A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ tổ chức lại trạm y tế cấp xã

Sau gần 1 năm thực hiện Quyết định số 66/QĐ-UBND (ngày 10/1/2022) của UBND tỉnh "Về việc tổ chức lại các trạm y tế xã, phường, thị trấn", 177/177 trạm y tế trong tỉnh đã chuyển đổi cấp quản lý từ UBND cấp huyện về các trung tâm y tế thuộc Sở Y tế, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Trạm Y tế xã Điền Xá (huyện Tiên Yên).
Đầu năm 2022 khi chuyển quản lý về Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) có 1 bác sĩ chính quy về làm việc, là bác sĩ Nguyễn Thị Hường, một trong những bác sĩ trẻ, năng nổ, nhiệt tình, giỏi chuyên môn của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên. Thời điểm được phân công về hỗ trợ chuyên môn cho Trạm Y tế xã Điền Xá (tháng 2/2022), dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng bằng sự tận tụy với công việc, bác sĩ Hường và đồng nghiệp tại Trạm Y tế xã đã làm tốt công tác chăm sóc, quản lý F0 trên địa bàn, triển khai hiệu quả tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cũng như nhiều chương trình mục tiêu y tế, dân số khác trên địa bàn.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Hường (Trạm Y tế xã Điền Xá, huyện Tiên Yên) khám bệnh cho người dân.
Bác sĩ Hường chia sẻ: Trạm y tế là nơi cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã nên có rất nhiều nội dung, nhiệm vụ cần thực hiện. Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, khám chữa bệnh, chúng tôi còn thực hiện các nhiệm vụ khác như kết hợp, ứng dụng y học cổ truyền trong phòng bệnh và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, cung ứng thuốc thiết yếu, quản lý sức khỏe cộng đồng, truyền thông, giáo dục sức khoẻ.
Trong quá trình làm việc, cùng với khám chữa bệnh, bác sĩ Hường dành nhiều thời gian hướng dẫn người dân phòng bệnh. Hầu như đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nào, chị cũng cùng đồng nghiệp, cán bộ địa phương xuống thôn, bản để tuyên truyền, vận động nhân dân đi tiêm phòng đầy đủ. Với chuyên môn giỏi, nhiệt tình với công việc, không quản ngại khó khăn, bác sĩ Hường được người dân xã Điền Xá gửi gắm niềm tin về sức khỏe. Bà Vi Thị Lường (87 tuổi) tâm sự: "Tôi hiện không phải nhờ con đưa đi lên Trung tâm Y tế huyện khám bệnh lấy thuốc, giờ chỉ cần đi vài bước chân là có bác sĩ khám cho mình".

Trạm Y tế xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) khám, tư vấn tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh Trường PTDT bán trú TH&THCS Đồn Đạc 2.
Trước khi thực hiện Quyết định số 66/QĐ-UBND, thiếu bác sĩ là thực trạng diễn ra tại nhiều trạm y tế trên địa bàn tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó. Chuyển trạm y tế về với trung tâm y tế đã giải quyết kịp thời nguồn nhân lực bác sĩ cho các trạm y tế. Hiện 177/177 trạm y tế của tỉnh đã có bác sĩ làm việc thường xuyên.    
Cùng với tăng cường, nâng cao về chuyên môn khám, chữa bệnh; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ y tế trong năm cũng được xuyên suốt hơn, kịp thời từ tỉnh tới cơ sở. Điều này được thể hiện rõ nhất trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch, tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Bác sĩ Nguyễn Thị Thắng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ), cho biết: Nếu như trước đây, việc chỉ đạo phải tiếp nhận đồng thời từ phòng y tế và trung tâm y tế, thì nay chỉ thông qua một đầu mối. Những khó khăn, vướng mắc, bất cập gặp phải trong quá trình triển khai nhiệm vụ có thể báo cáo, đề xuất trực tiếp lãnh đạo trung tâm y tế để được hướng dẫn, giải đáp, xử lý kịp thời.

Nhân viên y tế Trạm Y tế xã Việt Dân (TX Đông Triều) tuyên truyền tiêm vắc -xin phòng Covid-19 mũi 4 cho người cao tuổi.
Bác sĩ Đoàn Ngọc Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, chia sẻ: Thực hiện các nhiệm vụ y tế cơ sở năm 2022, trong đó có công tác tiêm chủng diện rộng, có nhiều thuận lợi hơn do việc huy động nhân lực, vật lực được nhanh chóng, kịp thời. Sau khi tiếp nhận các trạm y tế, Trung tâm Y tế huyện đã nhanh chóng rà soát, bổ sung, điều chuyển phù hợp các trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các trạm, giúp công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu hiệu quả hơn.
Bên cạnh được hỗ trợ chuyên môn trực tiếp từ các bác sĩ tăng cường, các trạm y tế không ngừng được nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực. Sở Y tế và các trung tâm y tế đã mở nhiều lớp đào tạo, cập nhật kiến thức thường xuyên cho nhân viên y tế các trạm; bố trí điều động nhân lực của trạm y tế về trung tâm y tế tham gia khám, chữa bệnh với các khoa, phòng để nâng cao trình độ.

Bác sĩ Trạm Y tế xã Bình Dương (TX Đông Triều) khám bệnh cho người dân. 
Đến nay, 100% trạm y tế vận hành tốt các phần mềm: Khám chữa bệnh, quản lý bệnh không lây nhiễm, phòng chống dịch..., góp phần tối ưu hóa lưu trữ thông tin và hạn chế tối đa sử dụng giấy tờ. Đồng thời, triển khai tốt gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ BHYT chi trả; gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe, đảm bảo người dân được tiếp cận kịp thời đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trạm y tế...
Trong bối cảnh việc thu hút nhân lực y tế chất lượng cao cho tuyến cơ sở đang là bài toán khó, thì giải pháp tự lực trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ có ý nghĩa vô cùng quan trọng; người dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất ngay từ tuyến cơ sở.

Nguồn:https://baoquangninh.com.vn/nang-cao-chat-luong-kham-chua-benh-ban-dau-cho-nguoi-dan-3219309.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 22
Hôm nay : 1.495
Tháng 07 : 66.335