A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các ngành, đơn vị triển khai hiệu quả. Qua đó, giúp phụ nữ và trẻ em tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

 

 
 

Nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà lấy máu gót chân tiến hành sàng lọc sơ sinh cho trẻ.

Lấy máu gót chân tiến hành sàng lọc sơ sinh cho trẻ tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà.
Để không ngừng cải thiện, nâng cao sức khỏe của phụ nữ và trẻ em, ngành Y tế tỉnh đặc biệt quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), trong đó chú trọng tư vấn các biện pháp tránh thai; phương pháp cho trẻ sơ sinh da kề da, bú mẹ sớm; chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con dưới 2 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ… Các dịch vụ khám, chữa bệnh chuyên ngành sản khoa, nhi khoa tập trung vào các nội dung: Dự phòng và kiểm soát ung thư, nhiễm khuẩn đường sinh sản, loại trừ các bệnh lây truyền từ cha mẹ sang con…
Chị Nguyễn Thị Thanh Thùy (phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) mới sinh con gái 3 tháng trước. Trước khi sinh chị được tư vấn đến các cơ sở y tế tiến hành sàng lọc trước sinh, được bác sĩ tư vấn về lịch khám thai định kỳ. Chị Thùy chia sẻ: “Để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh, tôi thường xuyên thăm khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Các phương pháp như siêu âm, xét nghiệm thai đều được bác sĩ tư vấn kỹ. Sau khi sinh tôi cũng tiến hành lấy máu gót chân để sàng lọc sơ sinh cho bé”.
Để từng bước thay đổi nhận thức của phụ nữ về chăm sóc SKSS, đội ngũ cán bộ dân số, cộng tác viên dân số đã chủ động, tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền cụ thể, thiết thực. Hình thức tuyên truyền được đổi mới, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, như: Tư vấn, nói chuyện chuyên đề, phát tờ rơi, chiếu video. Các CLB “Tiền hôn nhân”, “Phụ nữ không sinh con thứ 3”, “Gia đình hạnh phúc” tổ chức sinh hoạt thường xuyên, từng bước mang lại hiệu quả tuyên truyền rõ rệt.

Bác sĩ Khoa Phụ sản, Bệnh viện Bãi Cháy, hướng dẫn bà mẹ sau sinh cho con bú đúng cách.

Bác sĩ Khoa Phụ sản (Bệnh viện Bãi Cháy) hướng dẫn bà mẹ sau sinh cho con bú đúng cách.
Thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ (Sở Y tế) tích cực truyền thông với nhiều hình thức, nội dung nhằm nâng cao hiệu quả của công tác chăm sóc SKSS trên địa bàn tỉnh. Nhờ có hoạt động truyền thông đúng cách, nên số người được thực hiện các biện pháp tránh thai, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, KHHGĐ ngày một cao, mức sinh giảm và chất lượng dân số được cải thiện. Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 91,7%; tỷ lệ người dân được tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ đạt 92%.
Vợ chồng chị Hoàng Thị Yến (thôn 3, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái) có 2 con đang học tiểu học, không có ý định sinh thêm con thứ 3, đã lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn. Chị Yến cho biết: “Vợ chồng tôi đã thử nhiều biện pháp tránh thai, như đặt vòng, bao cao su, nhưng đều thấy chưa phù hợp, nên tôi chuyển sang tiêm thuốc tránh thai. Cứ 3 tháng tôi tiêm một lần, đặt lịch để ghi nhớ đúng ngày tiêm. Ở thôn chúng tôi, nhờ có các cán bộ, cộng tác viên dân số tuyên truyền rất hiệu quả, hầu như cặp vợ chồng nào cũng nhận thức đầy đủ về DS-KHHGĐ, chọn cho mình những biện pháp tránh thai phù hợp, an toàn”.
Tháng 6/2020 Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khai trương Ngân hàng sữa mẹ, đặt tại Khoa Sơ sinh, nhằm mang đến nguồn sữa mẹ quý giá cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, trẻ sơ sinh bệnh lý. Tại Bệnh viện, trẻ sinh ra được chăm sóc theo chuẩn của bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, được sử dụng sữa mẹ thanh trùng trong trường hợp không tiếp cận được sữa mẹ ruột. Các bà mẹ được tư vấn dinh dưỡng và cách nuôi dưỡng trẻ từ lúc mang thai cho tới khi trẻ được 24 tháng tuổi. Việc làm này sẽ hạn chế được việc sử dụng sữa mẹ hiến tặng tự phát chưa qua thanh trùng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm các bệnh như HIV, viêm gan B, viêm gan C…

Tác giả: Admin
Nguồn:https://baoquangninh.com.vn/cham-soc-suc-khoe-cho-phu-nu-va-tre-em-3214462.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 38
Tháng 06 : 105.734