A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em

Các hoạt động chăm sóc trẻ em được ngành Y tế tỉnh quan tâm, chú trọng. Qua đó giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần.

Trẻ em huyện Bình Liêu được khám sức khỏe khi đi tiêm chủng.
Vào những thời điểm giao mùa, trẻ dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, như viêm phế quản, cúm A, cúm B, viêm màng não... Theo các chuyên gia y tế, để phòng ngừa những căn bệnh đó, quan trọng là phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng bệnh cho trẻ.
Đặc biệt đối với bệnh viêm màng não, nếu không kịp thời phát hiện, điều trị hoặc điều trị chậm trễ sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, vì đây là căn bệnh tổn thương hệ thần kinh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao hơn do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh. Tác nhân gây bệnh chủ yếu là vi trùng hoặc siêu vi trùng, vi nấm, ký sinh trùng. Những mầm bệnh này luôn ở khắp nơi, đặc biệt là ký sinh trên cơ thể người lớn, nhiều nhất là ở hầu họng và khi trẻ tiếp xúc với những người xung quanh thì khả năng mắc bệnh luôn tiềm ẩn.
Bác sĩ CKI Phí Xuân Thi, Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh), cho biết: Trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã có loại vắc-xin phòng bệnh viêm màng não, như vắc-xin 5 trong 1 hoàn toàn có thể phòng được căn bệnh này. Từ 12 tháng tuổi trở đi có thể tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản... Vì thế các bậc phụ huynh nhất định phải cho con tiêm phòng đầy đủ, tiêm theo lịch hẹn của đơn vị tiêm chủng. Nếu có thắc mắc cần giải đáp về vắc-xin, phụ huynh có thể đến bệnh viện hoặc đơn vị tiêm chủng để được cung cấp thông tin rõ hơn.
Theo các chuyên gia, không chủ quan, lơ là trước những biểu hiện của trẻ sẽ là cách phòng chống bệnh lây nhiễm tốt nhất. Bên cạnh đảm bảo tiêm chủng định kỳ, cần hướng dẫn bé rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ăn chín, uống sôi, tránh xa những người có bệnh lý về hô hấp, cải thiện môi trường sống cho trẻ...
Các đơn vị cũng chú trọng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai để giúp sinh ra những em bé khỏe mạnh, không bị khuyết tật, suy dinh dưỡng. Năm 2023 tỷ lệ phụ nữ mang thai trong tỉnh được sàng lọc trước sinh đạt 97,8%, vượt kế hoạch đề ra; tỷ lệ phụ nữ mang thai tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh đạt 68,5%, vượt kế hoạch đề ra; tỷ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 loại bệnh tật bẩm sinh đạt 67,1%, vượt kế hoạch đề ra.

Tiêm vắc-xin phòng bệnh cho trẻ em tại Trạm Y tế phường Hoành Bồ (TP Hạ Long).
Từ năm 2014 tỉnh đưa vào hoạt động Bệnh viện Sản Nhi; 100% đơn vị điều trị đa khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện của tỉnh bố trí khoa sản, khoa nhi hoặc khoa ghép ngoại - sản, nội - nhi; 100% các xã có biên chế y sản nhi hoặc nữ hộ sinh. Với việc bố trí mạng lưới cơ sở y tế rộng khắp cùng đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn từ tuyến tỉnh đến tuyến xã đã giúp cho trẻ em được tư vấn, theo dõi và chăm sóc ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh đã cụ thể hóa các chỉ tiêu liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em để tổ chức thực hiện, đánh giá định kỳ hằng năm và từng giai đoạn; tăng cường các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức của nhân dân, cộng đồng về cải thiện môi trường sống, nâng cao dinh dưỡng cho trẻ em, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi... Hiện tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi của tỉnh được cấp thẻ bảo BHYT miễn phí đạt 99,8%. Trung bình mỗi năm các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh đã tổ chức khám tại đơn vị và cộng đồng cho trên 297.000 lượt trẻ em, điều trị nội trú cho gần 62.000 lượt trẻ.
Với sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em ngày càng đạt hiệu quả cao; góp phần chăm sóc sức khỏe cho trẻ một cách toàn diện, cải thiện tầm vóc và thể lực cho trẻ, để trẻ được phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh.

 


Nguồn:https://baoquangninh.vn/cham-soc-suc-khoe-cho-tre-em-3286306.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 308
Tháng 04 : 84.802