A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tạo hài lòng cho người dân từ chuyển đổi số ở ngành Y tế

Những năm qua, ngành Y tế luôn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, tạo điều kiện tốt nhất để người dân thuận tiện tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là tiền đề vững chắc để ngành tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số sâu rộng hơn.

Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân được nhân viên Khoa xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhập vào hệ thống để chuyển đến các khoa khám, điều trị bệnh.

Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân được nhân viên Khoa xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhập vào hệ thống để chuyển đến các khoa khám, điều trị bệnh.
Bệnh viện Sản Nhi là một trong những đơn vị có nền tảng số mạnh. Thông qua Đề án Bệnh viện thông minh được triển khai từ năm 2017 và hoàn thành vào năm 2020, bệnh viện đã có nền tảng số khá đầy đủ. Hiện nay, các khâu, các quy trình của bệnh viện được kết nối trên môi trường mạng. Thông tin về điều trị, phẫu thuật, xét nghiệm của bệnh nhân đều được số hóa, chuyển đến khoa khám bệnh ban đầu giúp người dân đến khám bệnh không phải ngồi chờ kết quả xét nghiệm ở từng khu vực như trước. Với bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú, quá trình điều trị cũng đã được số hóa bằng bệnh án điện tử.
Bà Lê Phương Anh, khu 1, phường Cao Thắng, TP Hạ Long, có con điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi, cho biết: “Thông qua các phần mềm bệnh viện triển khai, tôi làm thủ tục nhập viện cho con nhanh chóng; đồng thời trong quá trình nằm viện cũng giúp tôi nắm bắt theo dõi tình hình sức khỏe của con được tốt hơn”. Được biết, trong 2 năm 2020, 2021, Bệnh viện được Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp cùng Bộ Y tế tặng Cúp chuyển đổi số quốc gia.
Không chỉ Bệnh viện Sản Nhi mà Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã thực hiện thành công đề án Bệnh viện thông minh vào năm 2020 với hạ tầng nền tảng số khá đầy đủ như: Hệ thống máy chủ, máy trạm, hệ thống kết nối toàn bộ các thiết bị, giao diện, các đầu đọc mã vạch, thanh toán thuốc, viện phí online, các phần mềm liên thông; thực hiện bệnh án điện tử... Với tất cả các quy trình được thao tác trên môi trường mạng, các thông tin về xét nghiệm, chỉ định điều trị, phẫu thuật của bệnh nhân được số hóa, lưu trữ một cách khoa học, lưu trữ cả thông tin những lần khám, chữa bệnh trước đó đã giúp rất nhiều cho các bác sĩ trong quản lý, theo dõi bệnh nhân; đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh và nắm bắt tình hình sức khỏe của bản thân.
Với các đơn vị y tế khác trên địa bàn cũng đang nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi số tại đơn vị, triển khai mạnh phần mềm quản lý toàn bộ bệnh viện, phần mềm nhận và trả kết quả xét nghiệm, các phần mềm quản lý dữ liệu, các hạ tầng số cần thiết khác.

Nhân viên Bệnh viện Sản nhi tỉnh hướng dẫn người dân quẹt thẻ thông tin để nhập viện.

Nhân viên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh hướng dẫn người dân quẹt thẻ thông tin để nhập viện.
Cùng với đó, ngành Y tế tiếp tục chú trọng đến quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân. Đến nay, 99% dân số trên địa bàn có hồ sơ quản lý sức khỏe, là tỉnh dẫn đầu toàn quốc về vấn đề này, giúp người dân được cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng sức khỏe một cách kịp thời. Sở Y tế đã hoàn thành và trình Hội đồng thẩm định của tỉnh Kế hoạch thuê dịch vụ công nghệ thông tin Hồ sơ sức khỏe y tế điện tử trên địa bàn. Ngành còn tích hợp hệ thống dữ liệu các đơn vị y tế toàn ngành vào hệ thống các tuyến, triển khai trung tâm điều hành thông minh tại Sở Y tế để quản lý tất cả thông số kỹ thuật, các thông tin tình hình bệnh tật, dịch bệnh trên địa bàn, khám, chữa bệnh BHYT...
Từ năm 2012, Sở Y tế đã triển khai Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác hội chẩn, tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Qua đó, ngành đã đầu tư xây dựng hệ thống Hội nghị từ xa tại 18 điểm cầu ở các đơn vị y tế trực thuộc; hoàn thành hệ thống Telemedicine thuộc Dự án tại 10 phòng mổ của 4 bệnh viện và 6 trung tâm y tế có giường bệnh với các trang thiết bị kết nối hiện đại, đường truyền ổn định, rõ nét... để thực hiện chương trình hội chẩn các ca bệnh qua hệ thống Telemedicine, hệ thống khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) với các bệnh viện Trung ương và giữa các bệnh viện trong tỉnh. Thông qua đó, hàng nghìn bệnh nhân đã được các bác sĩ điều trị qua các phiên hội chẩn trực tuyến, trong đó có rất nhiều ca bệnh khó được các bác sĩ của các bệnh viện tuyến huyện thực hiện mổ thành công dưới sự hướng dẫn trực tuyến của các bác sĩ có kinh nghiệm tuyến tỉnh và tuyến trung ương.
Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành đẩy mạnh chuyển đổi số để giúp người dân được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Nguồn:Baoquangninh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 1.146
Tháng 05 : 120.662