A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn Ngành Y tế Quảng Ninh nhiệm kỳ 2017 – 2022: Dấu ấn một nhiệm kỳ vượt khó

Nhiệm kỳ 2017 – 2022, Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh cùng với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVC – NLĐ) toàn Ngành đã trải qua một hành trình với rất nhiều khó khăn và thách thức. Song dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế, sự chỉ đạo của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Y tế đã “biến khó khăn thành hành động”, tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện có chất lượng, hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn ngành Y tế, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành và Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Quảng Ninh.

BCH Công đoàn ngành Y tế nhiệm kỳ 2017 – 2022
Hành trình 5 năm vượt khó đi lên
Nhiệm kỳ 2017-2022 Công đoàn ngành (CĐN) Y tế Quảng Ninh diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 với diễn biến phức tạp trong suốt hơn một nửa nhiệm kỳ, tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội; các đơn vị trong toàn ngành bị ảnh hưởng nặng nề do vừa phải chống dịch vừa phải đảm bảo công tác khám, điều trị cho nhân dân. Sức khỏe, việc làm, đời sống của đoàn viên, nhân viên y tế do đó cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.
Suốt thời gian chống dịch, gần như 100% đoàn viên, nhân viên y tế nỗ lực hết mình, vượt khó để vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, vừa đảm bảo phòng chống dịch, sẵn sàng tăng cường làm việc tại bệnh viện số 1, số 2, số 3 thu dung, điều trị, cách ly bệnh nhân nhiễm COVID-19. Hàng trăm ngàn cán bộ nhân viên y tế đã không ngại cống hiến, xông pha vào những nơi “điểm nóng” của dịch để chi viện cho các tỉnh Bắc Giang, Bình Dương, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Mồ hôi và cả nước mắt đã rơi, có những đoàn viên đã mắc bệnh, nhưng tất cả đều sẵn tinh thần chiến đấu, giữ an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.
Trong hành trình đó, các tổ chức Công đoàn đã luôn đồng hành cùng đoàn viên của mình vượt qua đại dịch. Công đoàn ngành Y tế đã vận động các tổ chức, cá nhân thăm hỏi, động viên và trao tặng các xuất quà, bảo hộ, thuốc men cho đội ngũ nhân viên y tế chi viện các tỉnh phía Nam số tiền gần 498 triệu đồng; mua Bảo hiểm an toàn cho 145 nhân viên y tế với tổng giá trị gần 55 triệu đồng; chung sức động viên cho 54 tập thể và 2.215 đoàn viên tham gia chống dịch có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 2 tỷ đồng.

CĐN Y tế thăm hỏi, tặng quà cho các đơn vị tham gia phòng chống dịch Covid-19
Công đoàn Ngành và các công đoàn cơ sở (CĐCS) duy trì tốt các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên người lao động với phương châm để người lao động có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi ngày càng tốt hơn. Trong nhiệm kỳ, hơn 1.000 lượt đoàn viên, người lao động khó khăn, ốm đau, bị tai nạn lao động đã được hỗ trợ với số tiền trên 1,4 tỷ đồng. Triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình “Tết sum vầy”, tạo dấu ấn trong hoạt động của công đoàn trong việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động; Hàng năm, có từ 1.800 đến 3.500 lượt đoàn viên được hưởng lợi từ Chương trình phúc lợi đoàn viên với tổng số tiền từ 180 triệu đến 350 triệu đồng/năm; 117 lượt đoàn viên được vay vốn phát triển kinh tế từ“Quỹ trợ vốn cho công nhân lao động nghèo” với số tiền trên 1,7 tỷ đồng; 04 gia đình được hỗ trợ từ quỹ mái ấm công đoàn ngành Y tế với tổng số tiền 230 triệu đồng, giúp những gia đình nhân viên y tế có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Quỹ “Mái ấm công đoàn” do CĐN phát động đã hỗ trợ được nhiều gia đình nhân viên y tế có hoàn cảnh khó khăn
Một trong những nhiệm vụ mà các cấp Công đoàn ngành Y tế đã làm tốt trong nhiệm kỳ đó là kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà.Mọi kiến nghị và đề xuất của đoàn viên, người lao động tại các công đoàn cơ sở đều được BCH công đoàn các cấp lắng nghe, xem xét giải quyết, đưa ra lấy ý kiến tại Hội nghị công chức, viên chức lao động hàng năm, đồng thời đề xuất, kiến nghị với chính quyền những giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, tháo gỡ những khó khăn về chế độ tiền lương, thưởng, điều kiện việc làm của NLĐ; đề xuất các hình thức động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có những cống hiến, đóng góp đặc biệt trong chuyên môn và công tác phòng chống dịch.
Đồng chí Hoàng Thị Hồng Phấn, Chủ tịch CĐN Y tế Quảng Ninh khẳng định: “Sự nỗ lực lớn của công đoàn các cấp đã giúp đời sống, việc làm của đoàn viên, NLĐ được đảm bảo, đoàn kết ý chí, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của các đoàn viên công đoàn trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần giúp tỉnh Quảng Ninh khống chế được dịch bệnh COVID-19, giành lại địa bàn an toàn, ổn định, đưa cuộc sống người dân về trạng thái bình thường mới. Từ đó cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động, người lao động thêm tin tưởng tổ chức công đoàn.
 

