A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng, triển khai chính sách, đảm bảo thu nhập và điều kiện làm việc tốt hơn cho điều dưỡng

SKĐS - Tại Việt Nam, lực lượng điều dưỡng, nữ hộ sinh chiếm trên một nửa tổng số công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế Việt Nam với 150.000 người. Cần tạo ra môi trường làm việc an toàn, thân thiện và đầy đủ tiện nghi để điều dưỡng yên tâm công tác...
GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh thông tin này tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Điều dưỡng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029 và Hội nghị khoa học Điều dưỡng Quốc tế lần thứ nhất Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam diễn ra hôm nay (5/6) tại Hà Nội.

Xây dựng, triển khai chính sách, đảm bảo thu nhập và điều kiện làm việc tốt hơn cho điều dưỡng - Ảnh 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Cần tạo ra môi trường làm việc an toàn, thân thiện và đầy đủ tiện nghi để điều dưỡng yên tâm công tác.
Điều dưỡng: Mang lại niềm tin và hy vọng cho người bệnh và cộng đồng
Đại hội thu hút hơn 600 đại biểu tham dự. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam, của Hệ thống Điều dưỡng Việt Nam, góp phần quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, điều dưỡng là một nghề cao quý, đòi hỏi không chỉ kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn phải có tình yêu thương, sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm cao cả.
Những đóng góp thầm lặng nhưng vô cùng to lớn của các điều dưỡng đã chứng minh rằng điều dưỡng không chỉ là một nghề mà còn là một sứ mệnh cao cả, mang lại niềm tin và hy vọng cho người bệnh và cộng đồng.
"Với một lực lượng điều dưỡng chiếm đông đảo nhất với trên 150.000 điều dưỡng, hộ sinh, chiếm trên một nửa tổng số công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế Việt Nam.
Việc quản lý lực lượng điều dưỡng này cần phải có một hệ thống người quản lý, lãnh đạo điều dưỡng với yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng quản lý tốt"- GS.TS Trần Văn Thuấn nói.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Câu lạc bộ điều dưỡng trưởng Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Quyết định thành lập số 343/QĐ-BNV ngày 23/4/2019 nhằm mục đích mục đích tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, hỗ trợ hoạt động có hiệu quả của hội viên là những người đang làm công tác lãnh đạo, quản lý, đào tạo điều dưỡng trong cả nước.
Trải qua một nhiệm kỳ đầu tiên với rất nhiều khó khăn, thách thức trong đó phải kể đến bệnh dịch COVID-19, thiên tai diễn biến phức tạp, sự chuyển đổi mạnh mẽ về đào tạo, chuyển đổi số và về các quy định, chính sách liên quan đến điều dưỡng.
Tuy nhiên Câu lạc bộ điều dưỡng trưởng Việt Nam đã vượt qua các khó khăn thách thức, tích cực phát huy những thuận lợi, tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các đơn vị để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất.

Xây dựng, triển khai chính sách, đảm bảo thu nhập và điều kiện làm việc tốt hơn cho điều dưỡng - Ảnh 2.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Đại hội.
Cần tạo ra môi trường làm việc an toàn, thân thiện và đầy đủ tiện nghi cho điều dưỡng
Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, tăng cường đoàn kết, không ngừng nâng cao trình độ quản lý, lãnh đạo hệ thống điều dưỡng đồng thời đề xuất với Bộ Y tế các chính sách nhằm nâng cao năng lực cho điều dưỡng trưởng các cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng không chỉ về y thuật mà còn cả y đức. "Cần chú trọng đổi mới chương trình đào tạo điều dưỡng theo hướng hiện đại, sát thực tiễn và phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại, trau dồi y đức, các kỹ năng giao tiếp, ứng xử hướng tới sự hài lòng hơn nữa của người bệnh, đặc biệt là đối tượng điều dưỡng trẻ, tạo điều kiện cho họ phát triển toàn diện, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và thực hành"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lưu ý.
Đồng thời, cải thiện điều kiện làm việc và đời sống cho điều dưỡng viên. Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi, thu nhập và điều kiện làm việc tốt hơn cho điều dưỡng viên. "Chúng ta cần tạo ra môi trường làm việc an toàn, thân thiện và đầy đủ tiện nghi để điều dưỡng viên yên tâm công tác", GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.
Tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong công tác điều dưỡng. "Chúng ta cần tận dụng những thành tựu của khoa học, của công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả công việc, giảm tải áp lực cho điều dưỡng viên và cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.
Cùng đó, Thứ trưởng đề nghị cần tiếp tục nâng cao vai trò và vị thế của điều dưỡng Việt Nam cả trong nước và trên trường quốc tế.
Tại Đại hội, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo các sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện, lãnh đạo các trường đào tạo điều dưỡng quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam và hệ thống điều dưỡng trưởng, giảng dạy điều dưỡng tại đơn vị.

Xây dựng, triển khai chính sách, đảm bảo thu nhập và điều kiện làm việc tốt hơn cho điều dưỡng - Ảnh 3.

Nữ điều dưỡng Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc bệnh nhân.
Chủ tịch Câu lạc bộ điều dưỡng trưởng Việt Nam, BSCK II Hoàng Văn Thành cho biết người điều dưỡng trưởng không chỉ là một nhà quản lý mà còn là người lãnh đạo, người thầy và là trụ cột tinh thần của toàn bộ đội ngũ điều dưỡng viên. Họ giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của các điều dưỡng viên.
Trong 5 năm tới, ngành y tế Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức triển khai hàng loạt các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện hiệu quả các quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh trong đó có lĩnh vực điều dưỡng...
Ngay sau Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029 đã diễn ra Hội nghị khoa học Điều dưỡng Quốc tế lần thứ nhất Câu lạc bộ điều dưỡng trưởng Việt Nam với chủ đề: Lãnh đạo, quản lý và đào tạo điều dưỡng thời kỳ chuyển đổi số.
Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã chọn lựa hơn 20 bài báo cáo có giá trị liên quan đến: kinh nghiệm đào tạo, sử dụng điều dưỡng trưởng, đào tạo điều dưỡng chuyên khoa trong và ngoài nước thời kỳ chuyển đổi số; Chăm sóc đa ngành, với sự phối kết hợp chặt chẽ giữa dinh dưỡng lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn với điều dưỡng trong quản lý và cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh toàn diện theo định hướng của Bộ Y tế.
Các diễn giả là các Giáo sư điều dưỡng đến từ các trường đào tạo điều dưỡng, các bệnh viện của Mỹ, Úc và các nhà quản lý, giảng dạy điều dưỡng đến từ các cơ sở KBCB, các trường đào tạo điều dưỡng của Việt Nam.
Trong khuôn khổ Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chứng kiến Lễ ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Phenika, Đại học Arizona – Hoa Kỳ, Đại học Texas Woman – Hoa Kỳ.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/xay-dung-trien-khai-chinh-sach-dam-bao-thu-nhap-va-dieu-kien-lam-viec-tot-hon-cho-dieu-duong-16924060513451241.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 13
Hôm nay : 1.664
Tháng 07 : 66.504