A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Bãi Cháy đồng hành cùng Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm.

Nhằm giúp các bệnh viện chủ động các nguồn máu hiếm phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, ngày 8/5, Hội chữ thập đỏ tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm Quảng Ninh. Bác sĩ CKII. Đinh Thị Lan Oanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy tham dự.
Theo thống kê ở Việt Nam, nhóm máu Rh+ chiếm tỷ lệ khoảng 99,96% trong khi nhóm máu Rh- chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng 0,04% dân số. Đặc biệt nhóm máu hiếm Rh- là một loại chế phẩm máu đặc biệt được sử dụng cho điều trị và dự phòng đối với các biểu hiện chảy máu nhưng chỉ có thời hạn bảo quản và lưu trữ khoảng 3 đến 5 ngày. Nhiều trường hợp chỉ khi vào bệnh viện điều trị, người dân mới biết mình có nhóm máu hiếm. Vì vậy, trong quá trình cấp cứu, cần đến máu mà kho dự trữ không còn, nếu không tìm được người cho máu khẩn cấp, nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao. 

Bác sĩ Đinh Thị Lan Oanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy (thứ 3 từ trái qua phải) tham dự Lễ ra mặt câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm Quảng Ninh
Trên thực tiễn đó, việc thành lập câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm tỉnh Quảng Ninh có ý nghĩa quan trọng giúp các bệnh viện chủ động các nguồn máu hiếm đáp ứng công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, kết nối, giữ liên lạc thường xuyên giữa những người có nhóm máu hiếm để kịp thời huy động, san sẻ những giọt máu quý giá tiếp sức sự sống cho những người bệnh hiểm nghèo. Tham gia câu lạc bộ, các thành viên sẽ được cung cấp những thông tin về nhóm máu Rh-, được tư vấn sức khỏe và có cơ hội giúp đỡ nhau trong những trường hợp cần phải truyền máu.

Bệnh viện Bãi Cháy tích cực vận động hiến máu tình nguyện
Bệnh viện Bãi Cháy là bệnh viện đa khoa hạng I tuyến cuối của tỉnh Quảng Ninh có điểm hiến máu chữ thập đỏ cố định. Năm 2021, bệnh viện đã vận động, tuyên truyền hiến máu, huy động được gần 3000 đơn vị máu hiến tặng phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Trong đó nhóm máu RH- huy động được 0,1% trên tổng số máu hiến. Tham gia câu lạc bộ nhóm máu hiếm, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ nỗ lực tìm kiếm, phát hiện, kết nối các cá nhân có nhóm máu hiếm trên địa bàn tỉnh, triển khai, vận động các chương trình hiến máu tình nguyện để giúp những người bệnh có nhóm máu hiếm được cứu sống kịp thời, hạn chế rủi ro, tử vong ở cộng đồng người có nhóm máu hiếm.

Tác giả: Mạc Thảo- BVBC
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 11
Hôm nay : 2.977
Tháng 06 : 73.251