A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì một cộng đồng khỏe mạnh

Những năm qua, ngành Y tế Quảng Ninh không ngừng thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ y học hiện đại vào công tác khám, điều trị cho bệnh nhân. Việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe từng bước nâng cao chất lượng y tế, tất cả vì mục tiêu chăm lo sức khỏe cho toàn dân.

Nhiều kỹ thuật mới, trang thiết bị hiện đại được áp dụng

Lần đầu tiên tại Bệnh viện Bãi Cháy, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh – Lồng ngực đã thực hiện thành công phẫu thuật vi phẫu cắt u vùng góc cầu tiểu não phải, giải ép thần kinh V có nội soi hỗ trợ. Đây là kỹ thuật phẫu thuật thần kinh sọ não hiện đại, ít xâm lấn, hiệu quả tốt, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống, thường được tiến hành ở các bệnh viện chuyên khoa lớn, có sự trợ giúp của các trang thiết bị phẫu thuật thần kinh hiện đại.

Ths.BS Giang Lộc Anh, Khoa Ngoại Thần kinh - Lồng ngực, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Với sự hỗ trợ đắc lực của các trang thiết bị hiện đại như hệ thống vi phẫu, hệ thống nội soi, phẫu thuật viên có thể quan sát phẫu trường vùng góc cầu – tiểu não, vùng gần thân não, các vị trí xung đột mạch máu – thần kinh dưới nhiều góc độ hơn, rõ ràng hơn. Nhờ đó kiểm soát trường mổ tốt, tránh gây tổn thương vùng não lành và các dây thần kinh, hạn chế biến chứng sau phẫu thuật như dò dịch não tủy, ù tai, điếc, liệt mặt..., giúp người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Trang thiết bị hiện đại được Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điện Uông Bí chú trọng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tiên phong phát triển lĩnh vực phẫu thuật thần kinh sọ não, cột sống tại Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy đã không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại như hệ thống phòng mổ thông minh với hệ thống máy định vị navigation kết hợp CT phòng mổ…, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực qua đào tạo chuyên sâu tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước. Vì vậy, đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới, hiện đại như phẫu thuật vi phẫu u não, giải ép thần kinh có nội soi hỗ trợ đảm bảo an toàn, chính xác, hạn chế tối đa tổn thương thần kinh trong và sau phẫu thuật giúp bệnh nhân được điều trị hiệu quả ngay tại Quảng Ninh mà không phải chuyển tuyến với chi phí hợp lý, hồi phục nhanh chóng, ít biến chứng.

Còn tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, việc đầu tư các trang thiết bị hiện đại cũng đã hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ thực hiện thành công nhiều ca bệnh khó, kỹ thuật cao, qua đó, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại đây. Theo bác sĩ CKI Trần Văn Thiệp, Khoa Hô hấp - Tim mạch - Tiêu hóa - Thần kinh, Phụ trách đơn nguyên can thiệp tim mạch: Việc triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch bằng hệ thống máy hiện đại DSA tại bệnh viện mang lại hiệu quả rất to lớn, qua đó đã kịp thời cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, đặc biệt là những ca bệnh nặng. Nhờ đó, bệnh nhi không phải chuyển tuyến để can thiệp, giảm chi phí, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, điều trị, góp phần nâng cao uy tín của bệnh viện.

Cùng với sự phát triển công nghệ, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cũng chú trọng ứng dụng các giải pháp số hóa và khai thác trí tuệ nhân tạo hỗ trợ để nâng cao hiệu quả của chẩn đoán và xây dựng chiến lược chăm sóc và điều trị cho người bệnh. Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các thuật toán học máy (machine learning), học sâu (deep learning) hiện cũng đang được nghiên cứu và từng bước áp dụng tại các bệnh viện, mở ra nhiều cơ hội cho người bệnh cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp mạch xóa nền hai bình diện (DSA) hiện đại, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp tim mạch cho các bệnh nhi bị tim bẩm sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sôi nổi phong trào nghiên cứu khoa học

Là điểm sáng của cả tỉnh trong phong trào nghiên cứu khoa học, năm 2023 ngành Y tế tỉnh có 28 đề tài giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX, năm 2023, chiếm 36,8% đề tài giải pháp tham gia Hội thi. Trong đó có 22 giải pháp được trao giải, gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba, 10 giải khuyến khích.

Bên cạnh đó, các bệnh viện trong tỉnh cũng chủ động đầu tư trang thiết bị, kinh phí cho công tác nghiên cứu KH&CN. Trung bình mỗi năm, toàn ngành y tế Quảng Ninh đăng ký hàng chục nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh, trong đó có từ 6-8 nhiệm vụ được phê duyệt, triển khai thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi…

Đặc biệt, trong 79 công trình được ghi danh tại Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023, tỉnh Quảng Ninh được ghi danh 5 công trình tập thể, trong đó ngành Y tế tỉnh có 3 công trình là: Ứng dụng kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể ECMO trong hỗ trợ tim phổi cho các bệnh nhân nặng không đáp ứng với các biện pháp điều trị hồi sức khác của Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Ứng dụng phương pháp nút mạch kết hợp phá hủy khối u bằng đốt nhiệt vi sóng trong biểu mô tế bào gan của Bệnh viện Bãi Cháy; mô hình Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Sản Nhi.

Phẫu thuật cấp cứu người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn. Ảnh: Đơn vị cung cấp.

Các đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận, đưa vào ứng dụng giúp nhiều bệnh nhân nặng được tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật mới, chuyên sâu ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên, giúp giảm chi phí điều trị, tiết kiệm thời gian.

"Với mục tiêu cao nhất là chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong tương lai, ngành Y tế tỉnh tiếp tục thúc đẩy ứng dụng các giải pháp số hóa và khai thác trí tuệ nhân tạo hỗ trợ để nâng cao hiệu quả chẩn đoán và xây dựng chiến lược chăm sóc, điều trị cho người bệnh" - Thạc sỹ, Bác sĩ CKII Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, khẳng định. 

 
 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/vi-mot-cong-dong-khoe-manh-3285823.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 207
Tháng 04 : 84.701