A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động Chiến dịch truyền thông “Vui Trung thu và tựu trường an toàn” về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Sáng 29/8/2022, tại tỉnh Phú Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) và Tập đoàn Meta tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 dến dưới 18 tuổi.
Đến dự Lễ phát động có đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Yên, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Sở y tế 23 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên, các Sở, ban ngành tỉnh Phú Yên.

 PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu
Tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để dự phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nhờ tiêm chủng vắc xin mà nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được thanh toán, loại trừ hoặc khống chế. Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh dịch COVID-19 vẫn lây lan mạnh, đồng thời giúp trẻ được đến trường an toàn, vui chơi và tham gia các hoạt động xã hội.
Chiến dịch truyền thông tiêm chủng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi với chủ đề: “Vui Trung thu và tựu trường an toàn” nhằm kêu gọi toàn dân tham gia hưởng ứng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới dưới 18 tuổi theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Thông qua Chiến dịch góp phần lan tỏa thông điệp cho nhiều đối tượng người dân trên khắp mọi miền tổ quốc (thành thị, nông thôn, khu công nghiệp, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo) cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng có nguy cơ cao và trẻ em.
Chiến dịch diễn ra từ nay đến ngày 30/9/2022, cùng với Lễ phát động, trong khuôn khổ Chiến dịch Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương, tổ chức hưởng ứng Chiến dịch truyền thông; phối hợp với các cơ quan truyền thông báo chí đẩy mạnh công tác truyền thông về tiêm vắc xin phòng COVID-19; Tổ chức truyền thông trên mạng xã hội, truyền thông trên trang Facebook Sức khỏe Việt Nam, Youtube Bộ Y tế, Zalo Bộ Y tế... về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn và các khuyến cáo trong phòng, chống dịch bệnh, lợi ích tiêm chủng để vận động người dân tích cực, chủ động tham gia công tác tiêm chủng, công tác phòng, chống dịch và thực hiện tốt các khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.
Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin an toàn, hiệu quả và lớn  nhất trong lịch sử bắt đầu từ tháng 3/2021. Tính đến ngày 28/8/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 255 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, là quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên thế giới (Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%); tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới; Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Ý, Pháp. Việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từng bước đạt được mục tiêu đề ra, với gần 15 triệu liều vắc xin đã được tiêm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương động viên các em học sinh tại buổi tiêm chủng
Phát biểu tại Lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Tổ chức Y tế giới và các quốc gia vẫn tiếp tục khẳng định tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất, kể cả đối với các biến chủng mới. Trên thế giới, nhiều nước đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân, hơn 80 quốc gia đã triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và một số quốc gia đã tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi. Để tiếp tục bảo vệ và duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch COVID19, tạo điều kiện phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trẻ em được đến trường học tập bình thường, an toàn, để phụ huynh học sinh, thầy cô giáo yên tâm, không lo lắng, chúng ta cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tiêm vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng nhấn mạnh: “Nhân dịp Tết Trung thu 2022, Khai giảng Năm học mới 2022- 2023, Bộ Y tế phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em cả nước với chủ đề “Vui Trung thu và tựu trường an toàn” với mong muốn mọi trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được tạo điều kiện tiêm vắc xin  phòng COVID-19 để có miễn dịch chủ động với virus SARS-COV-2, để có thể vui chơi, học tập và sinh sống an toàn, các địa phương đạt được mục tiêu tiêm chủng. Để chiến dịch đạt hiệu quả và thành công, với phương châm "tiêm vắc xin là nghĩa vụ, là trách nhiệm, là quyền lợi của mỗi người"; "tiêm vaccine là để đảm bảo yêu cầu của công tác phòng chống dịch"; người dân và trẻ em cần được tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều và an toàn”.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Lãnh đạo tỉnh Phú Yên theo dõi việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ tại một bàn tiêm

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương kiểm tra công tác tiêm chủng tại trường THPT Lương Văn Chánh
Phát biểu tại Lễ phát động, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ông Đào Mỹ, cũng cho biết: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 luôn được tỉnh Phú Yên tập trung chỉ đạo thực hiện, nhờ sự vào cuộc kịp thời của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của toàn dân, đến nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, việc triển khai tiêm vắc xin được thực hiện đầy đủ, góp phần ổn định đời sống nhân dân. Trong thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo ngành giáo dục, ngành thông tin truyền thông phối hợp với ngành Y tế và các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tăng cường công tác truyền thông, nêu rõ lợi ích của tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đối với những người có nguy cơ cao, đặc biệt là trẻ em, vận động phụ huynh đưa con em mình đi tiêm chủng và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, vận động để người dân đi tiêm đúng lịch, an toàn. Trong thời gian tới, tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18, đảm bảo kịp thời, an toàn theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng chí Phó chủ tịch UNBD tỉnh Đào Mỹ cũng cho biết, cấp, các ngành, các đơn vị có trách nhiệm trong tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế rà soát các đối tượng thuộc đối tượng tiêm ở các lứa tuổi và triển khai tốt công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả.
Chia sẻ tại Lễ phát động, ông Maharajan Muthu - đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết: Việt Nam đã trở thành tấm gương trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 suốt hai năm qua, cũng như tỷ lệ bao phủ vắc xin cao thuộc hàng bậc nhất trên thế giới. Sự lãnh đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các cấp chính quyền địa phương cùng với tinh thần đoàn kết của người dân xuyên suốt giai đoạn này sẽ là bài học kinh nghiệm then chốt của thời kỳ đại dịch.
“Cùng với Trung thu, một năm học mới đã và đang đến, vậy trách nhiệm của chúng ta, những bậc phụ huynh, làm cha làm mẹ, phải chuẩn bị cho con cái  - những người thân yêu của mình như thế nào?. Hôm nay, chúng tôi kêu gọi tất cả các bậc phụ huynh, cha mẹ đảm bảo sức khoẻ cho con mình, để các em sẵn sàng cho năm học mới”- ông Maharajan Muthu nói
 Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là cách an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho con bạn, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ để chống lại COVID-19, hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong.
Phát biểu hưởng ứng tại Lễ phát động, bà Nguyễn Thị Ngọc Ái, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên chia sẻ: Hiện ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đã và đang thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, tăng cường phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm vắc xin cho cho sinh trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi có văn bản vận động học sinh đi tiêm, các giáo viên c ủa các nhà trường đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động học sinh và phụ huynh tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo các học sinh trong độ tuổi đều được tiêm chủng an toàn. Đây cũng chính là cách quan tâm thiết thực nhất để đảm bảo điều kiện an toàn cho năm học mới. Ngành giáo dục kêu gọi và đề nghị các thầy cô giáo phối hợp với ngành Y tế thực hiện tốt hơn nữa công tác vận động cha mẹ học sinh đưa con em mình tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo đúng chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của Bộ Y tế.
Ngay sau lễ phát động, tỉnh Phú Yên đã tổ chức tiêm chủng cho hơn 500 học sinh trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh tại trường PTTH chuyên Lương Văn Chánh. Đồng thời, Đoàn thanh niên tỉnh Phú Yên tổ chức hoạt động diễu hành truyền thông về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên một số tuyến phố của thành phố Tuy Hòa./.

Nguồn:https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/phat-ong-chien-dich-truyen-thong-vui-trung-thu-va-tuu-truong-an-toan-ve-tiem-chung-vac-xin-phong-covid-19 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 3.133
Tháng 05 : 84.001