A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học và làm theo Bác bằng tấm lòng người thầy thuốc

Những năm qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã và đang chú trọng đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo bước chuyển biến trong công tác nâng cao y đức, đưa ngành phát triển ngày càng bền vững. Góp phần xây dựng hình ảnh người thầy thuốc như lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”.

Kíp bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thực hiện đốt u gan bằng sóng cao tần RFA cho bệnh nhân.
Để thực hiện tốt lời dạy của Bác, cũng như làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành y tế đã thực hiện Đề án “Nâng cao y đức”; thực hiện Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Qua đó tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục, tập huấn nội dung phong trào thi đua nâng cao y đức, quy tắc ứng xử gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho toàn thể cán bộ, viên chức trong ngành. Tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, phát động phong trào thi đua, ký giao ước thi đua giữa các khoa, phòng, cá nhân về thực hiện tốt y đức, quy tắc ứng xử, nâng cao chất lượng chuyên môn để xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân…
Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, việc thực hiện các phong trào thi đua, đặc biệt là việc học Bác đã đi vào chiều sâu. Qua đó, không chỉ y đức được củng cố mà chuyên môn, tay nghề của đội ngũ nhân viên y tế cũng ngày được nâng cao. Phong trào tự học, tự nghiên cứu, rèn luyện… đã được đội ngũ thầy thuốc tự giác chuyên tâm thực hiện để đổi mới chính mình, tạo thương hiệu cho bản thân từ chính y đức, tay nghề của mình. Nhờ vậy, nhiều kỹ thuật hiện đại đã áp dụng thành công, như: Phẫu thuật và can thiệp tim mạch, điều trị ung thư đa mô thức, thụ tinh ống nghiệm (IVF), xét nghiệm miễn dịch tự động, chụp cộng hưởng từ 1,5 tesla, chụp cắt lớp vi tính 512 lát cắt, lọc máu liên tục cấp cứu trẻ sơ sinh,...
Một trong những thành công từ khi thực hiện phong trào học tập này là số bệnh nhân vượt tuyến và số ca bệnh nặng phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên ngày càng giảm. Nhiều trường hợp bệnh nặng đã được cứu sống nhờ sự tận tậm, tận tình cứu chữa của đội ngũ thầy thuốc trong tỉnh. Năm 2022, tỷ lệ bệnh nhân tuyến huyện chuyển tuyến tỉnh là 3,17%; tuyến tỉnh chuyển trung ương chỉ còn 0,85%.

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông.
Mới đây, các bác sĩ của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tiên Yên đã kịp thời cứu sống bệnh nhân nam 26 tuổi, bị đa chấn thương bụng kín, đứt động mạch mạc treo, sốc mất máu nguy kịch do tai nạn giao thông. Ngay lập tức, hệ thống báo động đỏ nội viện được kích hoạt; các y, bác sĩ liên chuyên khoa Ngoại, Gây mê hồi sức, Huyết học đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu xử lý tổn thương. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân mất máu quá nhiều (4.000ml máu đỏ tươi lẫn máu cục) nên cần phải truyền máu, trong khi đó nhóm máu A dự trữ không đủ và thời gian vận chuyển máu từ nơi khác đến rất lâu. Trước tình thế cấp bách, ngân hàng máu sống của TTYT Tiên Yên được huy động; các bác sĩ Nguyễn Trung Kiên, điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Lanh đã tham gia hiến máu cứu người. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật và hồi sức căng thẳng, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đến nay sức khỏe dần hồi phục.
Bệnh nhân Trần Công B. (81 tuổi, TP Cẩm Phả) tái phát ung thư gan đã được điều trị bằng phương pháp mới là đốt u gan bằng sóng cao tần RFA tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Theo bệnh nhân B. chia sẻ: Cách đây 7 năm, tôi từng phát hiện và điều trị ung thư gan bằng phương pháp đốt sóng cao tần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau đó, sức khỏe của tôi ổn định và sinh hoạt bình thường. Lần này tái phát, tôi và gia đình vô cùng tin tưởng vào các bác sĩ nên tiếp tục điều trị tại bệnh viện. 
Có thể thấy, mỗi đơn vị y tế trong tỉnh có nhiều cách làm khác nhau gắn liền nhiệm vụ chuyên môn được phân công, nhưng tựu trung đều hướng đến mục tiêu sống và làm việc theo tinh thần “Lương y phải như từ mẫu” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi.
Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục duy trì, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với những công trình, phần việc, mô hình tốt trong học tập và làm theo Bác. Qua đó, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ y, bác sĩ toàn ngành. Đây cũng chính là nền tảng, là động lực để ngành Y tế phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/hoc-va-lam-theo-bac-bang-tam-long-nguoi-thay-thuoc-3240303.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 17
Hôm nay : 3.897
Tháng 07 : 76.002