A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực bảo vệ thành quả phòng, chống dịch

Trong 2 năm qua, Quảng Ninh đã và đang triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, thu về những con số vượt mức đề ra, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân; các hoạt động KT-XH được khôi phục, từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.
 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 cho cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện.
Mũi 4 - “lá chắn” trước nguy cơ biến chủng mới xâm nhập  
Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 (liều nhắc lại) cho người dân, tạo “lá chắn” bảo vệ liên tục trước dịch Covid-19.
Khi được thông báo đi tiêm mũi 4, chị Bùi Thanh Thùy, công nhân Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng tại Quảng Ninh (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên), đã đến điểm tiêm tại công ty để tham gia tiêm chủng. Chị Thùy chia sẻ: Cả 3 mũi tiêm trước, tôi không thấy có bất thường hay gặp tác dụng phụ nặng nào. Nên khi được thông báo tiêm mũi 4, tôi đã đồng ý tiêm chủng và hoàn toàn tin tưởng vào tác dụng bảo vệ sức khỏe của vắc-xin.

Nhân viên y tế khám sàng lọc trước tiêm mũi 4 cho công nhân Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng tại Quảng Ninh (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên).
Chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bùng phát diện rộng đầu năm 2022, hiện tại hơn 3.000 công nhân của Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng tại Quảng Ninh đều phấn khởi khi đủ điều kiện tiêm vắc-xin mũi 4.
Ông Bùi Đức Tùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng tại Quảng Ninh, cho biết: Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm, ưu tiên của tỉnh cho người lao động được tiêm mũi 4. Công ty đã tạo điều kiện và người lao động đều hưởng ứng tiêm đầy đủ. Đối với hơn 1.300 công nhân chưa đủ điều kiện tiêm chủng, chúng tôi tiếp tục tạo điều kiện để họ được tiêm chủng đúng lịch theo quy định.

Ông Chu Văn Hải (khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) được nhân viên y tế tiêm mũi 4 tại điểm tiêm Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long).
Tại điểm tiêm Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long), ông Chu Văn Hải (khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) đã có mặt đúng lịch để tiêm mũi 4. Ông Hải chia sẻ: Dù dịch Covid-19 đã giảm nhiều, người mắc cũng không còn nặng, nhưng bản thân lớn tuổi, lại có bệnh nền, nên tôi vẫn muốn tiêm vắc-xin mũi 4 để phòng bệnh hiệu quả hơn. Nhờ tiêm chủng đầy đủ, nên hiện tại tôi vẫn chưa mắc Covid-19. 
Bà Vũ Thị Nhan (khu 7, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) chia sẻ: Tôi ở Thái Bình, đợt này ra chơi với các con, cháu. Khi được thông báo, tôi đã đến tiêm vắc-xin mũi 4. Tôi rất vui và cảm ơn tỉnh Quảng Ninh đã tạo điều kiện, không phân biệt người ngoại tỉnh, tất cả đều được tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ sức khỏe.

Người dân đến tiêm mũi 4 tại điểm tiêm Trường THCS Nguyễn Trãi (TP Uông Bí).
Từ ngày 22 đến 24/6 và ngày 27/6, TP Hạ Long tổ chức đợt 2 tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 và tiêm mũi 1, 2, 3 cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn. Trong đợt này, toàn thành phố có trên 29.000 người đăng ký tiêm chủng, trong đó có trên 28.000 người tiêm mũi 4, còn lại là tiêm mũi 1, 2, 3. Đối với phụ nữ có thai đủ điều kiện tiêm chủng, TP Hạ Long tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Sản Nhi.
Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hạ Long, cho biết: Trong đợt triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4, nhiều người dân đồng thuận và đến các điểm tiêm. Song cũng có những trường hợp không “mặn mà” với việc tiêm vắc-xin mũi 4 và đưa ra hàng loạt lý do, như: Dịch Covid-19 gần như đã lắng xuống, tiêm đủ 3 mũi, từng bị Covid-19 và đặc biệt là tâm lý e ngại tác dụng phụ của vắc-xin phòng Covid-19. Hiện chúng tôi đang phối hợp tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm.
Theo thống kê của ngành y tế, trên địa bàn tỉnh có hơn 368.000 người thuộc đối tượng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 theo quy định của Bộ Y tế. Vắc-xin hiện đang được phân bổ về các địa phương, bệnh viện, trung tâm y tế để triển khai tiêm từ đầu tháng 6/2022. Đến ngày 23/6, toàn tỉnh đã có trên 183.000 người tiêm mũi 4, đạt 49,86% kế hoạch.

