bé trai, khóc to.

Theo đại diện Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, bé trai kháu khỉnh chào đời trong trường hợp hết sức đặc biệt và rất may mắn khi kíp y bác sĩ có kỹ năng lành nghề, chuyên nghiệp đã kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ, kẹp rốn, vệ sinh, ủ ấm và chăm sóc cho mẹ và bé an toàn ngay trên xuồng.

Hiện tại, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" đã ổn định và đang được theo dõi và chăm sóc tại Trung tâm y tế huyện Vân Đồn. Dự kiến, sản phụ V.T.H và bé sẽ sớm được xuất viện.

Theo các y bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp sản phụ ở vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại khó khăn, nằm cách xa cơ sở y tế, khi đến ngày dự sinh nên đến cơ sở y tế chờ sinh để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán, xử lý phù hợp, tránh việc chuyển dạ nhưng không kịp tới cơ sở y tế.

 


Nguồn:https://baochinhphu.vn/trung-tam-y-te-huyen-do-de-cho-san-phu-ngay-tren-bien-102240419164432756.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 3.321
Tháng 06 : 100.737