A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ khám, chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp ở Vân Đồn

Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã triển khai sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong đăng ký khám, chữa bệnh. Việc làm này đã đem lại rất nhiều lợi ích, tạo thuận lợi cho người dân đến khám, chữa bệnh tại đơn vị.

 

Khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

Theo Đề án 06, CCCD có gắn chíp sẽ được tích hợp nhiều thông tin liên quan đến người dân, trong đó có thông tin thẻ BHYT. Điều này có nghĩa là người dân có thể khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh mà không cần kèm theo thẻ BHYT giấy. Việc này đã tạo ra nhiều tiện ích, đặc biệt là những người có nhu cầu khám, chữa bệnh thường xuyên. Việc tích hợp tất cả thông tin trong một loại thẻ sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT. Chỉ cần cung cấp thẻ CCCD có tích hợp BHYT tại quầy làm thủ tục của nơi khám chữa bệnh, người bệnh đã hoàn thành việc đăng ký khám, chữa bệnh bằng BHYT.

Để triển khai hiệu quả việc sử dụng CCCD gắn chíp điện tử, Trung tâm đã đầu tư trang bị đầy đủ các thiết bị đầu đọc mã QR-Code trên thẻ CCCD gắn chíp cho Trung tâm, phòng khám, các trạm y tế. Hiện nay, dữ liệu, nền tảng số, kết nối và chia sẻ dữ liệu đã đạt được một số thông số cụ thể như: Toàn huyện đã  “làm sạch” 6.895 dữ liệu tiêm chủng; 78.018 dữ liệu chứng nhận tiêm chủng. Đối với công tác khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT (Hồ sơ khám sức khỏe điện tử), từ đầu năm đến nay 4.403/10.040 (đạt 43,8%) hồ sơ quét thành công bằng thẻ CCCD gắn chíp.

Anh Nguyễn Văn Quân (thị trấn Cái Rồng) đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, chia sẻ: "So với việc khám chữa bệnh trước đây thì hiện nay khi đi khám chữa bệnh được nhân viên tiếp nhận rất nhanh, chỉ cần đưa CCCD và quét mã QR là toàn bộ thông tin đã hiện lên màn hình, rất thuận lợi, đi khám không cần nhiều giấy tờ thủ tục, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người dân. Rất thuận tiện, đặc biệt đối với người già đi khám mà cầm nhiều giấy tờ có thể bị mất, thất lạc, thế nên chỉ cần cầm CCCD đi thì tôi thấy rất hay và mới mẻ”.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân lấy số thứ tự tự động.

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, mặc dù việc khám, chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp đã đạt được những hiệu quả nhưng hiện tại Trung tâm có nhiều máy tính và thiết bị mạng, thiết bị công nghệ thông tin khác được đầu tư mua sắm từ các năm 2009 đến nay đã xuống cấp, chưa đáp ứng được các yêu cầu triển khai chuyển đổi số và bệnh án điện tử. Bên cạnh đó, việc triển khai đăng ký khám bệnh bằng thẻ CCCD gắp chíp vẫn còn những tồn tại như: Tra cứu thiếu thông tin, hoặc dữ liệu không tồn tại do chưa được BHXH và Bộ Công an đồng bộ đủ. Người dân cũng chưa quen sử dụng CCCD gắn chíp hoặc dùng ứng dụng VNeID, VssID thay cho thẻ BHYT.

Do vậy, tại Trung tâm vẫn đang triển khai song song giữa việc tra cứu thông tin BHYT bằng thẻ CCCD và thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành là xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh. Trung tâm đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện việc tích hợp thông tin BHYT trên thẻ CCCD để thuận lợi cho công tác khám, chữa bệnh.

Có thể thấy rằng, việc sử dụng CCCD gắn chíp trong khám, chữa bệnh giúp các thủ tục hành chính cũng như việc quản lý trở nên thuận tiện, nhanh chóng và hạn chế các giấy tờ không cần thiết. Cùng với đó, việc đồng bộ dữ liệu thông tin trong CCCD gắn chíp giúp người bệnh tránh các trường hợp quên thẻ BHYT hay giấy tờ tùy thân, giúp việc đăng ký khám bệnh trở nên dễ dàng.

 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/hieu-qua-tu-kham-chua-benh-bang-cccd-gan-chip-3300162.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 11
Hôm nay : 4.033
Tháng 07 : 76.138