A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vẫn thiếu thuốc, thiết bị y tế

Mặc dù được các cấp, bộ, ngành, địa phương liên quan vào cuộc nỗ lực giải quyết, song hiện tại tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại nhiều bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương vẫn còn xảy ra, điều này đã và đang khiến người dân không khỏi lo lắng.
Thuốc, sinh phẩm, thiết bị, vật tư y tế đóng vai trò quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Vì vậy, việc thiếu những loại hàng hoá đặc biệt này đang ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khoẻ cho người dân. 
Thời gian qua, rất nhiều bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương, Bệnh viện Chợ rẫy TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh… đã phải nỗ lực xoay xở để có đủ thuốc, vật tư y tế chữa trị cho bệnh nhân. Những loại thuốc thiếu đa phần là biệt dược, thuốc điều trị ung thư, tim mạch, gây mê… 

Cần sớm khắc phục tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Cần sớm khắc phục tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế.
Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế không chỉ xảy ra ở bệnh viện tuyến trung ương, mà những bệnh viện tuyến địa phương cũng đang gặp nhiều khó khăn. Như tại Quảng Ninh, các bệnh viện đang gặp tình trạng chung của toàn quốc khi vật tư, sinh phẩm, thuốc đều thiếu. Mặc dù đã có sự tính toán, lường trước các tình huống thế nhưng ngành Y tế Quảng Ninh cũng chỉ cố gắng cầm cự. Thậm chí có bệnh viện mới đưa vào hoạt động nhưng do đứt gãy chuỗi cung ứng nên nhiều trang thiết bị y tế chưa được cung cấp, còn thiếu.
Theo Bộ Y tế, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế là do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, nên không dám làm, không dám đấu thầu, mua sắm tại một số địa phương và đơn vị, mặc dù Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố đã thực hiện việc phân cấp thẩm quyền mua sắm, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị. Một số địa phương giao cho các đơn vị chủ động tự đấu thầu, thay vì đấu thầu tập trung như trước, nhưng các đơn vị vẫn tỏ ra lúng túng hoặc e ngại trong tổ chức thực hiện. Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp cũng e ngại trong việc cung ứng hàng hóa cho các đơn vị công do liên quan đến giá chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu, thủ tục thanh toán phức tạp, khó khăn. Hiện tại hầu hết các đơn vị có tâm lý là phải đầy đủ các thủ tục thì mới dám mua sắm. Cùng với đó việc đấu thầu tập trung quốc gia mới chỉ hơn 80 mặt hàng so với hàng nghìn mặt hàng thuốc, vật tư y tế cần mua sắm. 
Chuyện thiếu thuốc, vật tư y tế đã kéo dài nhiều tháng nay, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết 144/NQ-CP về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, Chính phủ quyết nghị các bộ: Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính khẩn trương rà soát, sửa đổi bổ sung theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến mua sắm, đấu thầu, sản xuất, nhập khẩu thuốc, trang thiết bị y tế thuộc phạm vi quản lý nhằm xử lý nhanh nhất các vướng mắc, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị thực hiện việc mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Đồng thời, tiền khám bệnh, tiền giường và tiền dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm, máu, chế phẩm máu đã được sử dụng cho người bệnh trong phạm vi hưởng và mức hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Việc quyết toán, thanh toán thực hiện theo số lượng thực tế sử dụng và mức giá theo quy định hiện hành.
Đảm bảo thuốc, vật tư y tế là một trong những khâu quan trọng trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ toàn dân, vì vậy các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan sớm vào cuộc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để khắc phục tình trạng này, qua đó tiếp tục làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Nguồn:https://baoquangninh.com.vn/van-thieu-thuoc-thiet-bi-y-te-3213503.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 3.412
Tháng 06 : 100.828