A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo vệ sức khỏe phụ nữ

Thời gian qua các ngành, đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe; khám, cấp phát thuốc miễn phí cho phụ nữ, giúp cho chị em có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ y tế, kịp thời phát hiện bệnh và điều trị, giảm gánh nặng về chi phí, bảo vệ sức khỏe.

 

Siêu âm tuyến giáp cho phụ nữ tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà.

 

Trong tháng 6/2023, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã tiếp nhận bệnh nhân B.T.P (trú xã Đường Hoa, huyện Hải Hà) nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị, bụng chướng nhẹ, ra máu âm đạo. Qua khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân chậm kinh nhiều ngày, đã bị đau bụng từ hôm trước. Bệnh nhân được thăm khám và làm các dịch vụ cận lâm sàng cần thiết khác. Kết quả test HCG dương tính. Hình ảnh siêu âm thấy ổ bụng có nhiều dịch tự do.

Các bác sĩ của Trung tâm đã tiến hành hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhân chửa ngoài tử cung đã vỡ, chảy máu, cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu cắt khối chửa ngoài tử cung bằng phương pháp nội soi. Kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cặp, cắt khối chửa ngoài tử cung tại vòi trứng bên phải để cầm máu. Ca phẫu thuật thành công đã giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch, sau phẫu thuật bệnh nhân được tiếp tục truyền thêm 2 đơn vị khối huyết tương và 2 đơn vị khối hồng cầu.

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở những nơi khác trong ổ bụng hoặc buồng trứng, vòi tử cung…, thường gặp nhất là ở vòi tử cung. Thai ngoài tử cung có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào, khi bị vỡ, các mạch máu tại nơi làm tổ sẽ vỡ theo, gây tình trạng chảy máu ồ ạt tràn vào ổ bụng, nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, thai phụ có thể bị tử vong do sốc mất máu. Vì thế ngay khi có dấu hiệu mang thai, chậm kinh hoặc kinh nguyệt không đều, chị em cần tới các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi để có biện pháp hỗ trợ điều trị khi cần thiết, phòng tránh các nguy cơ do chửa ngoài tử cung. Phẫu thuật nội soi là phương pháp phẫu thuật hiện đại, ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, giúp khả năng hồi phục sau phẫu thuật của bệnh nhân nhanh hơn.

Để không ngừng cải thiện, nâng cao sức khỏe cho phụ nữ, ngành Y tế tỉnh đặc biệt quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), nhất là tư vấn khám sức khỏe định kỳ cho phụ nữ trong thai kỳ, những mốc khám thai quan trọng, phương pháp da kề da, cho trẻ bú mẹ sớm ngay sau sinh… Cùng với đó, ngành Y tế tỉnh chỉ đạo các đơn vị tập trung nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con dưới 2 tuổi, tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ…

Cán bộ Trung tâm Y tế TX Đông Triều phát tờ rơi tuyên truyền nâng cao nhận thức về ung thư vú cho phụ nữ.

 

Các bệnh viện cũng đưa nhiều kỹ thuật hiện đại, như: Phẫu thuật nội soi buồng trứng, tử cung, điều trị u tử cung, chữa vô sinh, điều trị bệnh lây truyền qua đường sinh sản… nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ.

Công tác truyền thông vận động chính sách, truyền thông thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe ngày càng được chú trọng, tạo môi trường thuận lợi cho phụ nữ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS tiến bộ, an toàn. Các dịch vụ khám, chữa bệnh chuyên ngành sản khoa, nhi khoa, tập trung vào các nội dung: Dự phòng và kiểm soát ung thư, nhiễm khuẩn đường sinh sản, loại trừ các bệnh lây truyền từ cha mẹ sang con…

Tại trung tâm y tế và các trạm y tế xã, phường đều đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ; 100% cặp nam, nữ đến đăng ký kết hôn được cán bộ tư pháp, dân số tư vấn về sức khỏe tiền hôn nhân, mất kiểm soát cân bằng giới tính khi sinh; SKSS vị thành niên, thanh niên.

Nâng cao các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ đã giúp chị em được tiếp cận với các dịch vụ y tế một cách tốt nhất, xóa dần khoảng cách chênh lệch nhận thức về SKSS, về chăm sóc sức khỏe khi mang thai, sau sinh… Qua đó chất lượng dân số ngày một được nâng lên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Nguồn:https://baoquangninh.vn/bao-ve-suc-khoe-phu-nu-3250678.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 19
Hôm nay : 3.833
Tháng 07 : 75.938