ĐVCĐ Ngành Y tế được tuyên dương tại Hội nghị Điển hình tiên tiến
“Thắp lửa” cho các phong trào thi đua Yêu nước  
Bên cạnh những hoạt động chăm lo về lợi ích, Công đoàn các cấp chú trọng tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CBCCVC-NLĐ. Giải Tennis ngành Y tế mở rộng các năm 2018, 2019 và năm 2022 với 56 lượt vận động viên tham gia; Hội thao ngành Y tế năm 2020 với 35 đơn vị và gần 3.000 đoàn viên, người lao động thi đấu, cổ vũ; Đặc biệt, Hội diễn văn nghệ quần chúng ngành Y tế năm 2018 và năm 2023 đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng ngàn lượt diễn viên và khán giả.
Tại các công đoàn cơ sở, nhiều hoạt động sôi nổi và ấn tượng như: Hội thi duyên dáng áo dài Bệnh viện đa khoa tỉnh, Hội thao Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bãi Cháy, Hội thi nấu ăn giỏi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi, cuộc thi ảnh “Nét đẹp nữ công đoàn Y tế” tại TTYT Đông Triều, Bệnh viện lão Khoa- Phục hồi chức năng… Qua những hoạt động phong trào, đã tạo sân chơi bổ ích, giao lưu, tăng tinh thần gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn.

Nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ được các CĐCS tổ chức thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn tham gia
Đời sống ổn định, cán bộ đoàn viên công đoàn yên tâm công tác, tích cực tham gia các hoạt động, tinh thần ấy cộng hưởng với các phong trào thi đua yêu nước do công đoàn ngành phát động đã tạo ra luồng gió mới trong hoạt động của các công đoàn cơ sở, tạo động lực phấn đấu cho mỗi đoàn viên công đoàn. Trọng tâm là phong trào: “CBCCVC,LĐ ngành Y tế thi đua lao động sáng tạo, xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh”, Chương trình “75.000 sáng kiến, vượt khó, phát triển”; Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gắn với xây dựng cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”,… Công tác tuyên truyền về chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền các ngày Lễ, ngày truyền thống; tuyên truyền, phổ biến, kết hợp đối thoại, tư vấn pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động được quan tâm thực hiện; tổ chức đợt sinh hoạt chính trị “Học Bác lòng ta trong sáng hơn” gắn với tuyên truyền vận động đoàn viên, người lao động thực hiện chủ đề công tác hàng năm của Tỉnh, ngành và của tổ chức công đoàn.
Từ các phong trào thi đua, đã có 1.885 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp được thực hiện; 585 sáng kiến kinh nghiệm được đăng ký trên Chương trình “75 nghìn sáng kiến và 01 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Các đề tài sáng kiến xuất sắc được ứng dụng thực tiễn, rộng rãi, đem lại hiệu quả cao tại các đơn vị và trong toàn ngành. 41 Bằng Lao động sáng tạo đã được Tổng Liên đoàn Lao động trao tặng, nhiều đề tài đạt giải cao tại các cuộc thi khoa học kỹ thuật của Tỉnh, Quốc gia.

CĐN Y tế khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng trào CBCNVCLĐ
Đặc biệt, với đặc thù nhân lực nữ chiếm 71,9% tổng số lao động trong toàn ngành, những hoạt động phong phú của Ban nữ công các cấp CĐN đã đem đến nhiều sân chơi hấp dẫn, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo đoàn viên công đoàn nữ tham gia, giúp chị em thoải mái về tinh thần, yêu ngành, yêu nghề, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công của các phòng trào do Công đoàn Ngành phát động. Cũng từ đó, xuất hiện những tấm gương nữ CBCCVC,LĐ nữ tài năng, điển hình, tiêu biểu với những cống hiến xuất sắc trong lãnh đạo quản lý, nghiên cứu khoa học, đào tạo, phòng bệnh và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong 5 năm qua luôn có trên 95% nữ đoàn viên CĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” cấp cơ sở, trên 85% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa tại địa phương.
Những hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, cách làm đổi mới, sáng tạo, với tiêu chí, nội dung phù hợp đã góp phần củng cố, bồi dưỡng niềm tin của người lao động đối với Đảng, nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ đoàn viên công đoàn trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua sự bồi dưỡng, giới thiệu của các cấp công đoàn ngành y tế, 280 đoàn viên công đoàn ưu tú đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Kết quả đánh giá xếp loại CĐCS hàng năm trên 95% xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trong đó có từ 20- 25% đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

CĐN Y tế vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc năm 2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Từ những dấu ấn đậm nét của một nhiệm kỳ, với những nỗ lực đồng hành cùng đoàn viên vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Công đoàn ngành và các công đoàn cơ sở đã đạt nhiều thành tích như: Cờ thi đua, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam, UBND tỉnh, danh hiệu Cơ quan, đơn vị văn hoá, danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc ưu tú và nhiều phần thưởng, danh hiệu thi đua cao quý khác. Đó là phần thưởng xứng đáng và cũng là động lực để Công đoàn ngành Y tế tiếp tục ra sức thi đua, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI đề ra với tinh thần: Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo; vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; vì sự phát triển bền vững của ngành y tế, của tỉnh và đất nước.

Nguồn:https://suckhoequangninh.vn/cong-doan-nganh-y-te-quang-ninh-nhiem-ky-2017-2022-dau-an-mot-nhiem-ky-vuot-kho/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 3.676
Tháng 06 : 59.557