Điểm tiêm Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên triển khai tiêm mũi 4 cho người dân trên địa bàn, ngày 16/6.
Tính đến ngày 23/6/2022, toàn tỉnh có:
- 963.177 người (96,96%) từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin phòng Covid-19.
- 183.749/368.513 người (49,86%) từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 4.
- 123.843 trẻ em từ 12-17 (98,54%) tuổi tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19.
- Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 có 73.623 trẻ (40,63%); mũi 2 có 36.185 trẻ (19,97%).
Bảo vệ thành quả chống dịch
Để bảo vệ sức khỏe người dân trước đại dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã dành nguồn lực rất lớn cho công tác tiêm chủng. Theo Quyết định 885/QĐ-UBND ngày 8/4/2022 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 năm 2021-2022 trên địa bàn Quảng Ninh, nguồn ngân sách và nguồn huy động hợp pháp để thực hiện tiêm chủng vắc-xin của tỉnh là trên 83,7 tỷ đồng. Trong đó Sở Y tế chịu trách nhiệm về việc đảm bảo hoạt động tiêm chủng, cụ thể: Đảm bảo hoạt động truyền thông, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ tiêm chủng; in ấn biểu mẫu và phiếu khám sàng lọc, phiếu đồng ý tiêm chủng, giấy xác nhận tiêm chủng, giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; chi kinh phí xăng xe, thuê xe vận chuyển, bảo quản vắc-xin từ Trung ương về kho tuyến tỉnh; vận chuyển, bảo quản vắc-xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đến cơ sở y tế và đến nơi tổ chức tiêm chủng; công tiêm chủng theo quy định; công tác phí cho cán bộ, nhân viên y tế được huy động tham gia công tác tiêm chủng.
Các nội dung phục vụ tổ chức tiêm chủng và hậu cần cho công tác tiêm chủng như vật tư y tế và trang thiết bị y tế (hộp chống sốc, bơm kim tiêm phát sinh, găng tay y tế), bàn ghế, phông bạt, nhà bạt lưu động, nước uống... do UBND các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện và chi trả kinh phí theo cấp ngân sách hiện hành.
Hàng nghìn nhân viên y tế, công an, quân đội, cán bộ các sở, ngành và các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến thôn, khu phố đã được huy động tham gia vào chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 từ tháng 3/2021 đến nay. Quảng Ninh với phương châm “Để không ai bị bỏ lại phía sau” đã đi đầu trong việc tổ chức tiêm vắc-xin tới tận nhà cho các đối tượng là người già yếu, có bệnh nền, đi lại khó khăn - là những đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm và trở nặng.
Tỉnh cũng sớm triển khai tiêm chủng cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi và trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ngay từ ban đầu khi triển khai tiêm vắc-xin, tỉnh cũng thống nhất, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vắc-xin; tất cả đối tượng có mặt trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện sức khỏe đều có quyền tham gia tiêm chủng, không phân biệt hộ khẩu thường trú, quốc tịch.

