A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ cơ học có sự trợ giúp của phần mềm RAPID trong điều trị đột quỵ nhồi máu não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh”

Ngày 19/12/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh “Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ cơ học có sự trợ giúp của phần mềm RAPID trong điều trị đột quỵ nhồi máu não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh”. Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.

Nhiệm vụ được thực hiện với 4 mục tiêu: Ứng dụng và làm chủ kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ trong điều trị đột quỵ nhồi máu não tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh; Ứng dụng và làm chủ phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán, tiên lượng, chỉ định can thiệp lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ; Đánh giá kết quả trên hình ảnh sau cần thiệp, kết quả lâm sàng khi kết thúc đợt điều trị và sau 3 tháng; Truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân, đào tạo kỹ năng chẩn đoán sớm đột quỵ não cho tuyến y tế cơ sở và chuyển giao nhân rộng cho các đơn vị y tế có đủ điều kiện trong địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Bác sĩ CKI. Ngô Quang Chức, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Thư ký đề tài trình bày nội dung nhiệm vụ KHCN

Trong thời gian 18 tháng (hoàn thành trước 6 tháng so với thời hạn), đơn vị đã thực hiện nghiên cứu đối với các bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên; chẩn đoán xác định nhồi máu não cấp tính, định lượng dựa trên bảng điểm NIHSS và chẩn đoán xác định bằng chụp CLVT hoặc CHT sọ não, mạch não trong thời gian từ lúc khởi phát triệu chứng đến lúc kết thúc điều trị lấy huyết khối trong vòng 6 tiếng với vòng tuần hoàn trước và không quá 12 tiếng với vòng tuần hoàn sau; tiến hành nghiên cứu trên tổng số 20 bệnh nhân bằng hệ thống máy chuyên ngành tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh hội nghị nghiệm thu nhiệm vụ KHCN

Trong quá trình nghiên cứu, đơn vị chủ trì nhiệm vụ đã hoàn tất cung cấp Quy trình kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ cơ học có sự trợ giúp của phần mềm RAPID trong điều trị đột quỹ nhồi máu não; xây dựng 08 quy trình kỹ thuật phục vụ triển khai kỹ thuật; thực hiện 02 hội khoa học tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh; đào tạo bổ sung 2 bác sĩ và 2 KTV hỗ trợ; truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng với 5000 tờ rơi, 2000 sổ tay hướng dẫn;…

Sau khi nghe báo cáo thuyết minh của nhóm nghiên cứu, hội đồng đã tiến hành phản biện nhằm làm sáng tỏ những nội dung được trình bày, tính cấp thiết cũng như tầm quan trọng của nhiệm vụ khoa học công nghệ. Các ý kiến phản biện của hội đồng đã chỉ ra ưu, nhược điểm cũng như những nội dung còn thiếu cần bổ sung, chỉnh sửa của đề tài. Các thành viên hội đồng đánh giá nhiệm vụ đạt kết quả tốt, đủ điều kiện nghiệm thu và thống nhất nhiệm vụ xếp loại Đạt.

Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Đài, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao đề tài của nhóm nghiên cứu với ý nghĩa và khả năng ứng dụng cao trong khám, điều trị cho bệnh nhân nhồi máu não, đột quỵ. Qua đánh giá hồ sơ cùng những ý kiến phản biện của hội đồng, đông chí đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện những nội dung đã được góp ý. Đồng thời đề nghị Sở Y tế sau khi thông qua đề tài có kế hoạch nhằm tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình kỹ thuật, đem lại hiệu quả thiết thực hơn nữa cho người dân.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, chủ nhiệm đề tài phát biểu tại hội nghị

Thay mặt nhóm nghiên cứu, Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, chủ nhiệm đề tài gửi lời cảm ơn những đánh giá của hội đồng. Trên cơ sở những kiến nghị sửa đổi, nhóm nghiên cứu sẽ hoàn thiện, bổ sung hồ sơ ứng dụng, đảm bảo về chất lượng khi được triển khai thường quy tại đơn vị.


Nguồn:https://suckhoequangninh.vn/nghiem-thu-nhiem-vu-khcn-cap-tinh-ung-dung-ky-thuat-lay-huyet-khoi-dong-mach-nao-bang-dung-cu-co-hoc-co-su-tro-giup-cua-phan-mem-rapid-trong-dieu-tri-dot-quy-nhoi-mau-nao-tai-benh-vien-da-k/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 17
Hôm nay : 1.676
Tháng 07 : 66.516