Các lực lượng tham gia hỗ trợ người dân tại điểm tiêm Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long).
Nhìn lại thời điểm cuối năm 2021, đầu năm 2022 vừa qua, Quảng Ninh đã từng là một trong những địa bàn có số ca mắc Covid-19 cao trong cả nước. Song bám sát các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh luôn chủ động, linh hoạt thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Tỉnh đã sớm triển khai tiêm 2 mũi cơ bản và mũi 3 (liều nhắc lại) vắc-xin phòng Covid-19. Nhờ đó, Quảng Ninh vững vàng vượt qua giai đoạn “đỉnh” của dịch bệnh, giữ địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới.
Từ đầu tháng 4/2022 đến nay, số ca mắc Covid-19 mới tại Quảng Ninh đã giảm sâu; hiện ghi nhận từ 20-30 ca bệnh/ngày. 99,5% ca bệnh đều có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng. Tỷ lệ tử vong thấp hơn 10 lần so với bình quân chung của cả nước; trong đó chủ yếu là người trên 80 tuổi, có bệnh lý nền nặng và chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Điều này đã khẳng định vắc-xin chính là “lá chắn” an toàn nhất trong phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Công ty Than Dương Huy tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 cho cán bộ, người lao động của công ty.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của Covid-19 có thể làm dịch bệnh trở nên phức tạp, gia tăng trở lại. Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới, nhưng vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng. Tại Việt Nam, thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam và có thể dẫn đến số ca mắc Covid-19 tăng trong thời gian tới.
Theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, diễn biến dịch bệnh trên thế giới có thể xảy ra 2 tình huống. Thứ nhất, chủng virus vẫn tiếp tục tiến hóa nhưng đã có miễn dịch cộng đồng nên số trường hợp nặng và tử vong ở mức thấp, dịch không còn nghiêm trọng hoặc ít nghiêm trọng. Thứ hai, biến thể mới nguy hiểm hơn xuất hiện, có khả năng làm giảm hiệu quả vắc-xin hoặc miễn dịch, khiến ca nặng hoặc tử vong tăng lên, dịch có nguy cơ bùng phát mạnh, trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại điểm tiêm Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Hạ Long).
Trước những tình huống và nguy cơ có thể xảy ra dịch diện rộng, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trọng tâm là công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số người dân có tâm lý chủ quan khi cho rằng đã mắc Covid-19 sẽ không mắc lại. Nhưng việc người dân đã mắc Covid-19 và tiêm chủng 3 mũi thì vẫn cần tiêm mũi 4 (liều nhắc lại) do khả năng miễn dịch sẽ giảm đi theo thời gian, vẫn có nguy cơ mắc bệnh hoặc tái nhiễm khi có biến chủng xuất hiện.
Ngoài ra, dù dịch có giảm và nhiều người nhiễm thấy sức khỏe bình thường, không triệu chứng nặng, nhưng những ảnh hưởng hậu Covid-19 là có và đang gây rất nhiều triệu chứng, hệ lụy khác nhau liên quan đến tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, cơ xương khớp, nội tiết… Tại Quảng Ninh, cộng dồn toàn tỉnh hiện có 467 ca F0 điều trị tại nhà và 78 ca F0 tại cơ sở y tế (số liệu ngày 23/6). Trong số ca điều trị tại cơ sở y tế có 4 trường hợp trên 60 tuổi mắc Covid-19 nặng phải thở máy; có 2 bệnh nhân chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, dịch Covid-19 được kiểm soát tốt như hiện nay là nhờ hiệu quả của 3 mũi vắc-xin đã được tiêm chủng cho cộng đồng. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ của vắc-xin không tồn tại mãi trong cơ thể. Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 để kéo dài khả năng đáp ứng miễn dịch đối với Covid-19, đặc biệt là trên những người có bệnh lý nền. Ngành y tế Quảng Ninh kêu gọi người dân thuộc đối tượng tiêm chủng hãy đi tiêm vắc-xin để bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được và tránh nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Có thể khẳng định, vắc-xin phòng Covid-19 vẫn chính là chìa khóa quan trọng nhất trong phòng, chống dịch và là nền tảng để thích ứng an toàn, hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. Bởi hiện vẫn chưa xác định là khi nào loại dịch Covid-19 chấm dứt hoàn toàn. Đây lại là loại bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên vắc-xin vẫn rất cần thiết trong việc bảo vệ con người khỏi những diễn biến khó lường của dịch bệnh. Những đối tượng đủ điều kiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nên đi tiêm mũi nhắc lại để tạo được miễn dịch tốt nhất cho cơ thể, chống lại các biến chủng mới, không vì những lời đồn thổi thiếu căn cứ khoa học mà bỏ qua cơ hội đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Nguồn:Baoquangninh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 2.113
Tháng 08 : 41.736